Nguyên Huy/Người Việt
Little Saigon (NV) – Nhóm anh chị em Nha Sĩ Saigon cho hay, trưa Chủ Nhật, 22 Tháng Giêng năm 2017 sẽ có một buổi họp mặt Tất Niên đón Tết Ðinh Dậu tại nhà hàng Diamond Seafood trên đường Lampson trong thành phố Garden Grove.
Theo Nha Sĩ Nguyễn Xuân Thế, trưởng nhóm: “Ðây là cuộc họp mặt hàng năm của Nhóm Những Nha Sĩ Saigon và những sinh viên đang theo học Nha Khoa trước năm 1975 chưa ra trường. Cứ khoảng 2-3 năm chúng tôi lại có một buổi hội ngộ toàn thế giới như vào năm 2015 qui tụ đến hơn 300 nha sĩ Saigon xuất thân từ các khóa 1 đến khóa 30. Riêng với những anh chị em ở Nam California thì cứ cách 3 hoặc 6 tháng là chúng tôi lại rủ nhau đến một tiệm ăn nào đó để giữ mối liên lạc thường xuyên.”
Về nội dung chương trình Nha Sĩ Thế cho biết thêm: “Gặp nhau hàn huyên tình thầy trò, đồng môn là chính. Thăm người còn sống và tưởng niệm đến những người đã khuất, các thầy cô, đồng môn bạn hữu và các chiến sĩ đã vị quốc vong thân. Năm vừa qua Giáo Sư Nguyễn Tư Mô, một giáo sư trong ngành Nha cũng vừa khuất bóng và chỉ một tháng sau thì phu nhân của giáo sư cũng đi theo. Chương trình cũng còn phần văn nghệ do các anh chị em trong gia đình Nha Sĩ Saigon phụ trách giúp vui. Nhân đây thay mặt cho anh chị em Nha Sĩ Saigon xin được chuyển lời mời tham dự đến bà con thân hữu của Gia Ðình Nha Sĩ Saigon.”
Nha Sĩ Saigon được hiểu là những nha sĩ đã xuất thân từ các khóa của Ðại Học Nha Khoa Saigon và đã hành nghề tại Saigon. Sau năm 1975, một số khá đông vẫn tiếp tục theo đuổi ngành nha, mở những văn phòng “Dentist” sau khi tốt nghiệp những khóa bổ túc của các đại học Hoa Kỳ. Với các sinh viên ngành Nha thuộc đại học Saigon thì tình cảm đồng khóa, đồng ngành rất sâu đậm. Thứ nhất vì số sinh viên theo Nha khoa tương đối ít so với các ngành khác. Thứ hai vì ngành Nha cũng khá mới mẻ trong hệ thống đại học Việt Nam.
Theo những tài liệu về lịch sử ngành Nha thì năm 1954, Nha khoa mới chỉ là một ban trong Ðại Học Y Dược ở Hà Nội dù được khai sinh từ năm 1939. Ðến năm 1944, mới tổ chức được khóa Nha Sĩ Quốc Gia đầu tiên. Năm 1954, Việt Nam bị chia đôi theo Hiệp Ðịnh Geneve, Ðại Học Hà Nội được chuyển vào Nam, ngành Nha về tổ chức và hoạt động cũng còn nhỏ yếu, chưa có được cơ sở giảng dạy và thực tập nên phải đặt tại bệnh viện Bình Dân và mới chỉ có ba giáo sư là E.Leriche, Trịnh Văn Tuất và Nguyễn Huy Tiếp.
Mãi đến năm 1963, ngành Nha mới thành Nha Khoa Ðại Học Ðường ở Saigon theo sắc lệnh của Tổng Thống VNCH Ngô Ðình Diệm. Ðến năm 1970, ngành Nha đã phát triển, có đủ bộ môn chữa răng, chỉnh răng, khẩu xoang, giải phẫu, phục hình cố định và tháo lắp và bộ môn Nha Nhi Ðồng.
Dù trường lớp được ổn định muộn so với các ngành y khác, nhưng những ai đã theo ngành Nha đều có chung những kỷ niệm buồn vui trong suốt những năm học để đến nay gần cuối đời vẫn còn tưởng nhớ đến da diết.
Quý độc giả cần liên lạc với Nhóm Nha Sĩ Saigon, xin gọi (714) 386-2085.












































































































































