Nguyên Huy/Người Việt
WESTMINSTER (NV) – Ðã như một thông lệ, từ hơn 10 năm nay cứ vào dịp Hè, một nhóm cựu giáo chức VNCH và những nhà hoạt động văn hóa tại hải ngoại trong tổ chức Lê Văn Duyệt Foundation lại tổ chức Ngày Tôn Sư Trọng Ðạo để làm sống lại tinh thần trọng học của người dân Việt.
Năm nay, Ngày Tôn Sư Trọng Ðạo sẽ được tổ chức tại nhà hàng Seafood Place trên đường Brookhurst, thành phố Garden Grove vào Chủ Nhật, 14 Tháng Sáu.

Hình ảnh trong ngày Tôn Sư Trọng Ðạo 2014. (Hình của LVD Foundation)
Ban tổ chức vẫn là những cựu giáo chức, những nhà hoạt động văn hóa trong tổ chức Lê Văn Duyệt Foundation như mọi năm.
Ðây là một sáng kiến của Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, nguyên thứ trưởng Bộ Giáo Dục VNCH và cũng là chủ tịch sáng lập Lê Văn Duyệt Foundation mà những hoạt động thường xuyên đã đem lại những sinh hoạt văn hóa ý nghĩa cho cộng đồng người Việt hải ngoại nhất là ở Little Saigon.
Bên cạnh Ngày Tôn Sư Trọng Ðạo, LVD Foundation còn tổ chức những Ngày Văn Hóa Việt Nam, lễ giỗ Ðức Tả Quân Lê Văn Duyệt và chủ trương một tập san giá trị là Tập San Ðồng Nai-Cửu Long đã phát hành được 13 số.
Theo cựu Ðốc Sự Châu Văn Ðể thì “dù trong hoàn cảnh nào, anh chị em chúng tôi vẫn quyết duy trì sinh hoạt này hàng năm, trước là để tạo dịp cho giới cựu giáo chức VNCH có dịp họp mặt thăm hỏi nhau, sau là để cho LVD Foundation vinh danh những công ơn đóng góp vào nền văn hóa Việt Nam của giáo chức VNCH và những người đã bỏ nhiều công lao vào việc duy trì và phát huy văn hóa Việt Nam ở hải ngoại. Ngoài ra đây cũng là dịp nhắc nhở mọi người, nhất là lớp trẻ nhớ đến truyền thống tốt đẹp này. Truyền thống ấy không chỉ mới phát sinh mà có từ hàng nhiều thế hệ cha ông của chúng ta. Chính vì cái tinh thần trọng đạo, tôn sư ấy mà dân tộc Việt Nam còn tồn tại và sẽ tồn tại mãi.”
Theo Giáo Sư Trần Văn Chi, tác giả của những tập khảo luận về các cuốn giáo khoa “Quốc Văn Giáo Khoa Thư” mà thế hệ cha anh ngày nay không ai là không biết vì đã được học và áp dụng trong cuộc sống.
Ông tâm sự: “Tôi nhận thấy, dân tộc mình lạ lắm, càng nghèo hèn lại càng có tinh thần tôn sư trọng đạo rất cao. Cứ như những người dân từ thời chúa Nguyễn mở nước ở phương Nam, tha phương cầu thực, một chữ bẻ đôi cũng không biết thế nhưng lúc nào cũng lo lắng mong mỏi cho con cái được theo thầy học một vài chữ thánh hiền mà làm người. Họ tôn trọng sự học nên rất tôn quí những người dậy học. Truyền thống ấy đã thấm sâu vào máu người dân miền nam cho đến ngày nay tinh thần tôn sư trọng đạo lúc nào cũng được gìn giữ. Ngay cả đến khi ra hải ngoại, cuộc sống đã có nhiều thay đổi, không còn nghèo hèn như trước, thì tinh thần tôn sư trọng đạo vẫn còn được duy trì cho con cháu noi theo.”
Theo các vị trong ban tổ chức như cựu Ðốc Sự Châu Văn Ðể, cụ Nguyễn Quang Bâng thì nội dung chương trình sinh hoạt năm nay, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm sẽ có đôi lời chào mừng quan khách mà phần đông là học trò cũ của mình hay những đồng nghiệp trong nhiều năm ở ngành giáo dục. Theo các vị trong ban tổ chức như cựu Ðốc Sự Châu Văn Ðể, cụ Nguyễn Quang Bâng thì nội dung chương trình sinh hoạt năm nay, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm sẽ có đôi lời chào mừng quan khách mà phần đông là học trò cũ của mình hay những đồng nghiệp trong nhiều năm ở ngành giáo dục.
Theo dự trù của ban tổ chức thì ngoài những lới tâm tình của vị giáo sư sáng lập, sẽ có buổi vinh danh các thầy cô và các nhà hoạt động văn hóa. Danh sách các vị được vinh danh được in tiểu sử, công trạng đóng góp vào nền giáo dục VNCH với những đường hướng tốt đẹp nhân bản, dân tộc và khai phóng.
Cuốn sách này được phổ biến rộng rãi để không chỉ những người đến tham dự có được mà ban tổ chức sẵn sàng cung cấp cho những ai muốn có.
Trong chương trình cũng có một tiết mục cho một đại diện tuổi trẻ lên nói về cảm nghĩ của mình về ngày Tôn Sư Trọng Ðạo và bày tỏ lòng biết ơn đến các thầy cô tại các trường mà các em đang theo học.
Vào năm ngoái, Ngày Tôn Sư Trọng Ðạo được đồng hương đến tham dự rất đông, đã nói lên sự quan tâm của đồng hương về sinh hoạt văn hóa này.
Vẫn theo cựu Ðốc Sự Châu Văn Ðể thì ban tổ chức thường không chỉ có một hai người mà là cả hàng chục anh chị em trong LVD Foundation góp tay vào cùng với các cựu giáo chức ở khắp nơi về tham gia. Do đó sự chọn lựa để vinh danh không chỉ là ý kiến của vài người hay của ban tổ chức mà là của đa số trong những buổi họp bàn về tổ chức.
Quí độc giả muốn biết thêm chi tiết về Ngày Tôn Sư Trọng Ðạo có thể liên lạc với các số ÐT (714) 588-9598, (714) 688-6075.


































































































