WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm loan báo không còn chấp thuận chính sách di trú vốn có từ lâu, cho phép bất kỳ người Cuba nào đặt chân được lên đất Mỹ có thể trở thành thường trú nhân.
Việc bãi bỏ luật “wet foot, dry foot” có hiệu lực ngay lập tức.
Quyết định được đưa ra sau nhiều tháng thảo luận để được chính phủ Cuba nhận lại những người Cuba đã từng đặt chân đến Mỹ.
Qua một thông cáo, tổng thống nói: “Có hiệu lực ngay lập tức, những công dân Cuba nào tìm cách đến Mỹ bất hợp pháp và không đủ tiêu chuẩn để được cứu giúp nhân đạo, sẽ bị trả về nước.”
“Thực hiện bước tiến này, chúng ta đối xử với người Cuba như di dân thuộc mọi nước khác. Chính quyền Cuba vừa đồng ý nhận lại các công dân Cuba được lệnh phải trở về, cũng như những người Cuba từng bị chận ở ngoài biển khơi,” ông Obama tiếp.
Chính phủ Cuba ca ngợi quyết định này. Qua một thông cáo đọc trên đài truyền hình nhà nước, họ gọi việc ký kết kết thỏa thuận này là “một bước tiến quan trọng trong sự tiến bộ về mối quan hệ” giữa Hoa Kỳ với Cuba, “nhằm bảo đảm chính sách di dân một cách bình thường, an toàn và trật tự.”
Tổng Thống Obama sử dụng quyền hành pháp để chấm dứt chính sách này nhưng ông Donald Trump có thể vô hiệu hóa sau khi chính thức trở thành tổng thống.
Ông Trump từng chỉ trích việc ông Obama cải thiện quan hệ ngoại giao với Cuba, tuy nhiên việc chấm dứt một chính sách cho phép hàng trăm ngàn người đặt chân lên đất Mỹ mà không cần đến visa cũng cùng với chủ trương cứng rắn đối với di dân của ông Trump.
Luật “wet foot, dry foot” được ban hành dưới thời Tổng Thống Bill Clinton vào năm 1995, cho phép người Cuba vớt được ngoài biển khơi có thể vào Mỹ và trở thành thường trú nhân trong vòng một năm.
Theo thống kê của Bộ Nội An, tính từ Tháng Mười 2012, hơn 118,000 người Cuba từng vào Mỹ qua các cửa biên giới, gồm hơn 48,000 người đến trong thời gian từ Tháng Mười 2015 đến Tháng Mười Một 2016.
Ông Obama nói, chương trình Cuban Medical Professional Program vốn bắt đầu áp dụng từ thời Tổng Thống George W Bush vào năm 2006, cũng bị hủy bỏ.
Chương trình này cho phép các bác sĩ, y tá và những chuyên gia y tế Cuba, có thể được xét xin vào định cư tại Mỹ trong khi đang làm việc ở hải ngoại.
Nhưng nay, theo tổng thống, các bác sĩ Cuba vẫn có thể nộp đơn xin vào tị nạn ở Mỹ tại các tòa đại sứ Mỹ trên khắp thế giới.
Những người đã ở Hoa Kỳ theo diện “wet foot, dry foot và Medical Parole Program sẽ vẫn tiếp tục với tiến trình để trở thành thường trú nhân hợp pháp. (TP)






























































