X

Đổi từ MAPD qua PDP và Medigap

(Hình: AARP)

Hỏi:

Tôi mới có Medicare từ Tháng Mười Một năm ngoái và đã ghi tên vào một chương trình PPO Medicare quản lý tư (Medicare Advantage – Part D Prescription). Năm nay, tôi muốn trở lại tình trạng Medicare căn bản và mua Bảo Hiểm Phụ Medigap vì thấy lệ phí hàng tháng tương đương với chương trình PPO hiện có. Tôi có thể làm điều này trong Tháng Hai hay không? (Ông H. Nguyễn, Yorba Linda)

Đáp: Trước hết, vì ông mới có Medicare được bốn tháng nên ông có thể thay đổi chương trình Thuốc Phần D một lần bất cứ lúc nào trong giai đoạn 12 tháng đầu tiên sử dụng Medicare.

Ngoài ra, bây giờ cũng đang là Giai Đoạn Đặc Biệt hàng năm, kéo dài từ 1 Tháng Giêng cho đến 31 Tháng Ba, là thời gian Medicare cho phép những người có Medicare đã ghi tên vào một chương trình Thuốc nằm trong MAPD (Medicare quản lý tư HMO/PPO) được trở lại tình trạng Medicare nguyên thủy (original Medicare) bằng cách ghi tên vào một  chương trình Thuốc Độc Lập (Stand Alone Drug Plan).

Khi đi ra khỏi chương trình Medicare quản lý tư PPO hiện có và muốn mua một Bảo Hiểm Phụ Medigap, trả 20% sau khi Medicare căn bản trả 80%, ông vẫn còn được hưởng sự bảo vệ cho phép ghi tên vào Medigap trong vòng 6 tháng đầu tiên có Medicare mà không bị từ chối nếu có bệnh nan y hay kinh niên từ trước (6 months guaranteed issue right for Pre-existing health condition).

Hiện nay, có tất cả 10 loại chương trình Medigap mang tên bằng các mẫu tự A, B, C, D, F, G, K, L, M và N, được bán tại tiểu bang California bởi rất nhiều công ty bảo hiểm y tế khác nhau. Medicare đòi hỏi các công ty bảo hiểm bán Medigap phải cung cấp phúc lợi căn bản 20% giống nhau (Medicare trả phần nào, Medigap trả theo phần còn lại). Thế nhưng, Medicare cho phép các công ty tính lệ phí hàng tháng khác nhau.

Trong năm 2019, một số công ty bán chương trình  Medigap cho người thụ hưởng có cho thêm vào chương trình căn bản của họ một vài phúc lợi khác như trả kính đeo mắt, làm răng và thẻ hội viên trung tâm thể dục, v.v…

Xin nhắc ông là trước khi ghi tên vào một chương trình Thuốc Phần D độc lập để trở lại Medicare căn bản, ông cần phải so sánh xem chương trình thuốc nào phù hợp nhất cho nhu cầu dùng thuốc của mình. Có tới 30 chương trình Thuốc Phần D ở California nên nếu cần danh sách này, HICP có thể gởi cho ông để so sánh và chọn lựa.

Khi ghi tên vào chương trình Thuốc Phần D, ông sẽ phải trả lệ phí hàng tháng rất khác nhau tùy chương trình.

Tóm lại, khi trở về tình trạng Medicare nguyên thủy, hàng tháng, ông sẽ trả 3 loại lệ phí: Medicare Phần B là $135.50 +Medicare Phần D (trung bình khỏang $50)+ Medigap (khoảng $200).

Cần thêm tài liệu về chương trình thuốc hay Medigap, xin liên lạc với văn phòng HICAP.

Yến Tuyết là  cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), của Cơ quan Tư nhân Vô vụ lợi Council On Aging – Southern California..

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho ngừơi đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM-4:30PM, từ Thứ hai đến thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quí vị 24 giờ/ngày, 7 ngày một tuần.

Quí độc giả ở ngoài quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.