X

Những Chiếc Lá Rơi (The Fallen Leaves)

LỜI GIỚI THIỆU

Tuyển tập Fallen Leaves (Những Chiếc Lá Rơi) do Yale University xuất bản vào năm 1989, được dùng làm tài liệu cho sinh viên, học sinh khảo cứu về lịch sử và chiến tranh Việt trong giai đoạn khói lửa từ năm 1940 đến năm 1975. Cuốn sách này được đặt tại thư viện của các đại học và các trường trung học ở Hoa Kỳ, được bán trên Amazon trong nhiều năm qua và nhận được nhiều lời phê bình từ độc giả. Một trong những độc giả, ông Aleinviet, sau khi đọc Fallen Leaves (Những Chiếc Lá Rơi) đã rất thích thú, xếp loại sách vào hạng “Năm Sao”. Bài phê bình của ông như sau:

“Một cuốn sách tự thuật rất tuyệt vời. Tác giả là một cô bé nhút nhát nhưng sau đó đã trở nên một thiếu nữ với ý chí mạnh mẽ, thành công trong việc thương mại với Sư Đoàn 25 Bộ Binh của quân đội Hoa Kỳ trong suốt thời gian người Mỹ tham chiến ở Việt Nam. Câu chuyện kể về bố cô là người theo kháng chiến trong thập niên 50, về cuộc sống của cô với Việt Cộng Miền Bắc, về cuộc di cư từ Bắc vào Nam năm 1954 là mốc thời gian quan trọng của lịch sử Việt Nam. Tuyển tập này cũng viết về những diễn biến tình cảm của một
người đàn bà đầy nghị lực. Cô lấy chồng để thoát ly khỏi sự kiềm chế của bố mẹ. Cuộc hôn nhân đầu tiên thất bại, chấm dứt bằng ly dị. Lần thứ hai, cô lập gia đình với một người Mỹ, Đại úy Luật sư của Sư Đoàn 25 Bộ Binh Hoa Kỳ. Sự khác biệt giữa hai nền văn hóa Mỹ – Việt gây ra nhiều khúc mắc trầm trọng, quá sức chịu đựng của cô nên cuối cùng cô ly dị người chồng Mỹ. Tuy cảm thấy bị ruồng bỏ bời cả hai xã hội Việt Nam và Hoa Kỳ nhưng lòng cô luôn hướng về quê nhà. Kể cả những lúc vui thỏa nhất, cô cũng tưởng nhớ đến Quê Hương Việt Nam, tự nghĩ: “Mình là một đứa con của chiến tranh, một đứa con của Việt Nam”.

Sau nhiều năm sống ẩn dật, tác giả muốn viết lại Fallen Leaves (Những Chiếc Lá Rơi) bằng tiếng Việt Nam, với nhiều chi tiết xác thực và đậm nét tình cảm của người Việt Nam hơn. Giống như tâm trạng của hầu hết đồng bào Việt Nam sống trong cùng thời điểm với Thu Lâm, ai cũng có những ký ức của riêng mình và muốn kể lại cho hậu thế. Tác giả xin mạn phép viết lại quá khứ vui buồn cá nhân, những kinh nghiệm sống bản thân và tâm tình của tác giả là một người con Việt Nam, sống trong cuộc chiến từ năm 1940 đến 1975, để chia sẻ cùng quý độc giả.

Xin chân thành gởi lời cảm ơn đến nhà văn Bùi Bích Hà đã giúp hiệu đính bản thảo; cô Mến Nguyễn trong phần điểm xuyết những bối cảnh ướt át cho câu chuyện thêm hấp dẫn.

Sách có bán tại các tiệm sách địa phương, tại tòa soạn Nhật Báo Người Việt hoặc trên online www.nguoivietshop.com