Medicare và COBRA

Medicare: Hỏi và Đáp

Yến Tuyết

Hỏi: Tôi được 65 tuổi vào Tháng Tư năm ngoái (4/2015). Vì đang hưởng COBRA từ sở làm, bao trả cho cả gia đình, bao gồm vợ và con, nên tôi đã không xin Medicare từ đó đến nay. Xin hỏi:

1/ Đến 1 Tháng 4, 2016 này, chương trình COBRA của tôi sẽ chấm dứt, lúc đó tôi muốn xin Medicare, thì Medicare phần A và B sẽ có hiệu lực ngay vào đầu tháng 4 năm nay không?

2/ Tôi có bị phạt vì đã không ghi danh Medicare lúc 65 tuổi hay không?

Ông T. Nguyễn ( Placentia)

Đáp: 1/ Ông không nên chờ đến 1/4/16 vì như vậy ông không thể ghi danh xin Medicare trong giai đoạn ghi danh hàng năm dành cho người ghi danh Medicare trễ như ông. Thời gian ghi danh mở rộng (general enrollment period) hiện đang xẩy ra từ 1/1/2016 và sẽ chấm dứt ngày 31/3/2016.

Tuy nhiên, dù ghi danh xin Medicare trong thời gian nói trên, rất tiếc là phải đến 1/7/2016, Medicare phần B của ông mới có hiệu lực. Riêng Medicare phần A, dù ông không xin đúng sinh nhật 65 tuổi nhưng nó đã có hiệu lực từ 1/1/2015 là tháng SN 65 tuổi của ông.

2/ Ông sẽ bị phạt 10% trên lệ phí của phần B cho mỗi thời gian 12 tháng mà ông ghi danh trễ. Khi đến xin Medicare phần B tại Sở An Sinh Xã Hội (Social Security Administration), ông sẽ được họ cho biết chính xác lệ phí phần B phải đóng hàng tháng cộng với tiền phạt là bao nhiêu. Tôi ước tính lệ phí đó sẽ khỏang hơn $130/tháng ($121 +$ 12.10 tiền phạt 10%)

Xin giải thích cho ông và những ai mất việc làm, hiện đang hay sắp xin Bảo Hiểm COBRA. (Consolidate Omnibus Budget Reconciliation Act) là Bảo Hiểm do sở làm cũ tiếp tục cung cấp, thế nhưng, quí vị phải chịu trách nhiệm trả lệ phí hàng tháng cao hơn rất nhiều so với BH Y Tế khi còn làm việc vì không được sự giúp đỡ của giới chủ nhận nữa.

Nếu đang trong thời gian có COBRA , khi đủ 65 tuổi, quí vị phải xin Medicare cả hai phần A và B ngay , chứ đừng nên hoãn không nhận phần B như những người còn tiếp tục làm việc sau 65 tuổi. Bởi vì COBRA không được công nhận như một Bảo Hiểm Y Tế có giá trị (creditable) để thay thế Medicare như Bảo Hiểm Sở làm.

Trong trường hợp vị độc giả này muốn giữ COBRA để vợ và con ông cũng được hưởng theo BH này, thì đáng lẽ ra, ông có thể từ chối hưởng COBRA để xin Medicare đúng thời hạn, và ông có thể chỉ giữ vợ và con ông trong Bảo Hiểm COBRA mà thôi.

Trừ khi lợi tức gia đình ông thấp và đủ điều kiện để xin chương trình Medicare Saving Program-MSP của tiểu bang, giúp ông trả lệ phí phần B thì ông mới được miễn trả tiền phạt và có thể có Medicare phần B sớm hơn.

HICAP có thể giúp ông điền đơn xin hưởng chương trình MSP nói trên.

Hỏi: Năm ngóai, chồng tôi có MediCAL trước khi 65 tuổi, vì bị tai biến mạch máu não (stroke) và có lợi tức thấp. Đến tháng giêng vừa qua, lúc 65 tuổi, ông ấy nhận được thẻ Medicare, chỉ có phần B mà thôi. Xin cho biết, khi nào chồng tôi có thể xin hưởng thêm Medicare phần A theo tín chỉ làm việc trên 10 năm của tôi? Tôi sẽ 62 tuổi vào ngày 15 Tháng 3, 2016.

Bà V. Lê ( Westminster)

Đáp: Phải chờ đến 15/03/2016, khi bà đủ 62 tuổi, chồng bà mới có thể xin hưởng thêm Medicare phần A nhờ vào tín chỉ làm việc (working credits) của bà do thời gian làm việc trên 10 năm ở Hoa Kỳ và có đóng tiền An Sinh Xã Hội.

Chồng bà sẽ không phải trả lệ phí Medicare phần A vì đây là phúc lợi bảo hiểm y tế đương nhiên được hưởng theo, dành cho những ngừơi, có chồng hay vợ đi làm việc và hội đủ 40 tín chỉ (40 quarters). Nếu muốn hưởng Medicare phần A “diện ăn theo” này, đến Tháng 3 năm 2016, chồng bà sẽ có Medicare phần A.

Ông có thể đến Sở ASXH để xin điều chỉnh hồ sơ Medicare vì hiện nay, ông được hưởng MediCAL diện người già, lợi tức thấp và thẻ Medicare phần B mang số An Sinh Xã Hội của ông. Khi điều chỉnh lại hồ sơ hưởng Medicare “diện ăn theo,” Medicare của ông sẽ mang số thẻ An Sinh Xã Hội của vợ với mã số B ở cuối.

Tóm lại, vào tháng 3 khi bà được 62 tuổi, chồng của bà sẽ có Medicare phần A hưởng theo tín chỉ làm việc của bà.

Riêng những người không đi làm việc ở Mỹ nhưng khi 65 tuổi được hưởng Medicare phần B thuộc diện người hưởng Phúc lợi An Sinh xã Hội SSI, chứ không đương nhiên được hưởng phần A diện có đi làm việc và đóng tiền SSA, họ phải làm đơn xin hưởng chương trình QMB (Qualifying Medicare Benefits) giúp trả lệ phí. Đơn xin QMB có thể làm tại Sở Xã Hội (Social Services Agency) hay tại HICAP. (Y.T.)

Yến Tuyết là Cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), của Cơ quan Tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho ngừơi đặt câu hỏi mà thôi, vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035, từ 8 AM – 4:30 PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quí vị 24 giờ/ngày, bảy ngày một tuần.

Quí độc giả ở ngòai Quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT