Mike Pence: Cử tri Mỹ muốn cung cách lãnh đạo mới

NEW YORK, New York (NV) – Cựu Phó Tổng Thống Mike Pence hôm Thứ Tư, 16 Tháng Mười Một, cho biết cử tri “đang trông mong sự lãnh đạo mới” sau kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ đáng thất vọng của đảng Cộng Hòa, hiện tranh luận rằng liệu có nên để ông Donald Trump duy trì vai trò lãnh đạo trong đảng hay không, theo AP.

Trong một cuộc phỏng vấn với AP chỉ vài giờ sau khi ông Trump tuyên bố chính thức tranh cử tổng thống năm 2024, ông Pence từ chối phát biểu về việc liệu ông Trump có thích hợp với ghế tổng thống hay không. Tuy nhiên ông ngầm định vị mình là một giải pháp thay thế cho những người muốn phe bảo thủ lãnh đạo nhưng không muốn vướng vào hỗn loạn của thời kỳ ông Trump.

Cuốn sách mới của cựu Phó Tổng Thống Mike Pence được bày bán trong tiệm. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ ông Trump là nguyên nhân khiến đảng Cộng Hòa thất thế trong tuần này hay không, ông Pence phát biểu: “Chắc chắn những nỗ lực của ông Trump cũng đóng một vai trò nào đó, tuy nhiên mỗi ứng viên phải chịu trách nhiệm cho chiến dịch tranh cử của riêng họ.”

Hiện nay ông Pence đang cân nhắc về việc ra tranh cử. Nếu đi theo con đường này, ông sẽ cạnh tranh trực tiếp với ông Trump. Đây sẽ trở thành một tình thế khó xử đối với vị cựu phó tổng thống, vì ông từng dành bốn năm tại nhiệm để ủng hộ ông Trump, từ chối việc chỉ trích công khai ông Trump cho đến ngày 6 Tháng Giêng, 2021.

Trong cuộc bạo loạn, ông Trump nói dối với đám đông rằng ông Pence có quyền bác bỏ kết quả bầu cử. Vậy nên đám đông xông vào tòa nhà Quốc Hội khi ông Pence đang chủ tọa lễ xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden. Vị phó tổng thống cùng nhân viên và gia đình phải được di chuyển đến nơi an toàn, còn đám đông hô to: “Hãy treo cổ Mike Pence!”

Tuy nhiên trong ngày Thứ Tư, 16 Tháng Mười Một, ông Pence vẫn hầu như không chỉ trích ông Trump ngoại trừ cuộc nổi dậy 6 Tháng Giêng. Sự do dự này phản ảnh một thực tế rằng ông Trump vẫn rất nổi bật ở đảng Cộng Hòa, và ông Pence sẽ phải nỗ lực rất nhiều để thắng được cuộc tranh cử sơ bộ.

Ông cho biết bản thân chưa xem hết bài tuyên bố của ông Trump hôm Thứ Ba, 15 Tháng Mười Một, nhưng thể hiện quan điểm rằng các cử tri muốn một hướng đi mới ít gây tranh cãi hơn, một nhà lãnh đạo có thể đoàn kết đất nước, đại diện được cho sự tôn trọng và văn minh và người Mỹ dành cho nhau hằng ngày.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump được đưa ra khi đảng Cộng Hòa đang phải vật lộn với kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, khi họ thất bại trong việc giành quyền kiểm soát Thượng Viện, đồng thời chỉ đang giành quyền kiểm soát Hạ Viện với cách biệt sít sao, bất chấp việc các cử tri lo ngại về lạm phát và định hướng phát triển của đất nước dưới thời ông Biden.

Trong cuốn hồi ký mới của mình có tên “So Help Me God” được ra mắt cùng ngày với thông báo của ông Trump, ông Pence viết chi tiết về trải nghiệm trong cuộc bạo loạn 6 Tháng Giêng. Đến hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, ông giải thích về những trải nghiệm đó.

Ông nói rằng mình sẽ không bao giờ quên được cảm giác phẫn nộ âm ỉ ngày hôm đó, cảm giác như đây không còn là nước Mỹ nữa vậy. Ông cho biết những phát ngôn của ông Trump rất liều lĩnh, đe dọa đến an toàn của gia đình ông và mọi người tại tòa nhà Quốc Hội. Tuy nhiên khi được hỏi ông Trump nên đối mặt với những hành động gì, ông nói rằng “điều đó tùy thuộc vào người dân Mỹ.”

Ông Pence và ông Trump là một cặp kỳ quặc, một người New York nổi tiếng hiếu chiến, thô lỗ, và một người Trung Tây nghiêm túc, từng viết bài bình luận về nguy hiểm của những chiến dịch tranh cử tiêu cực.

Khi được hỏi vì sao ông hiếm khi lên tiếng khi ông Trump đưa ra những lời xúc phạm cá nhân nghiêm trọng đối với những nhân vật như cố Thượng Nghị Sĩ John McCain, ông trả lời rằng “đó là vai trò của tôi.” Ông tin rằng dưới cương vị phó tổng thống, ông phải chứng tỏ sự trung thành với tổng thống, hỗ trợ nhiệm kỳ của ông Trump.

Quả thật như vậy, bởi vì trong cuốn sách của mình, ông Pence cho biết ngay cả sau sự việc 6 Tháng Giêng, hai ông vẫn chia tay một cách thân thiện. Sau đó vài tuần ông Trump còn thỉnh thoảng gọi điện thoại cho ông Pence. Thế nhưng khi ông Trump chỉ trích ông Pence và những người ủng hộ Hiến Pháp khác vào ngày hôm đó, thì ông Pence quyết định quay lưng.

Về kế hoạch trong tương lai, ông Pence vẫn nói rằng mình sẽ cùng gia đình quây quần trong mùa lễ hội và “cân nhắc về vai trò của mình trong những ngày sắp tới.” (V.Giang) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT