WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Shri Thanedar (Dân Chủ-Michigan) tuyên bố ông sẽ đưa ra các điều khoản luận tội ông Pete Hegseth, bộ trưởng Quốc Phòng, người đang là tâm điểm của hai vụ bê bối tại Ngũ Giác Đài, hôm Thứ Năm ngày 4 Tháng Mười Hai.
“Vị bộ trưởng này phải ra đi,” Dân Biểu Thanedar nói với người dẫn chương trình Josh Breslow trên kênh Fox News. “Ông ấy kém cỏi. Ông ấy, ông biết đấy, đã vi phạm – ông ấy đã phạm tội ác chiến tranh. Ông ấy phải ra đi.”

“Và nếu cả hai đảng, nếu đảng Cộng Hòa sẵn sàng xem xét việc luận này vì tính chính đáng của nó chứ không chỉ lòng trung thành của họ với Tổng Thống Trump, điều này có thể làm được,” ông nói thêm.
Ông Thanedar chỉ ra việc ông Hegseth sử dụng ứng dụng nhắn tin Signal với các giới chức khác và một nhà báo để bàn về cuộc không kích sắp sửa xảy ra nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen là lý do để ông phải ra đi. Một báo cáo từ tổng thanh tra Ngũ Giác Đài, vốn được công bố hôm Thứ Năm ngày 4 Tháng Mười Hai, cho thấy ông Hegseth có thể đã gây nguy hiểm cho tính mạng của quân đội và vi phạm chính sách của Ngũ Giác Đài.
Biên tập viên Jeffrey Goldberg của The Atlantic đã được đưa vào đoạn chat trên Signal, cùng với ông Hegseth, Phó Tổng Thống JD Vance và Ngoại Trưởng Marco Rubio.
Dân biểu Dân Chủ này cũng dẫn lại các tin tức cho biết ông Hegseth đã ra lệnh “giết sạch” trong cuộc không kích vào ngày 2 Tháng Chín. Người chỉ huy, Đô Đốc Frank Bradley, đã tấn công thêm một lần nữa theo lệnh của bộ trưởng ngay cả sau khi họ thấy hai người sống sót bám vào mạn tàu.
Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, ông Kingsley Wilson, đã công kích Dân Biểu Thanedar và gọi các điều khoản luận tội là “một trò mèo khác trong nỗ lực đánh lạc hướng dân Mỹ khỏi những thành công lớn của chúng ta tại Bộ Quốc Phòng.” (NNL) [đ.d.]















































































