Công ty Trump bị phạt $1.6 triệu vì trốn thuế

NEW YORK, New York (NV) – Trump Organization, công ty cựu Tổng Thống Donald Trump, bị phạt $1.6 triệu hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Giêng, vì âm mưu gian lận thuế hơn 15 năm, trong đó, giới chức hàng đầu công ty không đóng thuế lợi tức cá nhân cho những khoản trợ cấp lớn, theo AP.

Phạt tiền là biện pháp duy nhất tòa có thể trừng phạt Trump Organization sau khi họ bị kết tội tháng trước đối với 17 tội liên quan tới thuế, gồm đồng lõa và làm giả hồ sơ doanh nghiệp.

Khách sạn Trump International Hotel của Trump Organization ở Washington, DC. (Hình minh họa: Gabriella Demczuk/Getty Images)

Số tiền phạt $1.6 triệu mà Chánh Án Juan Manuel Merchan đưa ra là cao nhất theo luật New York, gấp đôi số tiền thuế mà một nhóm nhỏ giới chức công ty không đóng cho những khoản trợ cấp như thuê nhà miễn phí, xe hơi sang trọng và học phí trường tư thục.

Chánh Án Merchan cho Trump Organization 14 ngày để nộp phạt.

Bản thân cựu Tổng Thống Trump không bị xét xử trong vụ này, và tuyên bố ông không biết gì về việc các giới chức đó trốn thuế. Sau khi tòa công bố án phạt, Trump Organization ra thông báo khẳng định họ không làm gì sai và sẽ kháng án.

“Những công tố viên mang động lực chính trị này sẽ không từ bất kỳ thứ gì để tấn công cựu Tổng Thống Trump và tiếp tục chuyến săn phù thủy bất tận từ ngày ông công bố tái tranh cử,” công ty cho biết.

Cả cựu Tổng Thống Trump lẫn con cái ông đều không có mặt ở tòa hôm Thứ Sáu. Con cái ông giúp điều hành và quảng bá Trump Organization.

Mặc dù số tiền phạt nêu trên chẳng thấm vào đâu so với một công ty điều hành khách sạn, sân golf và địa ốc khắp thế giới, nhưng bị kết tội có thể khiến họ khó làm ăn, do ngân hàng cũng như đối tác lo sợ, đồng thời tạo vết đen lên danh tiếng cựu Tổng Thống Trump giữa lúc ông đang cố gắng tái đắc cử.

Bên ngoài tòa án, ông Alvin Bragg (Dân Chủ), công tố viên ở Manhattan, nói ông ước gì luật cho phép phạt nặng hơn.

“Xin nói rõ: Chúng tôi cho rằng như vậy là không đủ,” ông Bragg nói. “Tiểu bang này cần sửa luật để trừng phạt kiểu gian lận quá đáng và có hệ thống hơn 10 năm này.”

Ngoài Trump Organization, chỉ có một giới chức duy nhất bị truy tố trong vụ này: Ông Allen Weisselberg, cựu giám đốc tài chính. Tháng Tám năm ngoái, ông này nhận tội trốn thuế $1.7 triệu.

Hôm Thứ Ba, ông Weisselberg, 75 tuổi, bị kết án năm tháng tù.

Vụ này xoanh quay việc Trump Organization bị cáo buộc trả chi phí như tiền thuê nhà và thuê xe hơi cho giới chức hàng đầu công ty, trong đó có ông Weisselberg, mà không báo cáo lợi tức, và thưởng tiền cho họ như thể họ là nhân viên bên ngoài (contractor).

Công ty này cho hay ông Weisselberg thực hiện âm mưu gian lận thuế đó suốt hơn 15 năm để làm lợi cho bản thân ông ta.

Trump Organization chấm dứt hành vi gian lận đó khi ông Trump đắc cử tổng thống năm 2016. (Th.Long) [qd]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT