Trump ‘quay xe,’ gỡ bỏ thuế nhập cảng đối với thịt bò và cà phê Brazil

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 20 Tháng Mười Một, ký sắc lệnh gỡ bỏ thuế nhập cảng đối với thịt bò, cà phê, và một số mặt hàng nông nghiệp khác của Brazil, đảo ngược mức thuế 40% ông áp đặt hồi Tháng Bảy và mức thuế 50% cao kỷ lục mà ông công bố vào đầu Tháng Tám, đối với quốc gia lớn nhất Nam Mỹ.

Theo Tòa Bạch Ốc, sắc lệnh có hiệu lực đối với hàng hóa nhập cảng vào Mỹ kể từ ngày 13 Tháng Mười Một và có thể yêu cầu hoàn trả các khoản thuế đã thu. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh giá thực phẩm tại Mỹ tiếp tục tăng, đặc biệt là thịt bò và cà phê, hai mặt hàng mà Brazil là một trong những nguồn cung lớn nhất cho thị trường Mỹ.

(Hình minh hoạ: Asanka Ratnayake/Getty Images)

Việc gỡ bỏ thuế quan diễn ra chỉ vài tháng sau khi ông Trump áp mức thuế 50% lên nhiều sản phẩm Brazil, mức cao nhất áp với bất kỳ quốc gia nào. 

Không giống các biện minh thông thường rằng thuế quan nhằm đối phó thâm hụt thương mại, Mỹ thực tế đang có thặng dư thương mại hàng trăm tỷ đô la với Brazil trong hơn một thập niên qua.

Thời điểm áp thuế trước đó của ông Trump liên quan trực tiếp đến tình hình chính trị nội bộ Brazil, đặc biệt là vụ truy tố cựu Tổng Thống Jair Bolsonaro, bị cáo buộc âm mưu đảo chính. Ông Trump công khai chỉ trích Brazil trong một lá thư gửi Tổng Thống Luiz Inacio Lula da Silva hồi Tháng Bảy, gọi vụ truy tố ông Bolsonaro, một đồng minh của ông Trump, là “săn phù thủy” và liên hệ quyết định đó với việc áp thuế 50% đối với hàng hóa Brazil.

Sắc lệnh giảm thuế mới nhất diễn ra song song với nhiều tranh chấp ngoại giao như Tối Cao Pháp Viện Brazil giám sát vụ án của ông Bolsonaro, ban nhiều lệnh hạn chế đối với mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk, và ban hành các yêu cầu đối với nền tảng Rumble mà Trump Media sử dụng. Những vụ này từng gây căng thẳng giữa Washington và Brasilia.

Tuần này, một phái đoàn gồm các chính trị gia Brazil từ nhiều phe đến Washington gặp các nhà lập pháp Mỹ nhằm tìm cách giải quyết căng thẳng thương mại. 

Ngoại trưởng Brazil cũng gặp Ngoại Trưởng Mỹ Marco Rubio, trong khi Bộ Trưởng Thương Mại Howard Lutnick của Mỹ có cuộc điện đàm trực tiếp với phía Brazil, mà theo ba viên chức Brazil, “không diễn ra suôn sẻ.”

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Một, ông Trunp cũng tuyên bố sẽ bỏ thuế quan đối với thịt bò, cà phê, trái cây nhiệt đới và một loạt các hàng hóa khác nhập từ Argentina, Ecuador, Guatemala, và El Salvador.

Trong khi đó, Tối Cao Pháp Viện Mỹ đang xem xét liệu chính sách áp thuế quan của ông Trump có hợp hiến hay không. (MPL) [đ.d.]

 

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT