Thông tin về ‘Yêu Cầu Ghi Danh Ngoại Kiều’

Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, NguyenLuu.com, phụ trách mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú,” đăng hằng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California, được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 195,000 luật sư nhưng chỉ có 236 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú, trong số đó có Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS). Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ túc các tài liệu cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Darren Nguyễn Ngọc Chương, Esq.

Nhân viên Cơ Quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP) (trái) kiểm tra sổ thông hành của người nhập cư đường bộ từ Mexico vào Hoa Kỳ tại San Ysidro, California. (Hình minh họa: Sandy Huffaker/Getty Images)

Vào ngày 25 Tháng Hai, 2025, Sở Di Trú USCIS cung cấp thông tin về “Yêu Cầu Ghi Danh Ngoại Kiều” (Alien Registration Requirement) theo điều luật INA §262 và Sắc Lệnh Hành Pháp (EO) 14159 của Tổng Thống Donald Trump.

Sở Di Trú USCIS thông báo rằng họ sẽ tạo ra một mẫu đơn và quy trình mới để người nhập cư không có giấy tờ có thể ghi danh.

Thông báo nêu rõ rằng, trừ một số trường hợp ngoại lệ, tất cả những người nước ngoài chưa ghi danh (hoặc trẻ em đã ghi danh trước đây nhưng nay tròn 14 tuổi) đang sinh sống tại Mỹ có nghĩa vụ pháp lý phải tuân thủ yêu cầu ghi danh. Nếu không thực hiện, họ có thể bị xử phạt dân sự và hình sự, bao gồm truy tố tội nhẹ và đóng phạt.

Sau khi hoàn tất ghi danh và lấy dấu vân tay (trừ phi được miễn), Bộ An Ninh Nội Địa (USDHS) sẽ cấp giấy tờ chứng nhận ghi danh. Những người từ 18 tuổi trở lên phải luôn mang theo giấy tờ chứng nhận ghi danh này bên mình.

Thông báo cũng cung cấp thông tin chi tiết về những ai đã ghi danh, ai cần phải ghi danh và cách thức ghi danh. USDHS sẽ công bố mẫu đơn và quy trình để người nước ngoài hoàn tất yêu cầu ghi danh trong thời gian sắp tới.

Những người liệt kê dưới đây được coi là đã ghi danh vì họ đã từng được lấy thông tin và dấu vân tay, bao gồm:

1. Thường trú nhân

2. Những người được parole, dù là thời gian parole đã hết hạn.

3. Những người nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện không định cư và được cấp mẫu I-94 hoặc I-94W (bản giấy hoặc điện tử), ngay cả khi thời gian nhập cảnh đã hết hạn.

4. Tất cả người nước ngoài có mặt tại Hoa Kỳ đã được cấp thị thực định cư hoặc không định cư trước khi đến.

5. Những người bị Bộ An Ninh Nội Địa đưa ra tòa tiến hành thủ tục trục xuất.

6. Những người cấp giấy phép lao động (EAD).

7. Những người đã nộp đơn xin thường trú bằng các mẫu đơn I-485, I-687, I-691, I-698, I-700, ngay cả khi đơn bị từ chối.

8. Những người được cấp Border Crossing Cards (thường là những người dân Mexico đi qua lại giữa Mexico và Hoa Kỳ để làm việc).

Những người liệt kê dưới đây được coi là chưa ghi danh và cần phải ghi danh:

1. Những người từ 14 tuổi trở lên chưa ghi danh và lấy dấu vân tay khi xin thị thực vào Hoa Kỳ và ở lại Hoa Kỳ từ 30 ngày trở lên phải nộp đơn ghi danh trước khi hết hạn 30 ngày đó.

2. Cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em dưới 14 tuổi chưa được ghi danh và ở lại Hoa Kỳ từ 30 ngày trở lên phải hoàn tất ghi danh trước khi hết hạn 30 ngày.

3. Bất kỳ người nước ngoài nào, dù đã ghi danh trước đó hay chưa, khi tròn 14 tuổi tại Hoa Kỳ phải nộp đơn ghi danh trong vòng 30 ngày kể từ ngày sinh nhật thứ 14.

4. Những người nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp hoặc những người nhập cảnh bất hợp pháp và được parole.

5. Những khách du lịch Canada nhập cảnh Hoa Kỳ qua cửa khẩu đường bộ nhưng không được cấp giấy tờ chứng nhận ghi danh.

6 Những người nộp đơn xin quyền lợi di trú với USCIS nhưng các đơn này không được liệt kê trong điều luật 8 CFR 264.1(a), như đơn xin quyền lợi theo chương trình Deferred Action for Childhood Arrivals (DACA) hoặc Temporary Protected Status (TPS), và không được cấp giấy tờ chứng nhận ghi danh.

Thông báo của Sở Di Trú USCIS không nêu rõ hình thức xử phạt đối với những người cần phải ghi danh nhưng không ghi danh. Khi có thông tin mới về điều lệ này, chúng tôi sẽ thông báo đến quý vị.


Bản tin chiếu khán

Theo yêu cầu của quý bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho Tháng Ba, 2025.

Ưu tiên 1 – priority date là ngày 22 Tháng Mười Một, 2015, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – priority date là ngày 1 Tháng Giêng, 2022, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B – priority date là ngày 22 Tháng Năm, 2016, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – priority date là ngày 1 Tháng Bảy, 2010, tức là ưu tiên được dành cho con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – priority date là ngày 1 Tháng Tám, 2007, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.

Quý vị có thể tự theo dõi bản thông tin chiếu khán cho hằng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: nguyenluu.com.

Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật Sư Lưu Trọng Cẩm Thương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Điện thoại (949) 878-9888.


 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT