ORANGE COUNTY, California (NV) – Học khu khắp Orange County đang gia tăng giúp đỡ gia đình nhập cư, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Hai.
Nỗi lo bị trục xuất đang tăng lên khắp nước Mỹ vì Tổng Thống Donald Trump bắt đầu thực hiện kế hoạch trục xuất hàng loạt và cho phép Cảnh Sát Di Trú (ICE) bắt giữ người nhập cư ở nơi nhạy cảm như trường học, nhà thờ.

Sở Giáo Dục Orange County (OCDE) không thấy bất cứ đặc vụ ICE nào tới trường học trong quận hạt này mấy tuần gần đây, ông Ian Hanigan, phát ngôn viên OCDE, xác nhận. Nhưng OCDE cũng không có cơ chế theo dõi những chuyến thăm như vậy, ông lưu ý.
Trong khi đó, học khu khắp Orange County bắt đầu hướng dẫn nhân viên, học sinh và phụ huynh giữa lúc nhiều người lo ngại thông tin cá nhân có thể bị cung cấp cho ICE hoặc ICE có thể vào trường học để bắt giữ người nhập cư không giấy tờ.
Mới đây, Học Khu Santa Ana (SAUSD) công bố Kế Hoạch Hỗ Trợ Người Nhập Cư nhằm thông báo và liên lạc với cộng đồng về dịch vụ và thông tin giúp đỡ người nhập cư.
Kế hoạch này được chia thành bốn phần: Huấn luyện nhân viên, tổ chức hội thảo cho phụ huynh và người giám hộ, cung cấp dịch vụ đa ngôn ngữ cho học sinh và phụ huynh, và liên lạc thông qua văn phòng tổng quản trị học khu có chuyên gia pháp lý cố vấn.
Kế hoạch này được đưa ra sau khi Hội Đồng Quản Trị SAUSD thông qua nghị quyết hồi Tháng Mười Hai, tái khẳng định học khu này cam kết giúp đỡ người nhập cư không giấy tờ và tiếp tục tuyên bố học khu này tin rằng tất cả học sinh đều có quyền đi học mà không lo bị trục xuất.
Theo luật tiểu bang California cũng như luật giáo dục tiểu bang, học sinh 6 tới 12 tuổi có quyền đi học ở California, bất chấp là người nhập cư hợp pháp hay không. Tổng quản trị hoặc giới chức khác của học khu phải soạn quy định về cách giải quyết đơn yêu cầu của cơ quan di trú, theo quy định của Văn Phòng Bộ Trưởng Tư Pháp California.
Nhân viên học khu phải xin phép phụ huynh hoặc người giám hộ học sinh trước khi để giới chức di trú thẩm vấn hoặc khám xét học sinh, theo quy định của Văn Phòng Bộ Trưởng Tư Pháp California.
Theo quy định của SAUSD, nhân viên học khu không được phép cung cấp thông tin cá nhân hoặc hỗ trợ bất cứ nhân viên di trú nào nếu luật không bắt buộc họ làm như vậy.
Học Khu Capistrano (CUSD), học khu lớn nhất Orange County, cũng cho biết nhân viên của họ không được phép cung cấp thông tin cá nhân cho bất cứ nhân viên di trú nào nếu luật không bắt buộc.
Nêu ra quy định được Hội Đồng Quản Trị CUSD thông qua năm 2019 nhưng được điều chỉnh năm 2022, CUSD cho hay phụ huynh không bắt buộc trình bằng chứng là công dân Mỹ hoặc tình trạng nhập cư hợp pháp khi ghi danh cho con đi học. CUSD cũng khuyến khích phụ huynh hoặc người giám hộ cung cấp số điện thoại liên lạc khẩn cấp của người khác có thể chăm sóc con họ trong trường hợp họ bị trục xuất hoặc bị câu lưu.
“Mục tiêu của chúng tôi là bảo đảm chúng tôi có thể trấn an càng nhiều càng tốt bằng cách cho mọi người thấy chúng tôi đã có sẵn biện pháp, và điều này sẽ xảy ra trong trường hợp đó, mặc dù chúng tôi nghĩ trường hợp đó khó xảy ra,” ông Ryan Burris, phát ngôn viên CUSD, cho biết.
Học Khu Placentia-Yorba Linda (PYLUSD) cũng đang thực hiện cách tương tự để thông báo cho phụ huynh biết dịch vụ hỗ trợ người nhập cư bằng bảng hướng dẫn trên trang web học khu này.
Trong tuần này, nhiều học khu ở Orange County báo cáo số lượng học sinh đi học giảm do cuộc biểu tình “Một Ngày Không Có Người Nhập Cư,” trong đó, học sinh khắp quận hạt nghỉ học đi biểu tình phản đối chính sách di trú và kế hoạch trục xuất hàng loạt của Tổng Thống Trump. (Th.Long) [qd]


































































