Lễ tưởng niệm 78 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) và đồng hương đến dự lễ tưởng niệm 78 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn, do Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California tổ chức sáng Chủ Nhật, 23 Tháng Ba, tại hội quán ở Santa Ana.
Theo ban tổ chức, hằng năm vào ngày 25 Tháng Hai Âm Lịch, nơi nào có tín đồ PGHH cư ngụ, họ đều tổ chức đại lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn. Các tín đồ PGHH dù xa cách quê hương, nhưng với tinh thần thương thầy mến đạo, cùng hòa mình với tín đồ trên toàn thế giới.

Các vị bô lão trong nghi thức Phật Giáo Hòa Hảo. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH Miền Nam California thành kính tổ chức đại lễ này, để tưởng nhớ đến công đức của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã dày công khai sáng nền đạo, nhằm hoằng hóa chúng sanh vào ngày 18 Tháng Năm, năm Kỷ Mão (1939), tại làng Hòa Hảo, quân Tân Châu, tỉnh Châu Đốc.

Đồng đạo Ngô Văn Ẩn, trưởng ban tổ chức, nói trong bài diễn văn khai mạc: “Sau ngày khai sáng đạo chỉ vài năm ngắn ngủi, nhiều tín đồ đã quy y với Đức Huỳnh Giáo Chủ lên đến gần 2 triệu người. Và điều này làm cho Việt Minh Cộng Sản lo ngại, cho nên họ đã âm mưu hãm hại ngài trong một buổi họp, do chính họ mời ngài đến dự vào ngày 25 Tháng Hai, năm Đinh Hợi, tức ngày 26 Tháng Tư, 1947, tại Đốc Vàng, tỉnh Kiến Phong, Việt Nam. Kể từ ngày ấy đến nay, Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt và đưa đến hệ lụy là tín đồ PGHH lúc nào cũng tưởng nhớ đến vị Tôn Sư và mong ngài sớm trở về.”

Ông Trần Văn Tài, hội trưởng Ban Trị Sự PGHH Nam California, phát biểu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông cho biết thêm: “Đối với tín đồ PGHH, Đức Thầy là Đức Kim Sơn Phật. Ngài đã nhận năm sắc lệnh từ cõi Tây Phương Cực Lạc đến đất nước Việt Nam, tại làng Hòa Hảo, để khai sáng nền đạo PGHH, nhằm cứu độ chúng sanh. Và ngài đã cho biết về sứ mạng của ngài qua hai câu thơ, ‘Ta thừa vưng sắc lệnh Thế Tôn/ Khắp hạ giái truyền khai đạo pháp.’”

Tiếp theo là nghi thức tôn giáo PGHH, do quý đồng đạo lão thành thực hiện trước Ngôi Tam Bảo.

Sau đó, đồng đạo Từ Duy Khoa tuyên đọc bài “Sứ Mạng Của Đức Thầy,” do chính ngài viết ngày 18 Tháng Năm, năm Nhăm Ngọ (1942) tại Bạc Liêu.

Kế tiếp, đồng đạo Nguyễn Hằng Nga tuyên đọc bài “Lời Khuyên Bổn Đạo” của Đức Thầy. Bài này còn được gọi là “Tám Điều Ngăn Cấm” được trích trong Sám Giảng quyển 6, với nội dung: Cách tu hiền và ăn ở của người bổn đạo.

Đồng đạo Ngô Văn Ẩn, trưởng ban tổ chức, phát biểu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Trần Văn Tài, hội trưởng Ban Trị Sự PGHH Nam California, nói về “Ý nghĩa Lễ Tưởng Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Thọ Nạn.”

“Đức Thầy là một vị Phật xuống trần với sứ mạng cứu đời, nên năm 1939, sau khi mới khai sáng nền đạo PGHH, ngài đã cho biết trước ngài sẽ vắng mặt một thời gian. Trong Sám Giảng quyển 3 viết tại Hòa Hảo, ngài đã từng tiết lộ: ‘Rán nghe lời dạy của Thầy/ Để chừng đến việc kiếm thầy khó ra,’ hoặc trong Sấm Giảng quyển 2 ‘Kệ Dân của Người Khùng’ viết năm 1939, ngài đã báo trước: ‘Tu kíp kíp nếu không quá trễ/ Chừng đối đầu khó kiếm điên khùng,’” ông Tài nói.

Ông nói thêm: “Ngoài ra, ngài cũng có nói về sự trở về sau thời gian vắng mặt trong bài thi ‘Dặn Dò Bổn Đạo,’ viết năm Canh Thìn (1940) và Đức Thầy cũng có dặn: ‘Ít lâu ta cũng trở về/ Khuyên cùng bổn đạo chớ hề lãng sao/ Trì lòng chớ có núng nao/ Từ đây nhơn vật mòn hao lần lần.’”

Tuổi trẻ PGHH đến dự lễ tưởng niệm 78 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong phần diễn ngâm Sấm Giảng, đồng đạo Trần Thi Mỹ Hạnh diễn ngâm bài “Tiếng Chuông Cảnh Tỉnh,” do Đức Thầy viết từ Miền Đông, 1940, và đồng đạo Nguyễn Kim diễn ngâm bài “Tặng Đoàn Thanh Niên Ái Quốc,” do Đức Thầy viết năm 1943, tại Sài Gòn.

Trong phần phát biểu của quan khách, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Châu Đạo Cao Đài California, nói: “Khi đọc kinh sách của PGHH, tìm hiểu về cuộc đời của Đức Giáo Chủ Huỳnh Phú Sổ, chắc chắn không ai có thể phủ nhận rằng, ngoài sứ mạng khai sáng nền đạo, Đức Ngài còn là một công dân yêu nước nồng nàn. Thật vậy, với tôn chỉ Tứ Ân là nền tảng cho tín đồ PGHH thực thi phần nhơn đạo, để tạo duyên lành trên đường tu giải thoát.”

Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Châu Đạo Cao Đài California, phát biểu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau đó, Dân Biểu Trí Tạ (Địa Hạt 70) cũng có lời bày tỏ cảm tưởng kính trọng và ngưỡng mộ nền đạo PGHH.

Theo ban tổ chức, với sứ mạng cứu đời, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã khai sáng nền đạo PGHH khi ngài còn quá trẻ lúc 19 tuổi, 1939, tại làng Hòa Hảo thuộc tỉnh An Giang, nay là quận Phú Tân, tỉnh An Giang, miền Tây Nam nước Việt.

Đức Thầy đã viết sáu quyển Sấm Giảng và Thi Văn Giáo Lý, rồi ngài đi khắp nơi truyền đạo, khuyến tu, chữa bệnh cứu đời, cũng như đi vào chốn hiểm nguy để tìm cách cứu bao nhiêu mạng sống của tín đồ và đồng bào. Đó là một tấm gương đạo đức và lòng ái quốc, liều mình cứu độ nhân sinh để các tín đồ noi theo.

Đông đảo đồng hương đến dự lễ tưởng niệm 78 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau biến cố 16 Tháng Tư, 1947, Đức Thầy vắng mặt, nhưng giáo lý của ngài càng ngày càng được phổ biến rộng rãi và tín đồ càng gia tăng dù có gặp bao gian truân khó khăn.

iết bao tín đồ PGHH đã hy sinh trong ngục tù sau năm 1975, nhưng họ vẫn luôn tin tưởng vào ngày trở về và sứ mạng thiêng liêng của Đức Huỳnh Giáo Chủ. [đ.d.]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT