Nghi can bắn 3 sinh viên gốc Palestine ở Vermont bị buộc tội mưu sát

BURLINGTON, Vermont (NV) – Người đàn ông bị buộc tội bắn và làm bị thương ba sinh viên gốc Palestine ở Burlington, Vermont, cuối tuần qua đã không nhận tội mưu sát, theo Reuters hôm Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một.

Chánh án hôm Thứ Hai ra lệnh tiếp tục giam ông Jason J. Eaton, 48 tuổi, nghi can vụ nổ súng, mà không được tại ngoại hậu tra.

Nghi can Jason J. Eaton, 48 tuổi, cư dân Burlington, Vermont. (Hình: Burlington Police Department)

Nghi can bị bắt giữ hôm Chủ Nhật, một ngày sau vụ nổ súng, và bị buộc tội tại Tòa Hình Sự Chittenden County ở thành phố Burlington hôm Thứ Hai.

Cảnh sát đang coi vụ tấn công ba sinh viên Palestine hôm Thứ Bảy ở trung tâm thành phố lớn nhất Vermont là một tội ác có động cơ thù hận chủng tộc.

Hai trong số ba người bị bắn kể lại rằng họ đeo chiếc khăn quàng cổ keffiyeh màu đen trắng truyền thống của người Palestine, và một người cho biết họ đang nói chuyện bằng cả tiếng Anh và tiếng Ả Rập thì nghi can đối đầu với họ, theo các tài liệu buộc tội nộp tại tòa án.

Nhà chức trách cho biết, ba nạn nhân, được xác định trong hồ sơ tòa, là Hisham Awartani, Tahseen Aliahmad và Kinnan Abdalhamid, đều 20 tuổi và tất cả vẫn đang được chăm sóc y tế hôm Thứ Hai với các vết đạn bắn vào cột sống, ngực và mông.

Các nạn nhân khai với cảnh sát rằng họ bị bắn khi đang đi dạo gần trường đại học Vermont University, gần nhà thân nhân của một trong ba sinh viên, sau khi chơi bowling về, theo biên bản của cảnh sát.

Cả ba thanh niên gốc Palestine đều là sinh viên đại học tại các trường cao đẳng ở các thành phố khác nhưng đang đến thăm Burlington vào dịp lễ Tạ Ơn.

Theo cảnh sát, nghi can Eaton tiến đến gần cách ba sinh viên vài bước, rồi rút súng và bắn không hề nói lời nào sau đó biến mất khỏi hiện trường. 

Giới chức điều tra cho biết nghi can bắn tất cả bốn phát súng.

Cảnh sát cho biết cách đây vài tháng nghi can đã mua hợp pháp khẩu súng dùng trong vụ xả súng.

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Joe Biden kinh hoàng trước vụ nổ súng nêu trên. 

Bà Karine Jean-Pierre, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo: “Hoàn toàn không có chỗ cho bạo lực hay thù hận ở Mỹ.” (MPL) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT