Đổi từ MAPD qua PDP và Medigap

Yến Tuyết

(Hình: AARP)

Hỏi:

Tôi mới có Medicare từ Tháng Mười Một năm ngoái và đã ghi tên vào một chương trình PPO Medicare quản lý tư (Medicare Advantage – Part D Prescription). Năm nay, tôi muốn trở lại tình trạng Medicare căn bản và mua Bảo Hiểm Phụ Medigap vì thấy lệ phí hàng tháng tương đương với chương trình PPO hiện có. Tôi có thể làm điều này trong Tháng Hai hay không? (Ông H. Nguyễn, Yorba Linda)

Đáp: Trước hết, vì ông mới có Medicare được bốn tháng nên ông có thể thay đổi chương trình Thuốc Phần D một lần bất cứ lúc nào trong giai đoạn 12 tháng đầu tiên sử dụng Medicare.

Ngoài ra, bây giờ cũng đang là Giai Đoạn Đặc Biệt hàng năm, kéo dài từ 1 Tháng Giêng cho đến 31 Tháng Ba, là thời gian Medicare cho phép những người có Medicare đã ghi tên vào một chương trình Thuốc nằm trong MAPD (Medicare quản lý tư HMO/PPO) được trở lại tình trạng Medicare nguyên thủy (original Medicare) bằng cách ghi tên vào một  chương trình Thuốc Độc Lập (Stand Alone Drug Plan).

Khi đi ra khỏi chương trình Medicare quản lý tư PPO hiện có và muốn mua một Bảo Hiểm Phụ Medigap, trả 20% sau khi Medicare căn bản trả 80%, ông vẫn còn được hưởng sự bảo vệ cho phép ghi tên vào Medigap trong vòng 6 tháng đầu tiên có Medicare mà không bị từ chối nếu có bệnh nan y hay kinh niên từ trước (6 months guaranteed issue right for Pre-existing health condition).

Hiện nay, có tất cả 10 loại chương trình Medigap mang tên bằng các mẫu tự A, B, C, D, F, G, K, L, M và N, được bán tại tiểu bang California bởi rất nhiều công ty bảo hiểm y tế khác nhau. Medicare đòi hỏi các công ty bảo hiểm bán Medigap phải cung cấp phúc lợi căn bản 20% giống nhau (Medicare trả phần nào, Medigap trả theo phần còn lại). Thế nhưng, Medicare cho phép các công ty tính lệ phí hàng tháng khác nhau.

Trong năm 2019, một số công ty bán chương trình  Medigap cho người thụ hưởng có cho thêm vào chương trình căn bản của họ một vài phúc lợi khác như trả kính đeo mắt, làm răng và thẻ hội viên trung tâm thể dục, v.v…

Xin nhắc ông là trước khi ghi tên vào một chương trình Thuốc Phần D độc lập để trở lại Medicare căn bản, ông cần phải so sánh xem chương trình thuốc nào phù hợp nhất cho nhu cầu dùng thuốc của mình. Có tới 30 chương trình Thuốc Phần D ở California nên nếu cần danh sách này, HICP có thể gởi cho ông để so sánh và chọn lựa.

Khi ghi tên vào chương trình Thuốc Phần D, ông sẽ phải trả lệ phí hàng tháng rất khác nhau tùy chương trình.

Tóm lại, khi trở về tình trạng Medicare nguyên thủy, hàng tháng, ông sẽ trả 3 loại lệ phí: Medicare Phần B là $135.50 +Medicare Phần D (trung bình khỏang $50)+ Medigap (khoảng $200).

Cần thêm tài liệu về chương trình thuốc hay Medigap, xin liên lạc với văn phòng HICAP.

Yến Tuyết là  cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), của Cơ quan Tư nhân Vô vụ lợi Council On Aging – Southern California..

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho ngừơi đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM-4:30PM, từ Thứ hai đến thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quí vị 24 giờ/ngày, 7 ngày một tuần.

Quí độc giả ở ngoài quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Sự thật về những món thế chấp không cần phí tổn hoàn tất

Khi bạn nghe nói tới một món vay không cần trả phí tổn hoàn tất, nên nhớ rằng mọi nhà cho vay đều có thể đề nghị một món vay như vậy.

Dưỡng da từ nguyên liệu thiên nhiên

Công nghiệp làm đẹp và dưỡng da luôn thay đổi không ngừng với các sản phẩm và công nghệ chăm sóc da liên tục được giới thiệu ra thị trường.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Buổi sáng sớm nào, có việc đi qua đường Calmette, một trong những con đường buôn bán sầm uất nhất của quận trung tâm thành phố, chúng tôi cũng thấy thực khách đứng ngồi đầy trước quán hủ tiếu Phát Mập.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”

Người trẻ ở Mỹ bị trầm cảm và nghĩ tới tự tử gia tăng

Hiện ngày càng có nhiều có nhiều người trẻ ở Mỹ đang gặp đủ loại chứng bệnh tâm thần và việc sử dụng quá nhiều các phương tiện kỹ thuật số.

Bảo lãnh diện vợ chồng, hồ sơ cần những gì

Bảo lãnh diện vợ chồng, nộp chung với đơn I-130 còn có hôn thú và giấy ly dị (nếu có), khai sanh của “người thừa hưởng”...