Hawaii: Chung cư 36 tầng cháy, 3 người chết

Cháy ở tòa chung cư 36 tầng tại Honolulu, Hawaii: "nếu có hệ thống phun nước tự động, thiệt hại sẽ được giới hạn." (Hình: AP/Marco Garcia)

HONOLULU, Hawaii (NV) – Có ba người thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn khởi sự từ tầng 26 của tòa chung cư  36 tầng tại thành phố Honolulu, tiểu bang Hawaii, theo giới hữu trách.

Đám cháy bùng lên lúc khoảng 2 giờ 15 phút hôm Thứ Sáu tại khu chung cư Marco Polo trên đại lộ Kapiolani, gồm tất cả 538 căn, theo sở cứu hỏa Honolulu. Lửa khởi sự ở tầng 26 rồi lan lên tầng thứ 27 và 28, theo tin của đài truyền hình địa phương KHON-TV.

Có hai phụ nữ và một người đàn ông tìm thấy thiệt mạng trong hai căn chung cư, theo lời phát ngôn viên sở cứu hỏa Honolulu, Đại Úy David Jenkins. Các điều tra viên đang tìm hiểu nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn này.

Các nhân viên cấp cứu điều trị 10 người ngay tại chỗ, và đưa năm người khác, gồm cả một lính cứu hỏa, vào bệnh viện do bị ngộp khói.

Có chừng 100 lính cứu hỏa được huy động để dập đám cháy và di tản cư dân trong tòa nhà này. Lửa được hoàn toàn dập tắt vào lúc 7 giờ chiều, theo thị trưởng Kirk Caldwell.

Tòa nhà Marco Polo, được xây năm 1971, không có gắn hệ thống phun nước tự động để dập lửa (sprinkler system).

“Chắc chắn là nếu có hệ thống phun nước tự động, thiệt hại sẽ được giới hạn vào căn chung cư nơi ngọn lửa phát ra,” theo lời chỉ huy trưởng cứu hỏa thành phố Honolulu, ông Manuel Neves. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.