TOKYO, Nhật (AP) – Hai chính phủ Mỹ và Nhật hôm Chủ Nhật mở thái độ hòa hoãn với Bình Nhưỡng, mở cửa cho đề nghị có cuộc thương thảo nguyên tử mới với Bắc Hàn nếu quốc gia này giảm bớt căng thẳng và tôn trọng các thỏa thuận ký kết trước đây.
Ngoại Trưởng John Kerry (trái) của Mỹ nói chuyện với Ngoại Trưởng Fumio Kishida của Nhật trước cuộc họp báo ở Tokyo, liên quan đến tình hình tại bán đảo Triều Tiên. (Hình: PAUL J. RICHARDS/AFP/Getty Images)

Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố với các ký giả tại Tokyo rằng Bắc Hàn sẽ tìm thấy những người sẵn sàng đối thoại với họ nếu từ bỏ chương trình nguyên tử.
Ngoại trưởng Nhật, ông Fumio Kishida, cho hay phía Tokyo cũng muốn có giải pháp cho vấn đề các công dân Nhật mất tích và tình nghi đã bị tình báo Bắc Hàn bắt cóc mấy thập niên trước đây.
Các nhà ngoại giao Mỹ và Nhật có vẻ muốn mở đường cho việc tái lập cuộc thương thuyết sáu quốc gia đã bị đình trệ từ bốn năm nay.
Trung Quốc, từ lâu nay vẫn muốn cuộc họp tái tục mà không có điều kiện tiên quyết, nhưng Mỹ, Nam Hàn và Nhật sợ rằng làm như vậy chỉ tỏ thái độ sợ hãi trước sự hung hăng của Bắc Hàn và lại đi vào một chu kỳ mới của các cuộc thảo luận dai dẳng không đi tới đâu mà chỉ kéo dài cuộc khủng hoảng.
Lời phát biểu của ông Kerry về ý muốn giải quyết vấn đề bằng đường lối ngoại giao rất rõ ràng, tuy nhiên, có vẻ nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Chính Vân sẽ không đáp ứng các điều kiện của Mỹ.
Giới lãnh đạo ở Bình Nhưỡng hầu như mỗi ngày đều đưa ra các lời đe dọa sẽ dùng võ khí nguyên tử tấn công Mỹ. Tuy nhiên, các phân tích gia và giới chức quốc tế nói rằng Bắc Hàn vẫn chưa đủ khả năng để thực hiện điều này.
Nhật là chặng dừng sau cùng của Ngoại Trưởng Kerry trong chuyến công du 10 ngày của ông, gồm cả các quốc gia như Trung Quốc và Nam Hàn. (V.Giang)









































































