Hegseth cho phép Vệ Binh Quốc Gia mang súng ở DC

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Pete Hegseth, bộ trưởng Quốc Phòng, ký lệnh cho phép Vệ Binh Quốc Gia (VBQG) đang ở Washington, DC, mang súng nếu nhiệm vụ của họ đòi hỏi có súng, một người biết vấn đề này cho hay, theo ABC News hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Tám.

Theo dự trù, mấy ngày nữa, lệnh của ông Hegseth sẽ được thi hành, người này cho biết.

Vệ Binh Quốc Gia chụp hình chung với du khách gần tượng đài Washington Monument ở Washington, DC, hôm 17 Tháng Tám. (Hình: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images)

Lệnh của ông Hegseth dọn đường cho gần 2,000 lính VBQG đang có mặt ở DC mở rộng nhiệm vụ, có thể bao gồm tuần tiễu những khu phố đang khó nhọc giải quyết nạn phạm pháp.

Hôm Thứ Năm, khi tới thăm VBQG được ông khai triển ở DC để trấn áp tội phạm, Tổng Thống Donald Trump tỏ ý nói nhiệm vụ của họ sẽ được mở rộng.

“Các anh chị phải mạnh mẽ, các anh chị phải cứng rắn,” ông Trump nói với VBQG tại Cơ Sở Hành Quân Anacostia của Cảnh Sát Công Viên Mỹ (USPP) ở phía Nam DC. “Các anh chị phải hoàn thành nhiệm vụ. Bất cứ giá nào cũng phải hoàn thành nhiệm vụ.”

Tuần trước, Tổng Thống Trump tuyên bố nạn phạm pháp ở DC “vượt khỏi tầm kiểm soát” nên ông sẽ giành quyền kiểm soát cảnh sát địa phương. Ông cũng ra lệnh huy động 800 lính VBQG của DC để trấn áp tội phạm.

Sau đó, số lính này chia ca làm việc và chia thành từng nhóm nhỏ tuần tiễu địa điểm du lịch nổi tiếng như tượng đài Washington Monument dọc công viên National Mall, mặc dù nạn phạm pháp ở đó khá ít. Mấy ngày qua, người ta thường thấy VBQG đứng kế bên xe thiết giáp, chụp hình chung với du khách và nói chuyện với trẻ em.

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump vẫn muốn mở rộng chiến dịch này, yêu cầu huy động thêm binh lính những tiểu bang gần đó. Tính tới Thứ Sáu, có sáu thống đốc Cộng Hòa đáp ứng lời yêu cầu của ông Trump, và trong tuần này, VBQG West Virginia, Louisiana, Tennessee, Ohio, South Carolina và Mississippi đã tới DC, nâng số lính đó lên gần 2,000 người. (Th.Long) [qd]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT