Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

Thiện Lê/Người Việt

Chiếc xe Toyota Camry cũ của ông Đăng. (Hình: Đăng Nguyễn cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – Nhiều người có xe hơi cũ, gần như không chạy được nữa, rồi phải bán rẻ hay đem ra bãi phế liệu không lấy được bao nhiêu tiền. Người thì vẫn ráng lái xe cũ rồi “chết máy” giữa đường, gây biết bao nhiêu nguy hiểm. Vì vậy, California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt.

Chương trình này gọi là “Voluntary Accelerated Vehicle Retirement Program” (VAVR) có mục đích mua lại xe cũ của cư dân bằng tiền mặt rồi tái chế hay biến thành phế liệu để người dân không lái những chiếc xe đầy nguy hiểm này ra đường, đồng thời cũng giúp họ có chút tiền để mua xe mới tiết kiệm nhiên liệu hơn. Theo thông tin từ Cục Sửa Chữa Xe Cộ California (Bureau of Automotive Repair, BAR), chương trình VAVR này sẽ giúp tiểu bang bảo vệ môi trường.

Tùy theo mức thu nhập, những cư dân đem xe cũ bán lại cho chính phủ California sẽ nhận được $1,000 đến $1,500. Những người có thu nhập căn bản thì được chính phủ trả $1,000. Những người thu nhập thấp thì được $1,500.

Các điều kiện để bán xe cho chương trình VAVR là gì?

Điều kiện đầu tiên để bán xe cho VAVR là chiếc xe phải không qua được lần “smog check” gần lúc đem xe đi bán nhất. Các vấn đề làm xe không qua được smog check không được liên quan đến thời gian xe rồ máy hoặc nắp xăng hư và chủ xe không được đụng đến hệ thống phun khói của xe.

Ông Phát, thợ sửa xe/chuyên viên smog check trên đường Bolsa, cho phóng viên Người Việt hay: “Tôi hay gặp mấy vụ bán xe cho chính phủ như vậy lắm. Nhiều người có chiếc xe cũ mèm mà tiếc không dám bỏ, cầm ra smog check thì không thể nào mà qua được. Tôi thấy vậy nên hay nói mấy người khách này coi thử chương trình bán xe thành phế liệu cho chính phủ. Mấy chiếc xe này đem bán cho mấy bãi phế liệu tư nhân nhiều khi có vài trăm đô là cao, chịu khó qua mấy thủ tục của DMV một chút là có thể lấy được $1,500.”

DMV chỉ cho cư dân bán các loại xe dân dụng như xe bốn chỗ, xe van, xe SUV và xe bán tải. Cân nặng của chiếc xe phải từ 10,000 pound trở xuống mới được đem ra bán.

Điều kiện tiếp theo liên quan đến chủ quyền và giấy thông hành của chiếc xe. Chiếc xe phải có giấy thông hành chưa hết hạn và giấy thông hành (sticker), chủ quyền (registration, title) phải dưới tên người bán xe. Ngoài ra, người bán xe phải trả hết mọi chi phí liên quan đến chiếc xe cần bán. Nếu giấy thông hành hết hạn thì chỉ được hết hạn không quá 120 ngày.

Đơn ghi danh bán xe cũ thành phế liệu cho chính phủ. (Hình: Bureau of Automotive Repair )

Về tình trạng của chiếc xe, xe này phải chạy bình thường được và vẫn còn nguyên vẹn, chứ không phải là xe bị đụng hay xe đã thành phế liệu rồi. Khi đem đến xưởng tái chế hay ép phế liệu, chiếc xe cần phải đủ các điều kiện như: Cửa xe còn nguyên vẹn, không mất cửa nào; còn mui xe; còn bảng đo tốc độ, mức xăng; kính trước còn nguyên; còn ghế của tài xế; chỉ được quyền mất một đồ chắn hoặc cản xe (bumper) phía trước hoặc phía sau; hệ thống ống phun khói còn nguyên; ít nhất một bóng đèn trước, đèn sau và đèn thắng hoạt động.

Về vận hành của chiếc xe, các điều kiện gồm có: Phải tự chạy đến xưởng tái chế có hợp đồng với BAR được; xe phải nổ máy bình thường, không cần dùng bình điện hay các dung dịch giúp xe nổ máy; chạy được ít nhất 10 mét; các thiệt hại về vỏ xe, bánh lái và hệ thống nhún không ảnh hưởng đến khả năng chạy của chiếc xe; các bàn đạp phải còn nguyên.

Thủ tục để bán xe thành phế liệu cho DMV rất đơn giản. Người bán chỉ cần lên trang web của BAR, điền đơn trong đó có thông tin cá nhân (tên tuổi, địa chỉ, số bằng lái), rồi cho thêm thông tin về chiếc xe (mẫu xe, hãng xe, năm sản xuất, bảng số của California và số VIN của chiếc xe), cuối cùng là điền thu nhập của mình. DMV sẽ duyệt đơn, dựa vào số VIN để tìm hồ sơ của chiếc cần bán và xét xem chiếc xe này có đủ các điều kiện nói trên không.

Phóng viên Người Việt gặp được ông Đăng Nguyễn, có chiếc Toyota Camry đời 1998 màu đen đang đợi hoàn tất một số thủ tục để đem bán cho DMV. Ông cho biết: “Tôi để chiếc xe này yên một chỗ, mua xe khác đi mà quên bẵng luôn chiếc này. Chiếc Camry này hết hạn giấy thông hành hơn 120 ngày rồi nên giờ tôi phải làm lại rồi mới đem ra bán được.”

Một số điều cần lưu ý khi cầm xe đến xưởng tái chế gồm có: Cầm theo giấy chủ quyền xe, những người đứng tên chiếc xe cần phải có mặt khi đến xưởng và phải cầm theo bằng lái hoặc bất cứ thẻ định dạng có hình ảnh của mình. Ngoài ra, người đem xe ra xưởng phải tự tìm cách về như nhờ người quen chở hay đi Uber về. Người bán sẽ nhận được tiền bán chiếc xe tại xưởng tái chế hoặc DMV sẽ gửi check cho họ.

Ở Orange County chỉ có một xưởng tái chế có hợp đồng với BAR để cư dân đem xe ra tái chế hay nghiền thành phế liệu là xưởng SA Recyling ở địa chỉ 3200 E. Frontera Street, Anaheim, CA 92806. (Thiện Lê)

—————
Liên lạc tác giả: [email protected]

Ít nhất 31 người chết vì bão Florence


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.

Chờ Chánh Án John Roberts phán xử

Một số luật sư của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump có thể kiếm chỗ này, chỗ khác trong ngân sách, thế nào cũng đủ $7 tỷ hay $8 tỷ để xây bức tường biên giới; mà không cần phải công bố tình trạng khẩn trương.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigon

Video phóng sự Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigonvideo
Dù đã tan rã từ lâu, nhưng cái tên The Beatles cũng như âm nhạc của họ vẫn còn lôi cuốn biết bao người, vẫn được người hâm mộ rất yêu thích.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Dân biểu liên bang Alan Lowenthal kêu gọi Hoa Kỳ điều tra vụ Trương Duy Nhất

video
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Dân biểu liên bang Alan Lowenthal kêu gọi Hoa Kỳ điều tra vụ Trương Duy Nhất