Văn Lan/Người Việt
WESTMINSTER, California (NV) – Tập tài liệu “Những Tù Khúc Tháng Tư,” do ông Tạ Quang Hoàng tuyển chọn và giới thiệu, sẽ được Viện Việt Học giới thiệu với cộng đồng người Việt hải ngoại vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật, 3 Tháng Tám, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

“Những Tù Khúc Tháng Tư” được cựu tù Nam Hà Tạ Quang Hoàng sưu tập, phân tích và đúc kết lại thành những dữ liệu, góp phần vào kho dữ liệu lịch sử Việt Nam thời cận đại, giúp cho các nhà sử học sau này thêm dữ liệu trong việc đánh giá sự sai lầm của một chế độ, vì theo đuổi một chủ thuyết đầy dối trá và không tưởng, dẫn đến sự phân hóa và hận thù giữa những người cùng chung dòng máu Lạc Hồng, mà sau hơn nửa thế kỷ vẫn chưa thể hàn gắn lại được hầu giúp cho đất nước được phục hồi và vươn lên, nhất là trên lãnh vực văn hóa, tinh thần.
Ông Tạ Quang Hoàng sinh năm 1939 tại Việt Nam. Ông tốt nghiệp Đại Học Luật Khoa Sài Gòn năm 1964 và hoàn tất chương trình Cao Học Chính Trị Kinh Doanh tại Đại Học Đà Lạt năm 1974.
Ông là khóa sinh Khóa 6/68 Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức.
Ông đã phục vụ tại Phủ Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) từ năm 1964 cho đến Tháng Tư, 1975.
Sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975, ông Hoàng bị giam giữ hơn sáu năm tại trại “tù cải tạo” Nam Hà. Với khát vọng tự do, ông vượt biển và đến Hoa Kỳ năm 1984. Hiện nay ông đã nghỉ hưu và dành thời gian suy ngẫm về cuộc đời gắn liền với lý tưởng phục vụ, lòng kiên cường và niềm hy vọng không nguôi về một tương lai tốt đẹp hơn cho quê hương.
Tác giả tập tài liệu “Những Tù Khúc Tháng Tư” chia sẻ rằng ông đã sưu tập và tập hợp hơn mười mấy năm, và bỏ ra ba năm với sự cộng tác giúp đỡ của rất nhiều anh em để hoàn tất được tập tài liệu này.
Lý do đưa đẩy ông sưu tập và in ấn tập tài liệu này là vào năm 2008, ông ra mắt quyển sách không phải là hồi ký của cá nhân, chỉ nói về chính sách của Cộng Sản đối với những người tù “cải tạo” của VNCH.
Trong sách, ông Hoàng có dành một chương đặc biệt có tựa đề “Những Tù Khúc Của Trại Nam Hà,” là một trại chính, trại “kiểu mẫu,” duy nhất để đón phái đoàn ngoại quốc đến thăm trong rất nhiều trại tù “cải tạo,” từ Bắc vào Nam.
Trại “kiểu mẫu” mà còn đủ các thứ cực hình như vậy thì các trại khác nữa thì còn tàn ác như thế nào. Do đó, khi vượt thoát được ngục tù Cộng Sản, vì thương nhớ anh em tù nên ông quyết tâm cho ra quyển “Những Tù Khúc Tháng Tư” này để dành tặng tất cả anh em như món quà cuối đời của ông.
Ông Tạ Quang Hoàng cũng nhấn mạnh tất cả những bài nhạc trong tập tài liệu “Những Tù Khúc Tháng Tư” là sản phẩm trí tuệ của tất cả các anh em trong tù, bản thân ông không làm thương mại, chỉ nhờ những bài nhạc này để phân tích đúc kết lại, để bổ sung vào kho dữ liệu rất dài, để học hỏi, tưởng niệm và phục vụ cộng đồng.
Theo ban tổ chức, “Những Tù Khúc Tháng Tư” là những bản Tù Ca do anh em cựu Quân Dân Cán Chính VNCH sáng tác khi còn đang bị giam cầm trong các trại tù khổ sai của Cộng Sản sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975, khi cộng quân tiến vào Sài Gòn làm sụp đổ hoàn toàn nền Cộng Hòa tại miền Nam Việt Nam.
Nếu biến cố 30 Tháng Tư, 1975 không xảy ra thì sẽ không có việc hơn nửa triệu cựu Quân Dân Cán Chính VNCH bị Cộng Sản bắt đưa vào cái mà họ gọi là “trại cải tạo,” và dĩ nhiên là sẽ không có một bản “Tù Khúc Tháng Tư” nào được sáng tác, ban tổ chức cho hay.
“Những Tù Khúc Tháng Tư” mang một dấu ấn văn hóa rất đặc thù và rất riêng. Đây là tiếng nói của những con dân miền Nam Việt Nam bị chế độ Cộng Sản giam cầm khổ sai nhiều năm và không bản án, chỉ vì họ yêu gia đình, yêu quê hương, yêu tổ quốc, và yêu tự do.
“Những Tù Khúc Tháng Tư” quy tập lại thành “Dòng Nhạc Tù,” một dòng nhạc riêng biệt của các cựu Quân Dân Cán Chính VNCH, không phải để thưởng thức hay giải trí như dòng nhạc đời thường, mà là để an ủi, nâng đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, cũng như bày tỏ thái độ bất khuất trước nhà cầm quyền hung bạo, và niềm tin sắc son vào chính nghĩa quốc gia.
“Những Tù Khúc Tháng Tư,” hay “Dòng Nhạc Tù,” có thể được xem là “Di Sản Đặc Biệt” của các cựu Quân Dân Cán Chính VNCH từng đi tù Cộng Sản để lại cho các thế hệ tiếp nối, vì suốt dòng lịch sử Việt Nam từ khởi nguyên dựng nước cho đến ngày nay, hầu như chưa từng có.
Diễn giả trong buổi giới thiệu tập tài liệu “Những Tù Khúc Tháng Tư” ngoài tác giả Tạ Quang Hoàng còn có Giáo Sư Lê Văn Khoa, Giáo Sư Trần Huy Bích, Giáo Sư Trần Ngọc Phong, và Kỹ Sư Phạm Quốc Dzũng.
Ban tổ chức cho hay, do hoàn cảnh thời gian và không gian giới hạn, tập tài liệu “Những Tù Khúc Tháng Tư” chưa là sưu tập toàn bộ của tất cả Tù Ca được sáng tác trong các trại tù khổ sai dành cho Quân Dân Cán Chính VNCH trên khắp ba miền của đất nước.
Tập tài liệu “Những Tù Khúc Tháng Tư” là tuyển tập dày trên 300 trang, khổ giấy 8.5×11 inch, do Viện Việt Học xuất bản, in và phát hành tại Hoa Kỳ.
Số ấn bản có giới hạn, sách tặng, không bán, chỉ dành cho những ai muốn lưu giữ làm tài liệu để tìm hiểu, nghiên cứu, hay sử dụng vào mục đích tưởng niệm, hướng về phục vụ cộng đồng. [qd]






























































