SANTA ANA, California (NV) – Hai giám sát viên Orange County, Doug Chaffee (Địa Hạt 4) và Vicente Sarmiento (Địa Hạt 2), muốn biết quận hạt có chuẩn bị chăm sóc cho trẻ em là công dân Mỹ, con của các gia đình có cha hoặc mẹ là di dân bất hợp pháp, trong trường hợp người lớn bị bắt và tách rời khỏi gia đình, trong cuộc họp vào Thứ Ba, 11 Tháng Ba, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Hai, 10 Tháng Ba.
Hai giám sát viên này cũng muốn các nhà lãnh đạo Orange County xác nhận quyền công dân của những trẻ em này.

Trong cuộc họp vào lúc 9 giờ sáng Thứ Ba, Hội Đồng Giám Sát (HĐGS) Orange County sẽ xem xét một nghị quyết do hai giám sát viên nêu trên đề nghị, nhắc nhở công chúng quyền công dân của những trẻ em này, cho dù tình trạng di trú của cha mẹ các em như thế nào.
Ngoài ra, hai giám sát viên này cũng yêu cầu quận hạt cập nhật sự sẵn sàng để giải quyết nhu cầu của các em này nếu bất ngờ không có người chăm sóc, đồng thời, rà soát lại dịch vụ nào và sáng kiến nào được thực hiện để giúp các em không bị áp lực và sợ hãi trong trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả hai cha mẹ bị trục xuất.
Đề nghị này được đưa ra sau khi Tổng Thống Donald Trump hứa sẽ trục xuất hàng loạt di dân bất hợp pháp, làm gia tăng tình trạng trẻ em công dân Mỹ phải đối diện với tình trạng gia đình tách rời.
Trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ, ông Trump ký nhiều sắc lệnh hành pháp, bao gồm thay đổi chính sách di trú và tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại biên giới phía Nam.
“Có một thực tế đơn giản là các em bị tách rời khỏi gia đình, có thể không có người chăm sóc, và cần sự can thiệp của quận hạt để bảo đảm các em có cuộc sống bình thường,” ông Chaffee, chủ tịch HĐGS, nói qua một tuyên bố. “Trách nhiệm của chúng ta là bảo vệ cho các em an toàn.”
Ông Sarmiento nói rằng quận hạt nên báo cho các gia đình có thể có người bị tách rời và “cung cấp cho họ thông tin để họ tìm cách giải quyết như thế nào.”
“Chỉ cần cho họ hiểu vai trò của quận hạt là gì, đặc biệt là cơ quan dịch vụ xã hội, và bảo đảm là chúng ta có phương cách để giải quyết vấn đề và nhiều phần là có thể làm việc với các học khu,” vị giám sát viên đại diện Địa Hạt 2 nói.
Hai giám sát viên này cũng muốn yêu cầu các cơ quan quận hạt tiếp cận sự chuẩn bị của họ trong việc giải quyết vấn đề và báo cáo lại với HĐGS. Bản báo báo sẽ bao gồm những kế hoạch nào đang có để chăm sóc trẻ em, những người không có nơi để ở, và dịch vụ trợ giúp nào sẵn có.
Trẻ em sinh ra tại Mỹ là công dân Hoa Kỳ, có quyền sinh sống không bị sợ hãi và bị kỳ thị, theo nghị quyết ông Chaffee và ông Sarmiento đưa ra.
“Chính quyền địa phương có trách nhiệm bảo đảm công bằng, bình đẳng, và công lý cho tất cả cư dân, và trẻ em công dân Mỹ không nên phải đối diện với sự bất lợi hoặc mất đi quyền hiến định của họ chỉ vì tình trạng di trú của cha mẹ,” vẫn theo bản thảo nghị quyết. (Đ.D.)

































































