Tổng thống Romania đích thân giám sát NATO và đồng minh tập trận

NATO tập trận tại Romania. (Hình minh họa: Daniel Mihailescu/AFP/Getty Images)

BUCHAREST, Romania (AP) – Khoảng 5,000 lính NATO và các quốc gia đồng minh hiện có cuộc tập trận ở Romania, dưới sự quan sát của tổng thống Romania cùng các giới chức cao cấp NATO.

Tổng Thống Klaus Iohannis và Tướng Petr Pavel thuộc NATO hôm Thứ Bảy được tiếp đón trọng thể theo lễ nghi quân cách khi đến dự buổi lễ khai mạc cuộc tập trận ở trường bắn Cincu nằm về phía Tây Bắc Romania.

Các đơn vị quân đội Romania, Mỹ, Ukraine, Armenia và Croatia tham dự cuộc tập trận này. Các phi cơ của Mỹ và Romania cũng góp phần không yểm cho các đơn vị bộ binh hiện diện.

Đây là một trong các cuộc tập trận, do Bộ Chỉ Huy Quân Đội Mỹ ở Âu Châu chỉ huy, khởi sự tuần này ở khắp khu vực Đông Âu, với sự tham dự của khoảng 25,000 quân từ 20 quốc gia NATO và đồng minh.

Mỹ hiện đang tìm cách trấn an các quốc gia thành viên NATO ở Đông Âu, sau khi xảy ra việc Nga chiếm đóng và sát nhập bán đảo Crimea năm 2014 và hỗ trợ cho thành phần nổi dậy ở Đông Ukraine.

Các cuộc tập trận sẽ kéo dài cho đến ngày 20 Tháng Bảy tới đây. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.