Hoa Kỳ: Nhà mới xây năm 2012 cao nhất trong 4 năm


WASHINGTON (AP) –
Ngành xây dựng Hoa Kỳ bắt đầu xây cất nhà mới hồi Tháng Mười Hai với mức độ nhanh nhất trong bốn năm rưỡi; và năm 2012 được xem là năm huy hoàng nhất của ngành xây dựng gia cư kể từ khi có cuộc khủng hoảng về nhà đất.









Công nhân xây dựng đang xây nhà mới ở Petaluma, California hồi Tháng Tám, 2011. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)


Bộ Thương Mại hôm Thứ Năm nói rằng, nhà và chung cư được khởi công xây dựng hồi tháng qua ở mức 954,000, tức 12.1% cao hơn mức hằng năm của Tháng Mười Một, và gần gấp đôi so với thời điểm thấp nhất của Tháng Tư 2009.


Các nhà xây cất khởi đầu xây dựng 780,000 căn nhà, tuy rằng vẫn chỉ bằng phân nửa so với con số hằng năm của thời gian lành mạnh của thị trường xây dựng, tuy nhiên so với năm 2011 thì cũng là một sự tăng trưởng 28.1% và cũng xem như mạnh nhất tính từ năm 2008, khi thị trường nhà đất mới bắt đầu sụp đổ trước đó.


Việc thuê mướn tăng đều, mức phân lời địa ốc thấp và số nhà mới cũng như cũ không có nhiều trên thị trường, là những yếu tố góp phần vào việc đẩy mạnh mức bán và giá cả nhà đất trên thị trường. Ðiều đó cũng thuyết phục các nhà xây dựng bắt đầu xây thêm nhà, khiến giúp nên kinh tế tăng trưởng mạnh và nhiều ngươi được thuê mướn hơn.


Trong khi ấy cơn sốt tái tài trợ nợ địa ốc đang có dấu hiệu chậm lại, sau khi được xem đã lên đến đỉnh điểm. Ðơn xin tái tài trợ trong năm 2012 với giá trị tổng cộng là $1.2 ngàn tỉ. Con số dự trù xuống còn $818 tỉ trong năm 2013 và $358 tỉ trong năm 2014. (TP)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT