WASHINGTON, DC (AP) – Số bán của nhà mới xây tại Mỹ giảm 9.4% trong Tháng Bảy, mức sút giảm lớn nhất trong một tháng từ gần một năm nay.
Tuy nhiên, điều này diễn ra tiếp theo mức bán mạnh trong các tháng trước, và số nhà bán trong năm nay vẫn còn nhiều hơn cùng thời gian năm trước.
Bản báo cáo do Bộ Thương Mại công bố tại Washington vào sáng ngày Thứ Tư cho thấy số bán của nhà mới giảm xuống còn 571,000 căn trong Tháng Bảy, so với 630,000 trong Tháng Sáu.
Con số của tháng qua được coi là yếu kém nhất kể từ Tháng Mười Hai tới nay.
Dù vậy, số nhà bán tổng cộng trong bảy tháng đầu của năm 2017 vẫn ở mức 9.2% cao hơn con số của cùng thời gian năm ngoái.
Hiện có nhiều người tìm mua nhà mới xây vì số nhà đang có để đưa ra bán trên thị trường hiện đang giảm dần.
Tình hình thị trường nhà ở nói chung là ổn định, tuy nhiên số bán có sút giảm mùa Hè năm nay vì không đủ nhà bán khiến giá cả tăng cao trên toàn quốc.
Việc tăng giá này khiến nhiều người dân Mỹ không đủ khả năng mua, dù rằng tình hình việc làm tốt đẹp với mức thất nghiệp 4.3% nay được coi là thấp nhất từ 16 năm qua.
Các công ty xây nhà cũng đang ào ạt khởi công cho các căn nhà mới, giải tỏa áp lực về nhu cầu của người mua.
Số nhà mới để bán tăng 1.5% trong thời gian từ Tháng Sáu tới Tháng Bảy, lên tới 276,000 căn. Con số này cao khoảng 16.5% so với cùng thời gian một năm trước đó.
Con số này có nghĩa là nhà đủ để cung ứng cho thị trường trong 5.8 tháng, gần mức 6 tháng thường thấy trong thị trường nhà ổn định.
Trong khi đó, số nhà đang có để đưa ra bán giảm 7.1% trong Tháng Sáu so với một năm trước đó. Số lượng nhà mới xây giúp giá nhà không tăng quá cao như thấy trong thị trường nhà đang có.
Giá trung bình một căn nhà mới xây nay là $313,700 trong Tháng Bảy, dưới mức 316,200 trong cả năm ngoái.
Giá của các căn nhà đang có tăng 5.6% trong Tháng Năm so với năm trước, theo các dữ kiện có được căn cứ theo S&P Case-Shiller. (V.Giang)

































































