Thư Chủ Nhiệm – 40 năm ngày xuất bản số báo Người Việt đầu tiên

Nhân viên Người Việt trước trụ sở của tòa soạn, số 14771 Moran St, Westminster, CA 92683. (Hình: Nhân Quách/Người Việt)

Ngô Nhân Dụng

Khi Nhật báo Người Việt xuất bản số đầu tiên, ngày 15 Tháng Mười Hai năm 1978, có mấy chục tờ báo tiếng Việt đã ra đời trên thế giới, ở ngoài nước Việt Nam. Trong mấy năm sau, riêng ở California đã có hàng trăm tờ báo tiếng Việt.

Hiện tượng báo chí Việt ngữ xuất hiện rầm rộ trong thời gian đó chứng tỏ người Việt Nam tị nạn Cộng Sản thiết tha bảo vệ tiếng mẹ đẻ, đồng thời muốn liên kết thành một “cộng đồng” dù phải sống xa quê hương và cách nhau bao nhiêu ngàn dặm, để cùng nhau tiếp tục cuộc tranh đấu chống lại chế độ Cộng Sản độc tài, xây dựng một nước Việt Nam dân chủ, tự do, và cường thịnh.

Những ý nguyện đó đến nay vẫn không thay đổi.

Nhật báo Người Việt vẫn tiếp tục con đường do người sáng lập, nhà báo quá cố Đỗ Ngọc Yến, vạch ra từ 40 năm trước. Người Việt phải là một cơ sở truyền thông chính trực, tin tức xác thực, bình luận khách quan. Giữ vững những quy tắc này, tờ báo mới có thể được độc giả tin tưởng. Lòng tín nhiệm của độc giả là nguồn sống của bất cứ tờ báo hay một cơ sở truyền thông nào.

Trước ngày Nhật Báo Người Việt tròn 40 tuổi, một độc giả từ Chicago qua California chơi đã đến thăm tòa soạn. Đây là lần đầu tiên ông Nguyễn Phong nhìn thấy trụ sở của tờ báo mà ông vẫn đọc, vẫn nhìn và nghe qua không gian mạng.

Ông Nguyễn Phong (trái), một độc giả từ Chicago qua California, hôm 13 Tháng Mười Hai 2018, đến thăm tòa soạn và vui mừng gặp gỡ các phóng viên, biên tập viên của báo Người Việt, trong đó có nhà báo Đỗ Dzũng. (Hình: Khôi Nguyên/Người Việt)

Đôi mắt vui mừng, trìu mến và nụ cười rạng rỡ của ông khi nắm chặt tay các ký giả Người Việt là một phần thưởng vô giá cho tất cả mọi nhân viên tờ báo. Ông Phong chạy tị nạn Cộng Sản khi mới 34 tuổi, từng phục vụ trong Sư Đoàn 2 Bộ Binh, đã bị thương ở Hạ Lào và ở Quảng Ngãi, cấp bậc sau cùng là trung úy.

Trước ông Phong, Người Việt cũng từng đón tiếp những độc giả khác từ khắp nước Mỹ, từ Úc, Canada, Nhật Bản, Đại Hàn và các nước ở Châu Âu đến thăm. Nhiều độc giả từ Việt Nam qua cũng ghé đến chỉ để quan sát, bắt tay và chụp hình với ban nội dung. Có người cẩn thận nói trước sẽ “photoshop” bức hình chụp trước cửa tòa báo để tránh không cho công an thấy mình đứng dưới lá cờ vàng của Việt Nam Cộng Hòa đang phất phơ trong gió!

Ông Nguyễn Phong và là một độc giả tiêu biểu mà những người viết trên báo Người Việt, mỗi ngày, khi ngồi trước bàn máy vi tính, có thể tưởng tượng ra để nhớ trách nhiệm của mình là bảo vệ niềm tin của những người bạn chân thành như ông. Chinh phục lòng tín nhiệm của độc giả là một công việc khó khăn và lâu dài. Và lòng tin đó cũng có thể mất rất nhanh nếu người làm báo không luôn ý thức trách nhiệm của mình.

Nhật Báo Người Việt đã trải qua những cơn sóng gió vì có khi sơ xuất; nhưng cuối cùng vẫn bảo vệ được niềm tin trong cộng đồng người Việt khắp nơi.

Từ một tờ báo 4 trang xuất bản hàng tuần, với số in chỉ có một ngàn, hôm nay Người Việt đã thành một diễn đàn với mấy trăm ngàn độc giả khắp thế giới; số người vào Người Việt Online đã lên trên 600,000 trong một ngày. Số độc giả đông nhất sống ở Mỹ, đông hàng thứ nhì là các độc giả đang sống ở Việt Nam, mặc dù chính quyền Cộng Sản tìm mọi cách dựng tường lửa. Ngoài tờ báo giấy vẫn xuất bản tại Quận Cam, California và mạng Người Việt Online, còn có Ti Vi Người Việt trên mạng Internet, Facebook Người Việt, mỗi ngày đến với khán giả và độc giả khắp nơi, 24 giờ mỗi ngày.

Nhờ lòng tín nhiệm của quý vị độc giả, Người Việt đang trở thành một nơi quần tụ của người Việt, vừa là một diễn đàn thông tin, vừa là một nơi trao đổi tin tức khi thương mại khi cần mua, cần bán. Riêng trang Rao Vặt trên Người Việt đã nối kết “cung” với “cầu” trong cộng đồng, trở thành một “chợ nổi” qua không gian mạng. Mỗi ngày có từ 1,500 đến 2,000 mục mua, bán đăng trên trang Rao Vặt vì người muốn bán xe, cho thuê nhà, nhận sửa điện, sửa ống nước hoặc tuyển nhân viên hay tìm việc làm đều thấy hiệu quả nhanh chóng!

Dựa vào lòng tín nhiệm của quý vị độc giả nên Nhật báo Người Việt tồn tại và phát triển trong 40 năm qua.

Chúng tôi thành thật cảm ơn quý vị và xin nguyện tiếp tục phục vụ hết sức mình.

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

Video Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưavideo
Mời quý vị cùng dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốc

Video Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốcvideo
-Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ