Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

Thiện Lê/Người Việt

Chiếc xe Toyota Camry cũ của ông Đăng. (Hình: Đăng Nguyễn cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – Nhiều người có xe hơi cũ, gần như không chạy được nữa, rồi phải bán rẻ hay đem ra bãi phế liệu không lấy được bao nhiêu tiền. Người thì vẫn ráng lái xe cũ rồi “chết máy” giữa đường, gây biết bao nhiêu nguy hiểm. Vì vậy, California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt.

Chương trình này gọi là “Voluntary Accelerated Vehicle Retirement Program” (VAVR) có mục đích mua lại xe cũ của cư dân bằng tiền mặt rồi tái chế hay biến thành phế liệu để người dân không lái những chiếc xe đầy nguy hiểm này ra đường, đồng thời cũng giúp họ có chút tiền để mua xe mới tiết kiệm nhiên liệu hơn. Theo thông tin từ Cục Sửa Chữa Xe Cộ California (Bureau of Automotive Repair, BAR), chương trình VAVR này sẽ giúp tiểu bang bảo vệ môi trường.

Tùy theo mức thu nhập, những cư dân đem xe cũ bán lại cho chính phủ California sẽ nhận được $1,000 đến $1,500. Những người có thu nhập căn bản thì được chính phủ trả $1,000. Những người thu nhập thấp thì được $1,500.

Các điều kiện để bán xe cho chương trình VAVR là gì?

Điều kiện đầu tiên để bán xe cho VAVR là chiếc xe phải không qua được lần “smog check” gần lúc đem xe đi bán nhất. Các vấn đề làm xe không qua được smog check không được liên quan đến thời gian xe rồ máy hoặc nắp xăng hư và chủ xe không được đụng đến hệ thống phun khói của xe.

Ông Phát, thợ sửa xe/chuyên viên smog check trên đường Bolsa, cho phóng viên Người Việt hay: “Tôi hay gặp mấy vụ bán xe cho chính phủ như vậy lắm. Nhiều người có chiếc xe cũ mèm mà tiếc không dám bỏ, cầm ra smog check thì không thể nào mà qua được. Tôi thấy vậy nên hay nói mấy người khách này coi thử chương trình bán xe thành phế liệu cho chính phủ. Mấy chiếc xe này đem bán cho mấy bãi phế liệu tư nhân nhiều khi có vài trăm đô là cao, chịu khó qua mấy thủ tục của DMV một chút là có thể lấy được $1,500.”

DMV chỉ cho cư dân bán các loại xe dân dụng như xe bốn chỗ, xe van, xe SUV và xe bán tải. Cân nặng của chiếc xe phải từ 10,000 pound trở xuống mới được đem ra bán.

Điều kiện tiếp theo liên quan đến chủ quyền và giấy thông hành của chiếc xe. Chiếc xe phải có giấy thông hành chưa hết hạn và giấy thông hành (sticker), chủ quyền (registration, title) phải dưới tên người bán xe. Ngoài ra, người bán xe phải trả hết mọi chi phí liên quan đến chiếc xe cần bán. Nếu giấy thông hành hết hạn thì chỉ được hết hạn không quá 120 ngày.

Đơn ghi danh bán xe cũ thành phế liệu cho chính phủ. (Hình: Bureau of Automotive Repair )

Về tình trạng của chiếc xe, xe này phải chạy bình thường được và vẫn còn nguyên vẹn, chứ không phải là xe bị đụng hay xe đã thành phế liệu rồi. Khi đem đến xưởng tái chế hay ép phế liệu, chiếc xe cần phải đủ các điều kiện như: Cửa xe còn nguyên vẹn, không mất cửa nào; còn mui xe; còn bảng đo tốc độ, mức xăng; kính trước còn nguyên; còn ghế của tài xế; chỉ được quyền mất một đồ chắn hoặc cản xe (bumper) phía trước hoặc phía sau; hệ thống ống phun khói còn nguyên; ít nhất một bóng đèn trước, đèn sau và đèn thắng hoạt động.

Về vận hành của chiếc xe, các điều kiện gồm có: Phải tự chạy đến xưởng tái chế có hợp đồng với BAR được; xe phải nổ máy bình thường, không cần dùng bình điện hay các dung dịch giúp xe nổ máy; chạy được ít nhất 10 mét; các thiệt hại về vỏ xe, bánh lái và hệ thống nhún không ảnh hưởng đến khả năng chạy của chiếc xe; các bàn đạp phải còn nguyên.

Thủ tục để bán xe thành phế liệu cho DMV rất đơn giản. Người bán chỉ cần lên trang web của BAR, điền đơn trong đó có thông tin cá nhân (tên tuổi, địa chỉ, số bằng lái), rồi cho thêm thông tin về chiếc xe (mẫu xe, hãng xe, năm sản xuất, bảng số của California và số VIN của chiếc xe), cuối cùng là điền thu nhập của mình. DMV sẽ duyệt đơn, dựa vào số VIN để tìm hồ sơ của chiếc cần bán và xét xem chiếc xe này có đủ các điều kiện nói trên không.

Phóng viên Người Việt gặp được ông Đăng Nguyễn, có chiếc Toyota Camry đời 1998 màu đen đang đợi hoàn tất một số thủ tục để đem bán cho DMV. Ông cho biết: “Tôi để chiếc xe này yên một chỗ, mua xe khác đi mà quên bẵng luôn chiếc này. Chiếc Camry này hết hạn giấy thông hành hơn 120 ngày rồi nên giờ tôi phải làm lại rồi mới đem ra bán được.”

Một số điều cần lưu ý khi cầm xe đến xưởng tái chế gồm có: Cầm theo giấy chủ quyền xe, những người đứng tên chiếc xe cần phải có mặt khi đến xưởng và phải cầm theo bằng lái hoặc bất cứ thẻ định dạng có hình ảnh của mình. Ngoài ra, người đem xe ra xưởng phải tự tìm cách về như nhờ người quen chở hay đi Uber về. Người bán sẽ nhận được tiền bán chiếc xe tại xưởng tái chế hoặc DMV sẽ gửi check cho họ.

Ở Orange County chỉ có một xưởng tái chế có hợp đồng với BAR để cư dân đem xe ra tái chế hay nghiền thành phế liệu là xưởng SA Recyling ở địa chỉ 3200 E. Frontera Street, Anaheim, CA 92806. (Thiện Lê)

—————
Liên lạc tác giả: [email protected]

Ít nhất 31 người chết vì bão Florence


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.

YouTuber chơi sộp, uống 2 ly nước, ‘tip’ $10,000

Một ông khách sộp, chỉ uống hai ly nước mà để lại $10,000 tiền “tip,” chuyện xảy ra hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, tại nhà hàng Sup Dogs ở Greenville, North Carolina.

Tìm thấy chiếc thuyền chìm xưa nhất thế giới dưới lòng biển Hắc Hải

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một chiếc thuyền chìm được coi là xưa nhất thế giới, dưới lòng biển Black Sea (Hắc Hải), nơi nó có vẻ đã nằm yên không bị khuấy động từ hơn 2,400 năm nay.

Ông Nguyễn Phú Trọng chính thức ‘ôm’ luôn ghế chủ tịch nước

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chính thức “tuyên thệ” nắm luôn ghế chủ tịch nước hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười 2018 sau màn bỏ phiếu kín mà ai cũng biết kết quả từ trước của màn độc diễn.

Little Saigon: Tập thể hình, một người mẹ vừa đẩy lùi tiểu đường vừa đoạt huy chương

Đối với phần lớn người Việt, môn thể hình nữ là một cái gì đó hơi xa lạ và có phần… phi lý, vì “Con gái mà đi tập thể hình?” Thế nhưng Joanna Linh không nghĩ như họ.

Virginia: Một gia đình nói tiếng Spanish ở tiệm ăn, bị bà Mỹ trắng xỉ vả, đòi xét passport

Hôm Thứ Sáu tuần qua, ngày 19 Tháng Mười, trong lúc một gia đình cư dân Lovettsville, Virginia, cùng ăn tại nhà hàng với thân nhân từ Guatemala sang thăm, và nói tiếng Spanish

Thử nghiệm DNA tìm nguồn cội

Một người bà con của tôi, gần đây cũng chia sẻ với tôi kết quả thử nghiệm DNA của anh ta. Theo sự phân tách của hãng 23andMe thì anh ta có 80% bộ gene thuần chủng người Việt

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Saudi Arabia đã chuẩn bị vụ giết Khashoggi từ lâu

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, hôm Thứ Ba, ngày 23 Tháng Mười, nói rằng các giới chức Saudi Arabia giết nhà báo Jamal Khashoggi trong tòa lãnh sự của họ ở Istanbul sau khi đã chuẩn bị việc này trong nhiều ngày, bác bỏ giải thích của phía Ryadh rằng việc ông Khashoggi chết là một tai nạn.

Viêm nướu răng có thể làm chứng cao áp huyết trầm trọng hơn

Chứng viêm nướu răng (gum disease) có thể cản trở việc điều trị chứng cao áp huyết, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Hypertension hôm Thứ Hai