THEBES, Illinois (Reuters) – Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois) nhân vật đứng số 2 ở Thượng Viện hôm Thứ Hai đã đi xuồng trên sông Mississippi để quan sát ảnh hưởng của vụ hạn hán trầm trọng nhất từ nửa thế kỷ.

Một giàn máy nạo vét lòng sông Mississippi đang hoạt động gần Plaquemines Parish, Louisiana, và cát bùn hút lên được đưa qua đường ống dài nhiều dặm tới vùng đầm lầy Lake Hermitage Marsh. (Hình: Brian Lawdermilk/MCT via Getty Images)
Mực nước sông Mississippi và các phụ lưu xuống thấp tới mức kỷ lục trong lịch sử gây tổn hại cho việc vận chuyển hàng hóa trên thủy lộ quan trọng nhất tại Hoa Kỳ. Lần thứ nhì trong vòng một tháng, công binh Hoa Kỳ và hải lực duyên phòng đã trình bày trước các giới chức trách nhiệm về triển vọng phải ngưng lưu thông trên sông Mississippi, nơi trung bình vào tháng 1 có số hàng hóa chuyển vận trị giá $2.8 tỷ.
TNS Durbin cùng các giới chức xuống tàu gần Thebes, Illinois, nơi những công nhân đang trục các tảng đá dưới lòng sông để tàu bè có thể đi lại được. Nếu mực nước sông tiếp tục xuống quá thấp, các tàu chở nông phẩm, than và những sản phẩm khác đi lại giữa miền Trung Tây và những bến cảng ở vịnh Mexico sẽ không còn có thể hoạt động, 7.2 triệu tấn hàng bị ứ đọng, 8,000 công nhân không có việc làm.
Công binh Hoa Kỳ hy vọng là với việc trục vớt các tảng đá ở đoạn sông giữa Grand Tower và Thebes, lòng kênh di chuyển của tàu bè sẽ sâu thêm 2 feet vào giữa tháng 1, kịp trước khi mực nước xuống thấp nhất. Nếu mực nước cạn dưới 2 feet, đáy tàu có thể đụng đá và mắc cạn. (H.C.)






