GARDEN GROVE, California (NV) – Học Khu Garden Grove bắt đầu phát trực tiếp (livestream) các cuộc họp Hội Đồng Giáo Dục (HĐGD) để cư dân không thể tham dự trực tiếp vẫn có thể cập nhật thông tin, theo báo mạng Voice of OC, hôm 13 Tháng Ba.
HĐGD phát trực tiếp cuộc họp đầu tiên hôm 18 Tháng Hai, mở rộng quyền truy cập trên kênh YouTube của học khu.

Mặc dù luật California không yêu cầu các cuộc họp phải được phát trực tuyến, nhưng bà Annie Cappetta, chuyên gia pháp lý của First Amendment Coalition Legal, cho rằng đây là cách làm tốt nhất.
“Càng có nhiều cơ hội để công chúng tham gia vào các cuộc họp, HĐGD có thể phản hồi tốt hơn điều cử tri thực sự mong muốn, từ đó củng cố nền dân chủ địa phương,” bà Cappetta tiếp.
Việc “livestream” các cuộc họp diễn ra sau khi Voice of OC phối hợp với sinh viên đại học Chapman University tiến hành một cuộc điều tra xếp hạng các học khu địa phương dựa trên mức độ tiếp cận thông tin của họ.
Học Khu Garden Grove, một trong những học khu lớn nhất Orange County, nhận được điểm B cho các bản ghi âm cuộc họp.
Việc “livestream” cũng được triển khai sau khi các bậc phụ huynh bày tỏ lo ngại về sự thiếu tiếp cận thông tin trong một cuộc họp HĐGD gần một năm trước.
Sau những khiếu nại này, một phiên họp nghiên cứu được tổ chức vào ngày 15 Tháng Mười, 2024, và các giới chức học khu đồng ý thông qua việc “livestream” các cuộc họp HĐGD cho công chúng.
“Với tư cách một hội đồng, chúng tôi cam kết minh bạch và chịu trách nhiệm, và việc phát trực tiếp sẽ cho phép nhiều thành viên cộng đồng theo dõi các cuộc họp hơn,” Ủy Viên Walter Muneton cho biết trong một thông cáo báo chí.
Bà Abby Broyles, phát ngôn viên học khu, cho biết trong một email vào hôm 3 Tháng Ba rằng các thành viên HĐGD không đạt được đồng thuận để tiến hành “livestream” các cuộc họp vào năm 2018, vì 75% các học khu khác ở Orange County không thực hiện ghi hình thời điểm đó.
Tuy nhiên, bà Broyles cho biết điều đó thay đổi trong đại dịch COVID-19.
“Sau khi số lượng các cuộc họp được ghi hình tăng lên toàn quận hạt và văn phòng học khu được trang bị hiện đại hơn, chúng tôi đánh giá lại vấn đề và hiện đã có cơ sở hạ tầng để tiến hành,” bà nói.
Theo bà Broyles, chi phí xây dựng một phòng điều khiển và mua thiết bị vào khoảng $48,000, và học khu sử dụng nhân viên hiện có để xây dựng phòng điều khiển, quản lý quay phim cũng như mua thiết bị để cung cấp một buổi phát trực tiếp phẩm chất cao.
Bà Broyles lưu ý rằng cải tiến cho các buổi “livestream” trong tương lai sẽ được đưa vào các cuộc khảo sát cộng đồng do học khu thực hiện.
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, chủ tịch HĐGD, cho biết trong một thông cáo báo chí vào Tháng Mười rằng việc “livestream” các cuộc họp sẽ mang lại lợi ích cho các gia đình không thể tham dự các phiên họp trực tiếp.
“Chúng tôi muốn cộng đồng biết thông tin đầy đủ về những điều tuyệt vời đang diễn ra trong học khu, và việc ‘livestream’ sẽ cung cấp thêm một nền tảng để truyền tải thông điệp của chúng tôi,” Luật Sư Lân nói.
Các ủy viên HĐGD khác không phản hồi các yêu cầu bình luận.
Học Khu Garden Grove không phải là cơ quan chính quyền địa phương duy nhất gần đây bắt đầu “livestream” các cuộc họp.
Cuối năm ngoái, Cơ Quan Giao Thông Orange County bắt đầu “livestream” các cuộc họp của họ trên mạng sau khi Voice of OC liên tục đưa tin về vấn đề này.
Trong khi đó, các giới chức thành phố ở La Palma và Rancho Santa Margarita vẫn từ chối “livestream” các cuộc họp của họ. (T.Nhiên) [đ.d.]

































































