LOS ANGELES, California (NV) – Hãng Toyota cho chạy thử nghiệm mẫu xe vận tải hạng nặng dùng pin nhiên liệu (fuel cell hydrogen). Đây là một bước tiến mới của Toyota sau khi đưa ra chiếc Toyota Mirai vào năm 2017.

Động cơ chạy bằng nhiên liệu là loại máy móc dùng nhiên liệu sạch, bởi vì khi phản ứng điện phân giữa hydrogen lỏng với oxygen trong không khí sẽ phát sinh ra điện để vận hành động cơ xe, và chất thải duy nhất là nước.
Hệ thống động cơ dùng pin nhiên liệu mới này được dùng trên sườn chiếc vận tải Kenworth T680 và buồng lái của chiếc Toyota Hino.
Chiếc xe vận tải T680 được gắn hệ thống pin nhiên liệu này sẽ được đưa vào chạy thử nghiệm ở cảng Los Angeles và Long Beach.
Hệ thống pin nhiên liệu này của Toyota có thể dùng trên nhiều sườn xe khác nhau.
Ngoài Toyota, hai hãng Daimler Truck và Volvo Group cũng đang hợp tác để chế tạo hệ thống pin nhiên liệu để chạy xe vận tải nặng.
Hãng Daimler có hai loại xe vận tải nặng ở Hoa Kỳ dưới tên Freightliner và Western Star, còn Volvo là Mack.
Năm 2017, cùng lúc giới thiệu chiếc xe gia đình Mirai, hãng Toyota cũng đưa ra một đầu xe vận tải dựa trên hệ thống của chiếc Mirai.
Nhưng chiếc vận tải với hệ thống pin nhiên liệu mới lại được gắn thêm một bình điện lithium-ion mạnh hơn tạo thêm sức đẩy động cơ điện.
Với hệ thống thiết kế mới này, chiếc vận tải dùng pin nhiên liệu của Toyota có thể chở 80,000 pound trong tầm hoạt động 300 dặm.
Hầu hết các xe vận tải vận hành bằng dầu diesel đều không đáp ứng được yêu cầu giảm khí thải trong thời gian sắp tới.
Như vậy, xe vận tải dùng pin nhiên liệu là loại thiết bị năng lượng có mức thải ô nhiễm gần như “bằng 0,” hoàn toàn thân thiện với môi trường khi chất thải chỉ là nước, thậm chí, có thể uống được.
Do đó, sử dụng và khai thác kỹ nghệ pin nhiên liệu là mục tiêu của các hãng sản xuất xe vận tải trong tương lai. (MPL) [qd]





























































