Kobe (1) là tên của một địa điểm nằm trên hòn đảo lớn nhất Honshu của Nhật Bản. Vùng này chỉ được hình thành vào cuối thế kỷ 19. Sau Thế Chiến II, địa điểm này bỗng dưng dần dần được thế giới chú ý đến vì nhiều sự kiện “nổi tiếng” xảy ra ở đây. Thứ nhất, Kobe là một trong những hải cảng lớn quan trọng trong kỹ nghệ mậu dịch của Nhật và cũng từng là một thành phố “ăn chơi về đêm” một thời nổi tiếng tại Nhật sau thế chiến. Thứ hai, trong kỹ nghệ ẩm thực, thịt bò Kobe (tiếng Nhật là Kobe-gyu hay Kobe-Ushi, tiếng Anh là Kobe-Beef) trở thành một trong những loại thịt bò nổi tiếng trên thế giới về miếng ăn ngon của những người sành điệu giàu có. Dĩ nhiên giá cả của món Kobe-beef này cũng “nổi tiếng” là đắt nhất thế giới. Ðiểm nổi tiếng thứ ba phải được kể trận đại địa chấn vùng Hanshin xảy ra tháng 1 năm 1995 đã tàn phá khu trung tâm thành phố Kobe gần như thành một bình địa. Kobe trở nên một thành phố hứng chịu trận thiên tai “nổi tiếng” được cả thế giới biết đến. Nhưng cũng nhờ trận tàn phá nặng nề của thiên tai, người ta còn biết đến Kobe qua cách đối xử, giúp đỡ lẫn nhau giữa con người với con người của dân tộc Nhật.

Kobe Port Tower, địa điểm lịch sử của thành phố Kobe. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Ðiểm “nổi tiếng” thứ nhất và thứ ba của Kobe có lẽ nhiều người đã biết đến, nhưng điểm nổi tiếng thứ hai của Kobe thì chắc hẳn nhiều người đã được “nghe” đến, nhưng ít được “biết” đến. Kobe-Beef thực sự có gì lạ! Chúng ta hãy thử cùng nhau làm một chuyến “du lịch hàm thụ” một vòng khu phố Ikuta, một khu phố rất nhộn nhịp và sầm uất tại Kobe.
Kobe-China Town là một khu phố nằm gần cạnh nhà ga chính Motomachi của Kobe, gần ngay trung tâm chính của thành phố Kobe. Khu vực này ngày nay đã được xây dựng lại gần như mới sau trận động đất 1995. Những ai đã từng đến Kobe trước 1995 thì khó có thể còn nhận ra nét cũ của Kobe ngày xưa, nhưng có lẽ nhờ thế Kobe trở nên đẹp đẽ hơn và phồn thịnh hơn xưa rất nhiều. Tôi đã có dịp trở lại thành phố này nhiều lần và vì không có nhiều thì giờ nên mỗi lần ghé qua, tôi chỉ có dịp nhìn từng góc phố thay đổi của Kobe. Những Department Stores đồ sộ mới mẻ, những cửa hàng hiệu nổi tiếng thế giới đều tụ lại khu vực này, xen lẫn vào đó là những con đường nhỏ với những cửa hàng nho nhỏ kề sát bên nhau. Shopping ở đây rất lý thú cho những ai “tỷ phú thời gian”. Tuy nhiên, thật sự nếu không vì sự nổi tiếng của Kobe-Beef thì chắc hẳn tôi cũng chẳng bao giờ có ý định đến thành phố cảng này.

Khu phố sầm uất Ikuta tại Kobe. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Một người bạn học cũ đã rủ rê tôi đến Kobe để thưởng thức Kobe-Beef khi biết tôi muốn ăn thử món ăn nổi tiếng ngon và đắt tiền này. Ngày xưa thời sinh viên không bao giờ tôi có ý nghĩ là có ngày mình dám vào một tiệm ăn Beef-steak tại ngay thành phố Kobe để thưởng thức món ăn đặc sản Kobe-beef ngay tại nơi sản sinh ra nó. Ikuta Road gần nhà ga Motomachi là một khu phố đầy dẫy các tiệm ăn và shopping, nào là tiệm ăn Ðại Hàn, Nhật, Ý, Trung Hoa, Thái Lan và tôi tin chắc là có cả tiệm ăn Việt Nam. Ðây cũng là nơi có nhiều nhà hàng cạnh tranh nhau về đặc sản thịt bò Kobe. Dĩ nhiên là bạn nên chọn một tiệm nào chuyên nghiệp về beef-steak thì vẫn tốt hơn. Chúng tôi chọn một tiệm ăn mà đã được nhiều người Nhật giới thiệu nằm gần khu phố Ikuta. Thường thì bất cứ thành phố nào tại Nhật, các hiệu ăn bên ngoài trông có thể nhỏ nhắn hay nhà hàng thường phải ở trên các tầng lầu cao. Tuy nhiên, khi bước vào trong nhà hàng thì “thế giới ăn uống” có thể khác hẳn. Chỗ ngồi rộng rãi hơn, sang trọng hơn và cung cách tiếp đón khách hàng cũng ân cần hơn (theo đúng cung cách Nhật Bản).

Steak Land một trong những Kobe-Beef Restaurant nổi tiếng tại Kobe. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Sau khi thực khách ngồi vào bàn và nhâm nhi một ít đồ nhắm trong khi chờ đợi, người đầu bếp đem ra các miếng thịt bò Kobe giới thiệu đến khách hàng. Menu Kobe-Beef chia ra làm 3 loại khác nhau loại A, loại B, và loại C. Chỉ cần liếc sơ qua ba miếng thịt, người ta nhận thấy ngay được sự khác nhau giữa ba loại thịt này. Rẻ nhất là loại C với giá 8,000 Yen (khoảng gần USD90.00) cho miếng thịt bò 200gram, loại B giá 12,000 Yen/200gram (khoảng USD130) và loại A ngon nhất giá 16,000Yen/200gram (khoảng USD175). Giá cả nêu trên bao gồm tất cả mọi thứ, từ rau hành mỡ tỏi nước lạnh và service của người đầu bếp, thực khách không phải trả thêm bất cứ một thứ phụ trội nào khác nữa trừ khi bạn muốn uống rượu sake, beer, hay một thứ loại rượu nào khác.
Kobe-beef loại C xem ra thì có vẻ giống như loại thịt bò filet mignon, hầu như không thấy phần mỡ xen kẽ vào trong thịt. Loại B và A thì nhận thấy các thớ mỡ xen kẽ nằm trong phần thịt, nhất là loại A thì có phần thớ mỡ nhiều hơn, phần mỡ có lẽ chiếm đến 2/5 miếng thịt. Chỉ nhìn thấy miếng thịt bò Kobe loại A như thế thì tôi tin chắc những ai “cholesterol cao” chắc hẳn sẽ chạy làng ngay, không ai dám thưởng thức món thịt bò nhiều mỡ như vậy cả. Nhưng phần mỡ này lại được các tay đầu bếp khéo léo cắt ra từng miếng thật nhỏ và chiên lên tạo thêm hương vị thơm ngon cho miếng thịt bò.

Bên trong Kobe-Beef Restaurant. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Tuy nhiên, các tay tổ nhà nghề trong phần marketing (tiếp thị) cũng tung ra các chiêu thức trấn an cho quí vị có cholesterol-cao rằng phần mỡ trong Kobe-beef là thuộc loại mỡ “unsaturated fat” (2) nên chúng không ảnh hưởng lắm đến cholesterol của thực khách (với điều kiện quí vị phải ăn đúng thịt bò Kobe 100%). Chỉ có thực phẩm nào chứa loại mỡ “saturated fat” (2) mới là nguồn cảm hứng sáng tác ra bản nhạc “cholesterol” và thẩm thấu hết “lời hay ý nhạc” này vào trong máu người dùng các loại thực phẩm này. Thực hư như thế nào thì bạn nên hỏi các vị bác sĩ của bạn cho rõ ngọn ngành.
Tôi đã từng có một thời gian làm việc ở một trại nuôi bò ở đảo Kyushu miền Nam nước Nhật. Bây giờ những hình ảnh đó vẫn còn nhớ như in trong đầu về sinh hoạt hàng ngày ở trại nuôi bò Nhật Bản. Mỗi ngày khoảng 7:00 giờ sáng là các nhân viên trại chăn nuôi đã đến làm việc, ai cũng mặc uniform và chân luôn đi đôi giày ủng. Ðiều đặc biệt, trước khi mở cổng trại chăn nuôi, họ luôn đứng trước cổng hướng về đàn bò vỗ tay hai tiếng, miệng lâm râm đọc kinh theo cung cách Thần-đạo và vái lạy đàn bò. Sau đó họ mới mở cổng đi vào trại lo cho đàn bò ăn uống và làm các công việc hàng ngày của một trại chăn nuôi. Hết ngày làm việc, trước khi đóng cổng trại họ cũng làm nghi lễ như thế. Lúc đó còn trẻ quá, tôi chưa hiểu và thấm nhuần nhiều về triết học Thần đạo của người Nhật nên cũng chỉ lấy mắt mà nhìn, lấy đầu nghĩ rằng người dân Nhật này thật kỳ lạ! Ai mà phải đi lạy đàn bò! Mãi sau này thấm nhuần được đôi chút tinh thần người Nhật, nghĩ lại mới thấy mình “dốt đặc” khi vội chê người. Tuổi trẻ và thiếu hiểu biết dễ kiêu căng tự cao tự đại nên rơi vào biển dốt mà không biết!

Thực khách chọn lựa theo ý thích các loại Kobe-Beef A, B, C. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Tôi tuy chưa có dịp đến thăm một trại nuôi bò nào của vùng Kobe, nhưng có lẽ các sinh hoạt của bất cứ một trại chăn nuôi tại Nhật thì thường thường không khác nhau. Có khác chăng là các công thức thực phẩm nuôi bò thì dĩ nhiên họ phải giữ bí mật, cách nuôi bò cũng khác nhau đôi chút. Người ta nói rằng bò Kobe thường được sung sướng hơn các con bò nuôi nơi khác trước khi chúng bị đem đi làm thịt. Trong trại chăn nuôi, chúng được yêu quí cho nghe nhạc, làm tẩm quất, uống bia và ăn các loại cỏ đặc biệt của vùng ven biên Kobe. Những yếu tố này chắc hẳn đã giúp cho thịt bò vùng Kobe khác với thịt bò ở các thành phố khác. Sau cùng, cũng giống như tất cả các loại thịt bò khác, Kobe-beef thường được dùng trong các thực đơn như steak, shabu shabu hay còn gọi là sukiyaki (bò nhúng), beef sashimi (thịt bò sống), teppanyaki (bò chiên).

Các miếng thịt Kobe-beef vừa chín theo ý thực khách. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Con người kể ra cũng lạ, người ta lo lắng tất bật chăm sóc con bò hay bất cứ một con vật nào khác đều không ngoài mục đích làm thịt, cho ra các món ăn ngon, lạ miệng hay các món đồ tiêu dùng bồi bổ cho người khác và kiếm lợi nhuận cho chính mình. Khuyết điểm của nền kinh tế thị trường là sự vô cảm của con người khi đứng trước lợi nhuận quá cao. Có lẽ chỉ có nước Mỹ mới có những luật lệ nghiêm cấm để làm giảm bớt đi sự vô cảm đó của con người. Custom (Quan thuế) Hoa Kỳ không cho phép du khách đem vào Mỹ những món ăn ngon hay các món đồ tiêu dùng mà các công ty ngoại quốc đã phải sát sinh các loại sinh vật khác một cách quá dã man. Như người ta thích ăn “pâté gan ngỗng” vì cái hương vị ngon bùi ngậy của nó, nhưng khi ăn món này có mấy ai nghĩ rằng công ty “pâté gan ngỗng” phải “làm thịt” bao nhiêu con ngỗng thì mới có được một hộp pâté. Ðó là chưa nói đến cách nuôi ngỗng nhẫn tâm như thế nào cho chúng mau lớn để người ta có đủ số lượng hàng bán. Người ta giết đi các loài thú khác chỉ để lấy sừng, lấy mật làm thuốc men để bồi bổ cho nhóm thiểu số giàu có, quyền cao chức trọng. Hay lột da loài thú để làm ví bóp, áo khoác, giầy dép, dây lưng; mục đích làm đẹp cho những người giàu tiền nhưng thiếu sự từ tâm. Thậm chí còn có cả một trường phái giết chó ăn thịt chỉ vì tin vào “dị đoan may mắn hên xui” vào mỗi đầu tháng! Phải chăng tinh thần con người càng ngày càng đuổi chạy theo vòng mê tỉnh của đời sống!
(Xin đọc tiếp phần 2 vào tuần sau. Tiêu chuẩn và sự khác biệt giữa Kobe-Beef và Kobe-style-Beef)
(1): Kobe tên Hán Việt là Thần Hộ, có nghĩa là Cửa Thần / Nhà Thần. Ngày nay là thủ phủ của tỉnh Hyogo (tên Hán Việt là Binh Khố, có nghĩa là “nhà kho của quân đội”) và được xếp vào thành phố lớn thứ 5 của Nhật. Thành phố Kobe nằm cách Osaka khoảng 30km về phía Tây. Khu vực Osaka-Kobe tạo thành một vòng vịnh rất lớn và trở thành một hải cảng quan trọng cho vùng Keihanshin (Osaka-Kobe-Kyoto). Ðây là thành phố cảng đã từng tham dự và đóng góp vào phần chiến thắng của Nhật trong cuộc chiến Trung Hoa-Nhật Bản năm 1895 và Nga-Nhật năm 1905. Trong Thế Chiến II Hoa Kỳ đã giội bom xuống Kobe vì đây là nơi phát xuất cung cấp các loại vũ khí, chiến hạm, và quân liệu cung ứng cho chiến tranh. Hai phần ba thành phố Kobe xem như bị phá hủy sau Thế Chiến II.
(2): “Unsaturated fat” và “Saturated fat” là hai loại Fat (mỡ) có cấu trúc hóa học khác nhau. Dùng các loại thực phẩm thuộc về “unsaturated fat” có thể làm giảm hay không làm tăng lượng cholesterol trong máu. Trong khi đó các loại thực phẩm thuộc về “saturated fat” thì lại có khuynh hướng làm tăng lượng cholesterol trong máu.
Lưu ý thông báo: ATNT Tours là công ty du lịch duy nhất do Trần Nguyên Thắng trực tiếp điều hành và không liên hệ với bất cứ công ty du lịch nào khác.
Xin quí khách gọi cho văn phòng ANTN Tours để biết thêm các lịch trình và chi tiết về các chuyến tour năm 2014. Xin vào Website: www.atnttravel.com/atnttour.com
ATNT Tours tổ chức và hướng dẫn:
*Special promotion dành cho các tour Châu Âu: DISCOUNT $60.00/người cho quí khách ghi danh đặt chỗ trước ngày khởi hành 4 tháng.
=> Tây Âu: Hòa Lan Mùa Hoa Tulip-Vương Quốc Bỉ-Lục Xâm Bảo-Pháp (10 ngày).
Amsterdam Hoa Tulip-Brussels-Luxembourg-Paris-Mont Saint Michel. Khởi hành: 26 April-05 May, 2014.
=> Tây Âu: Pháp-Tây Ban Nha-Bồ Ðào Nha (14 ngày).
Paris-Lourdes-Barcelona-Madrid-Toledo-Avila-Seville-Fatima-Lisbon.
Tour code FSP#1: May 05-19, 2014.
Tour code FSP#2: Sep. 10-24, 2014.
=> (WESTERN EUROPE #1) Tây Âu: Anh-Pháp-Thụy Sĩ-Monaco-Ý (15 ngày).
London-Paris-Zurich-Lucerne-Nice-Monaco Piza-Venice-Florence-Rome-Vatican.
Tour code WEU#1A: May 27-June 10, 2014.
Tour code WEU#1B: July. 06-July 20, 2014.
Tour code WEU#1C: Aug. 17-Aug. 31, 2014.
=> (WESTERN EUROPE #2) Tây Âu: Pháp-Thụy Sĩ-Monaco-Ý (13 ngày).
Paris-Zurich-Lucerne-Nice-Monaco-Piza-Venice-Florence-Rome-Vatican.
Tour code WEU#2A: May 29-June 10, 2014.
Tour code WEU#2B: July. 08-July 20, 2014.
Tour code WEU#2C: Aug. 19-Aug. 31, 2014.
=> Nga & Bắc Âu: Liên Bang Nga-Thụy Ðiển-Ðan Mạch-Phần Lan-Na Uy (13 ngày).
Special Promotion: $100.00 OFF PER PERSON FOR DEPOSIT BEFORE 15 JANUARARY 2014
Moscow-St. Petersburg-Helsinki-Stockholm-Oslo-Copenhagen.
Tour code RUS-June: June 24-July 06, 2014.
Tour code RUS-Aug: Aug. 11-Aug. 23, 2014.
=> Ðông Âu Luxury: Balan-Hungary-Tiệp-Áo-Slovakia-Slovenia-Croatia-Ðức (15 ngày).
Warsaw-Krakow-Salt Mine (Wieliczka)-Budapest-Zagreb-Ljubljana-Postojna-Vienna-Prague-Dresden-Berlin.
Tour code ELXA: June 10-June 24, 2014.
Tour code ELXB: July 20-Aug. 01, 2014.
Tour code ELXC: Aug. 28-Sep. 11, 2014.
=> Highlights of Eastern Europe: Ukraine-Balan-Hungary-Áo-Slovakia-Slovenia-Croatia-Tiệp (17 ngày).
Kiev-Warsaw-Krakow-Salt Mine (Wieliczka)-Budapest-Zagreb-Ljubljana-Postojna-Vienna-Prague-Dresden-Berlin.
Tour 1: June 08-June 24, 2014.
Tour 2: Aug. 26-Sep. 11, 2014.
=> Escorted tour: Thailand-Laos-Myanmar: (15 ngày).
Bangkok-Chiangmai-Chiang Rai-Tam Giác Vàng-Luang Prabang-Yangon-Kyaiktiyo-Heho-Inle-BAGAN-Mandalay.
Tour 2: Feb. 07-Feb. 22, 2014.
=> Escorted tour: Thailand-Indonesia (14 ngày).
Bangkok-Phuket-Phang Nga Island-Hey Hey Island-Jakarta-Yogyakarta-Borobudur-Bali
(Yogjakarta-Borobudur-Bali Island: những thắng cảnh tuyệt vời của Indonesia)
Tour 2: Mar. 02-15, 2014.
=> Escorted tour: Singapore-Malaysia-Indonesia (13 ngày).
Singapore-Malacca-Kuala Lumpur-Batu Cave-Genting Highland-Yogjakarta-Borobudur-Jakarta-Bali.
Tour 1: Feb. 09-21, 2014.
Tour 2: Mar. 07-18, 2014.
=> Escorted tour: Nhật Bản Mùa Hoa Anh Ðào-Ðài Loan-Nam Hàn 2014.
Tour code JTKB: Mar. 25-Apr. 10, 2014.
Tour code JTKC: Apr. 02-Apr. 18, 2014.
Tour code JTKD: Apr. 06-Apr. 22, 2014.
=> Escorted tour 2013: Ðảo quốc Cuba: Arts-Culture-History.
Havana-Soroa-Vinales-Varadero-Trinidad-Cienfuegos.
Tour 1: May 09-May 18, 2014.
=> Escorted tour: Nam Phi-Safari 2013 (South Africa & Zimbabwe).
Johannesburg-Mpumalanga-Karonge National Park-Cape Town-Stellenbosch-Victoria Falls bên Zimbabwe.
(Big 5 là 5 loại thú dữ chỉ có tại Phi Châu như Sư tử, Voi, Tê giác, Buffalo, và Beo đốm).
Du khách sẽ đến rất gần chúng. Xem tận mắt, nghe tận tai, nhưng không được SỜ chúng!
Cape Town là thành phố được Lonely Planet chọn là 1 trong “Best in Travel 2014”.
Tour: Mar. 02-Mar. 16, 2014.
=> Escorted tour South America Luxury: Brazil-Argentina-Peru-Ecuador.
Rio De Janeiro-Brazil Iguassu Falls-Argentina Iguassu Falls-Buenos Aires-Santiago-Valparaiso-Lima-Cusco-Sacred Valley-Machu Picchu.
Tour 1: Apr. 20-May 09, 2014.
=> Escorted tour: UÔc-Tân Tây Lan.
Du ngoạn New Zealand : Ðảo Bắc gồm Auckland-Bay of Islands.
Du ngoạn nước Úc: Melbourne-Phillip Island-Thủ đô Canberra-Sydney.
Tour 1: Mar. 11-23, 2014.
Tour 2: May 06-18, 2014.
Tour 3: Oct. 05-17, 2014*
Tour 4: Nov. 16-28, 2014*
=> Escorted tour: Fiji-Tân Tây Lan-Úc
Du ngoạn Fiji Island: Hải đảo nổi tiếng tuyệt đẹp tại Nam Thái Bình Dương.
Du ngoạn New Zealand: Ðảo Bắc gồm Auckland-Bay of Islands.
Du ngoạn nước Úc: Melbourne-Phillip Island-Thủ đô Canberra-Sydney.
Tour 1: Mar. 09-23, 2014.
Tour 2: May 04-18, 2014.
Tour 3: Oct. 05-19, 2014*
Tour 4: Nov. 16-30, 2014*
=> Escorted tour Thổ Nhĩ Kỳ & Hy Lạp (Turkey & Greece).
-Greece: Athens-Patmos-Rhodes-Heraklion-Santorini.
-Turkey: Istanbul-Cappadocia-Pamukkale-Ephasus-Kusadasi.
Tour 1: Mar. 13-Mar. 24, 2014.
Tour 2: May 21-June 01, 2014.
Các tours nội địa Hoa Kỳ: Xin liên lạc văn phòng để biết thêm chi tiết.
Bus Tour–Bus Tour : Las Vegas-Valley Of Fire-Zion National Park-Hoover Dam 3 ngày 2 đêm.
Tour 1: 15-17 January, 2014.
Tour 2: 26-28 February, 2014.
Tour 3: 21-23 April, 2014.
Giá $250.00/người.
-tour guide nói tiếng Việt.
-bao gồm 2 bữa ăn tối, 2 breakfasts nhẹ, nước uống trên xe 1 chai/day.
-Thăm Valley of Fire, Zion National Park & đập Hoover Dam (bao gồm vé vào thăm các thắng cảnh và đập thủy điện).
-Shopping tại North Premium Outlet, Primm Outlet, Barstow Outlet.
-Escorted tour Washington D.C. Hoa Anh Ðào-Luray Cavern-Atlantic City-Philadelphia-New York.
Tour Hoa Anh Ðào khởi hành: 28 Mar.- 02 Apr. 2014.
Giá tour: $925.00/người + vé máy bay.
Xin liên lạc ATNT TOURS & TRAVEL
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Tel: (714) 841-2868/(888) 811-8988
*Ðón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10:00pm-10:25pm





















































































