Tưởng niệm nhạc sĩ Huỳnh Châu, người cống hiến cho cổ nhạc hải ngoại

Thiện Lê/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Đông đảo đồng hương có mặt tại Trung Tâm Hoàn Nhiên ở Garden Grove vào sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Ba, để tưởng niệm cố nhạc sĩ Huỳnh Châu, người có nhiều cống hiến cho cổ nhạc Việt Nam tại hải ngoại.

Bàn thờ nhạc sĩ Huỳnh Châu tại Trung Tâm Hoàn Nhiên. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Trung Tâm Hoàn Nhiên tổ chức lễ tưởng niệm cho nhạc sĩ Huỳnh Châu vì đây là nơi vị cố nhạc sĩ từng dạy cổ nhạc cho nhiều học viên trong nhiều năm qua, tạo ra nhiều kỷ niệm thân thương với cộng đồng.

Vì vậy, lễ tưởng niệm không chỉ có người từng là học viên, mà còn có người hâm mộ tài năng cổ nhạc của ông đến dự.

Mở đầu lễ tưởng niệm, ông Mai Đông Thành, đại diện Trung Tâm Hoàn Nhiên và cũng là người từng có nhiều kỷ niệm với nhạc sĩ Huỳnh Châu, cho biết vị cố nhạc sĩ là một tài năng cổ nhạc, sức khỏe ngày càng kém trong những tháng ngày cuối, sau đó ra đi cô đơn.

Điều đó làm Hoàn Nhiên quyết định tổ chức lễ tưởng niệm cho vị cố nhạc sĩ mà ông cùng nhiều người khác gọi là “thầy Châu” để nhớ đến những gì cố nhạc sĩ đã cống hiến và nói về những kỷ niệm vui với ông.

Ông Huệ, một học viên của nhạc sĩ Huỳnh Châu, cho biết cố nhạc sĩ có tên Huỳnh Hồng Châu, sinh ngày 1 Tháng Mười, 1955 tại Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang, và qua đời vào ngày 24 Tháng Hai, 2025, ở California, hưởng thọ 70 tuổi.

Quang cảnh lễ tưởng niệm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Về những sinh hoạt trong cộng đồng của ông, một điều mà ai cũng nhớ đến là lớp cổ nhạc tại Trung Tâm Hoàn Nhiên, có rất nhiều người từng được ông dạy chơi đàn và ca hát vọng cổ.

Một sinh hoạt khác mà ai cũng nhớ đến là chương trình nhạc sĩ Huỳnh Châu hát cổ nhạc trên đài phát thanh Little Saigon Radio vào Thứ Ba hằng tuần có rất nhiều người gọi vào để được nghe ông hát, và có khi một người phải đợi đến 10 phút mới được nghe.

Ông Trường Giang, một học viên, cho hay tuy nhạc sĩ Huỳnh Châu nhỏ hơn ông 4 tuổi nhưng ông vẫn gọi là “anh” vì sự kính trọng, và còn kể ông quen cố nhạc sĩ này từ năm 1995, khi ông thường chơi đàn tại quán phở Hòa An trên đường Euclid. Ông còn kể lại kỷ niệm tặng hai cây đàn cho nhạc sĩ Huỳnh Châu, cùng nhiều chuyện khó quên được.

Một nữ học viên của nhạc sĩ Huỳnh Châu cho hay bà muốn đến thăm người thầy nhưng không đi được, rồi nghe tin ông mất nên cho dù đường sá xa đến mức nào cũng phải đến dự lễ tưởng niệm. Bà nhắc lại tinh thần mà ông truyền đạt lại cho nhiều học viên là không để vọng cổ mai một và ai cũng phải ráng đứng lên để giữ ngọn lửa âm nhạc này.

Nhóm tân nhạc của Hoàn Nhiên hát tiễn đưa “thầy Châu.” (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nhiều học viên khác phát biểu, chia sẻ không biết bao nhiêu kỷ niệm về “thầy Huỳnh Châu,” cho biết ông sống rất tình nghĩa, tạo ra nhiều kỷ niệm quý giá với họ từ lúc dạy nhạc cho đến những sinh hoạt cộng đồng.

Cô Quỳnh Như, cũng đại diện Trung Tâm Hoàn Nhiên, cho biết trung tâm có để thùng quyên góp bên cạnh bàn thờ của nhạc sĩ Huỳnh Châu và kêu gọi đồng hương đóng góp. Số tiền trong thùng sẽ được gửi cho thân mẫu 95 tuổi của cố nhạc sĩ ở Việt Nam.

Một số người thắc mắc là đồng hương ở xa muốn đóng góp thì phải làm như thế nào, và cô nói họ có thể đóng góp qua Zelle, gửi đến số điện thoại (714) 494-3369 và ghi trong chú thích ở dưới là “gửi cho mẹ thầy Châu.”

Sau nhiều phát biểu đầy cảm động của các học viên và bạn hữu, nhóm tân nhạc của Trung Tâm Hoàn Nhiên lên trình diễn hai nhạc phẩm để tiễn đưa cố nhạc sĩ Huỳnh Châu là “Cát Bụi” và “Hát Cho Người Nằm Xuống” của Trịnh Công Sơn.

Sau hai ca khúc là phần phát biểu của ông Trần Long Ấu, trung tâm trưởng của Hoàn Nhiên, cho biết tuy nhạc sĩ Huỳnh Châu qua đời vào ngày 24 Tháng Hai, nhưng đến đầu tuần giữa Tháng Ba ông mới nghe tin nên quyết định tổ chức lễ tưởng niệm.

Hình ảnh nhạc sĩ Huỳnh Châu dạy cổ nhạc tại Trung Tâm Hoàn Nhiên. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Theo ông Ấu, nhạc sĩ Huỳnh Châu có nhiều đóng góp cho Trung Tâm Hoàn Nhiên, sửa từng nốt nhạc cho các học viên, và ông quý “thầy” ở chỗ cống hiến hết cho cổ nhạc, giúp âm nhạc này lớn mạnh hơn trong cộng đồng.

Lễ tưởng niệm nhạc sĩ Huỳnh Châu dĩ nhiên không thể thiếu phần trình diễn cổ nhạc, với giọng ca và tiếng đàn đầy tình thương của những học viên có nhiều kỷ niệm với ông. Họ vừa hát vọng cổ vừa kể lại những lúc học nhạc với ông, cho hay ông “mắng la từng người” vì tiếng đàn và tiếng ca không hòa hợp.

Trong lễ tưởng niệm có nhiều tiếng hát tân nhạc và cổ nhạc để tiễn đưa ông, lại còn có sự hiện diện với đầy tình thương của học viên, bạn hữu để chia sẻ sự đau buồn khi mất đi một người đã có nhiều cống hiến cho cổ nhạc. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT