Thiện Lê/Người Việt
IRVINE, California (NV) – Thịt bò Nhật hầu như ai cũng biết vì có phẩm chất rất cao với những miếng thịt có nhiều mỡ và tan ra trong miệng, nhưng có giá quá cao. Để mọi người ở Mỹ đều được ăn thịt bò Nhật với giá rẻ hơn, nhiều tiệm ăn ở Hoa Kỳ quyết định sử dụng thịt bò Nhật được nuôi ở Mỹ. Một trong những tiệm ăn đó có Wagyu Meat & Grill với hai chi nhánh ở Buena Park và Irvine.

Quán Wagyu Meat & Grill ở Irvine, nơi tôi đến, sử dụng thịt từ giống bò đỏ Akaushi.
Bò Nhật có bốn giống, được gọi chung bằng từ “wagyu,” có nghĩa là thịt bò Nhật, và một trong bốn giống đó có Akaushi.
Bò Akaushi xuất xứ từ tỉnh Kumamoto ở Nhật Bản, và được gọi là bò đỏ vì có màu da nâu đỏ rất đặc biệt. Cái tên “Akaushi” được ghép từ hai chữ “aka” là màu đỏ, và “ushi” là bò trong tiếng Nhật.
Đây là giống bò được nhập cảng thẳng từ Nhật Bản vào Hoa Kỳ hồi năm 1993. Tại thời điểm này, Hoa Kỳ không cho nước ngoài đưa các nông phẩm và các giống gia súc vào. Tuy nhiên, bò Akaushi vào được Hoa Kỳ do một lỗ hổng trong luật thương mại của năm 1992.
Một nhóm nhà nông ở Texas lợi dụng lỗ hổng đó và dùng máy bay Boeing 747 đặc biệt để đưa 11 con bò Akaushi vào Hoa Kỳ. Từ đó cho tới bây giờ không con bò Akaushi nào được nhập nữa.

Một trong những nông trại nuôi bò Akaushi ở Hoa Kỳ là HeartBrand, với trại chính ở Harwood, Texas, và tiệm Wagyu Meat & Grill sử dụng thịt bò của nông trại này.
Thịt bò Nhật được nuôi ở Mỹ có giá rẻ hơn bò nuôi tại Nhật Bản vì cách nuôi. Người Nhật vì thích ăn thịt bò béo, nên nuôi con bò đến khoảng sáu năm rồi mới mổ. Trong khi đó, con bò nuôi ở Hoa Kỳ được mổ chỉ trong hai năm rưỡi, nên ít mỡ hơn, và có giá rẻ hơn.
Quán Wagyu Meat & Grill chuyên bán các món cơm thịt nướng, với loại thịt chính là bò Nhật, còn có thêm cơm với gà nướng và thịt heo nướng.
Tôi gọi một phần cơm với thịt bò nướng, một phần cơm sườn bò nướng, một phần cơm thịt heo nướng, và một phần “loco moco” theo kiểu Hawaii, nhưng được làm từ thịt bò Nhật.

Các phần cơm thịt nướng của quán này tuy sử dụng thịt bò Nhật, nhưng có giá rất vừa phải, khoảng $12 cho một hộp lớn. Hai món đặc biệt là sườn bò và “loco moco” thì khoảng $16.
Sau khi chạy xe khoảng 20 phút về nhà, tôi mới bắt đầu thử được các món cơm.
Đầu tiên là món cơm thịt bò nướng. Phần cơm cho nhiều thịt, và món nào của quán Wagyu Meat & Grill cũng có rau trộn ăn kèm. Nếu thực khách mua phần lớn thì sẽ có hai loại rau trộn là bắp cải trộn và cải xoăn (kale) trộn. Thịt bò mềm, được nướng cháy xém bên ngoài nên rất thơm.

Vì là thịt bò Nhật, nên những miếng thịt xắt nhỏ có nhiều mỡ hơn thịt bò thường, với vị béo tan ra trong miệng. Thịt bò còn được ướp theo kiểu Nhật hay Đại Hàn, có vị mặn ngọt vừa phải. Quán Wagyu Meat & Grill còn kèm theo nước xốt teriyaki cho khách khi mua thức ăn, để chan lên thịt bò, làm vị ngọt đậm đà của nước xốt thấm vào thịt ngon hơn. Các phần ăn còn có thêm tương ớt, mang vị cay để tương phản với vị nước ướp thịt bò và nước xốt teriyaki. Hai loại rau trộn thì giòn, có mùi vị tươi mát, được trộn chua ngọt để giảm vị béo của thịt bò, giúp thực khách ăn không ngán.
Cơm thịt heo nướng thì sử dụng thịt của giống heo đen Berkshire, được người Nhật gọi là “kurobuta,” có nghĩa là heo đen. Thịt heo này có mùi vị tự nhiên đậm đà hơn và có lớp mỡ thơm hơn heo thường. Khi ăn thịt heo nướng của Wagyu Meat & Grill thì tôi thấy đúng vậy thật. Thịt heo được ướp bằng nước ướp cay ngọt có màu đỏ kiểu Đại Hàn, nên có mùi vị cay ngọt rất hấp dẫn, và vẫn được nướng rất thơm. Thịt heo không hề có mùi tanh hôi, và có vị béo rất hấp dẫn.

Món “loco moco” kiểu Hawaii có miếng thịt hamburger với nước xốt gravy, ăn cùng với trứng chiên và cơm. Món này cũng có bắp cải trộn, nhưng thay cải xoăn trộn bằng nui trộn, một món ăn kèm không thể thiếu trong các phần cơm trưa ở Hawaii. Miếng thịt hamburger dày được làm từ bò Nhật nên không bị khô, lại được nêm nếm rất vừa miệng. Nước xốt gravy của món “loco moco” thường chỉ được làm từ nước súp bò, nhưng quán Wagyu Meat & Grill cho thêm cà chua vào, nên có vị chua rất hợp với thịt và trứng chiên. Nui trộn thì có vị béo của mayonnaise, và được nêm nếm rất lạ miệng, nhưng rất hợp với vị thịt bò.

Cuối cùng là món sườn Đại Hàn nướng. Sườn bò là một trong những phần thịt ngon nhất, và có thể nấu nhiều kiểu từ hầm nhừ cho đến xắt mỏng để nướng. Phần thịt này có nhiều mỡ và có độ dai rất hấp dẫn, nên nướng lên rất ngon. Sườn bò cũng có mùi vị mặn ngọt vừa phải như thịt bò, và miếng nào cũng được nướng thơm phức.
Wagyu Meat & Grill bán các món thịt nướng làm từ thịt bò Nhật, với giá cả vừa phải nên rất dễ mua, và chắc chắn tôi sẽ ghé lại nhiều lần.
Chi nhánh ở Buena Park của Wagyu Meat & Grill tọa lạc tại địa chỉ 7808 Orangethorpe Ave., Buena Park, CA 9062.
Chi nhánh ở Irvine tọa lạc tại địa chỉ 15333 Culver Dr, Suite 440, Irvine, CA 92604. [qd]
—–
Liên lạc tác giả: [email protected]














































































