Hội Tết Santa Ana tưng bừng với hàng ngàn người tham dự

Văn Lan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Lễ hội Tết Âm Lịch hàng năm lần thứ ba do thành phố Santa Ana tổ chức tại công viên Centenial Park, Santa Ana, hôm Thứ Bảy, 7 Tháng Hai, có hàng ngàn người tham dự, cùng với nhiều gian hàng độc đáo tràn ngập sắc Xuân.

Nhóm múa Hương Sen Tịnh Xá Giác Lý trình diễn tiết mục “Về Quê Ăn Tết” tại Hội Tết Santa Ana 2026. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cô Tina Lee, nhân viên giao tế cộng đồng Santa Ana, cho hay lễ hội Tết hàng năm nhằm tôn vinh văn hóa Á Đông và Việt Nam của cộng đồng, là sự phối hợp của các cơ quan Công Viên, Giải Trí, Dịch Vụ Công Cộng, cùng các chương trình triển lãm văn hóa, thư viện và tài nguyên, và các gian hàng ẩm thực.

Các thành viên Hội Đồng Thành Phố Santa Ana, gồm Thị Trưởng Valerie Amezcua và các nghị viên Thái Việt Phan, Jessie Lopez, Benjamin Vazquez, và Phil Bacerra, và tổng quản trị Alvaro Nunez đều có mặt.

Các tiết mục trình diễn trên sân khấu liên tục gây hứng thú cho khán giả, với múa lân, các màn trình diễn của các em học sinh trường DeMille, hoặc nhóm múa 3Âm với tiết tấu hùng mạnh, cùng tiếng trống Thiên Ân dồn dập khiến cả không gian rộn ràng sôi nổi.

Gian hàng trò chơi “Bầu Cua Cá Cọp” được khách du Xuân người Việt và các sắc dân khác thích thú, trong lễ hội Tết Santa Ana. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nghị Viên Thái Việt Phan chúc mừng năm mới đến mọi người tham dự Lễ Hội Tết, cảm ơn nhân viên thành phố đến đông đảo, giúp ngày hội Tết được thành công với nhiều sinh hoạt vui chơi, giúp các cộng đồng bạn hiểu được về văn hóa Việt.

Dân Biểu Liên Bang Derek Trần, bận việc phải về sớm, nhưng để lại lời chúc: “Xin gửi đến quý đồng hương lời chúc năm mới an khang, thịnh vượng. Tôi rất biết ơn các bậc cha chú, anh chị đã hy sinh nhiều thời gian và công sức để cộng đồng người Việt hải ngoại ngày càng vững mạnh. Mong rằng trong năm mới, chúng ta tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết và xây dựng một cộng đồng ngày càng phát triển. Xin kính chúc quý đồng hương một năm mới vạn sự lành.”

Đoàn trống Thiên Ân múa trống tại Hội Tết Santa Ana. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Dân Biểu Trí Tạ chúc mừng: “Xin cảm ơn Hội Đồng Thành Phố phối hợp với nhiều cơ quan chính quyền Santa Ana tổ chức lễ hội Tết năm thứ ba này. Phải nói không khí ngày càng đông vui. Sự kiện này cho thấy không những riêng cộng đồng Việt mà những sắc dân khác cũng tham dự thật đông. Ngoài ra, diễn hành Tết hàng năm ở Little Saigon hoặc Hội Tết Sinh Viên cho thấy văn hóa Việt qua những lễ hội, trong đó có Tết Âm Lịch, được gìn giữ và phát triển khá mạnh.”

Hội Tết năm nay với nhiều gian hàng của thành phố tham gia, và các gian hàng tư nhân, cùng với các đoàn văn nghệ tham gia, thu hút số người tham dự thật đông.

Các em học sinh VS Music Studio múa chúc Xuân đến mọi người. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đặc biệt có gian hàng Tết Việt của công ty Ikachi-Toony Designs, được người Việt và các sắc dân khác đến thăm thật đông. Ngoài ra, các gian  hàng bầu cua cá cọp có quà tặng, tiểu cảnh hoa mai vàng cùng bánh chưng bánh tét để chụp hình lưu niệm. Hội Tết còn có vẽ mặt cho thiếu nhi, giới thiệu các hộp quà Tết với mẫu mã đẹp, được người xem chiếu cố nồng nhiệt.

Cô Joli Lâm, chủ nhân Ikachi-Toony Designs, cho hay đây là năm thứ hai cô tham gia hội Tết Santa Ana, được tăng cường nhiều không gian văn hóa hơn để bà con được vui chơi thoải mái.

Cô chia sẻ: “Không gian Tết Việt với nhiều sắc thái được khách chiếu cố nhiều nhất. Người Việt và những sắc dân khác đến chung vui rất đông, chứng tỏ nét văn hóa Việt luôn hấp dẫn vì sự lạ mắt với những nét hồn nhiên mộc mạc, luôn hòa hợp con người và thiên nhiên.”

Bà Kim Nguyễn (bìa trái) dẫn con và cháu nội đến dự lễ hội Tết Santa Ana để “giữ gìn cội nguồn văn hóa dân tộc nơi hải ngoại.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà Kim Nguyễn, cư dân Anaheim, đi cùng con và cháu nội, xếp hàng chờ chụp hình Tết, chia sẻ: “Người Việt mình rất trân trọng ngày Tết truyền thống nên đi đến đâu cũng mang theo văn hóa Việt Nam. Tết là dịp tái hiện tất cả những hình ảnh mang huơng vị Tết xưa ở quê nhà. Tôi đưa con cháu đi để biết giữ gìn cội nguồn văn hóa dân tộc.”

Tác giả Ann Châu giới thiệu sách “My Ông Ngoại’s Garden,” khiến trẻ em thích thú với những loại trái cây Việt Nam là đề tài cho các em học hỏi.

Nhà thiết kế áo dài Thái Nguyễn cùng Bé Mai, giới thiệu sách “Mai’s Áo Dài,” tôn vinh áo dài Việt Nam truyền thống, đặc trưng nét văn hóa Việt nơi xứ người. Anh cũng là người thiết kế đưa tà áo dài Việt Nam vào thảm đỏ Hollywood. Sách được ký tặng các em thiếu nhi đi dự hội Tết.

Dân cử chúc Tết tại lễ hội Tết Santa Ana. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cô Tiên Lê, hướng dẫn các em nhóm múa Hương Sen, trong bài “Về Quê Ăn Tết,” cho hay: “Chúng em dạy chương trình tiếng Việt hàng tuần ở Tịnh Xá Giác Lý, tập luyện tiết mục này hơn tháng nay. Phần lớn các em học tiếng Việt ở nhà, do phụ huynh dạy. Hôm nay đưa các em đến dự lễ hội Tết để biết thêm về phong tục văn hóa nước nhà.”

Lễ hội Tết Con Ngựa 2026 liên tục sôi nổi với dòng người càng về chiều càng đông, chờ đợi tiết mục bắn pháo bông chúc mừng năm mới.

Ngoài ra các vị nêu trên, hội Tết còn có sự tham dự của Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg, Thị Trưởng Chí Charlie Nguyễn và Nghị Viên Carlos Manzo của Westminster, Bác Sĩ Tâm Nguyễn (ủy viên Cơ Quan Giao Thông Orange County -OCTA), và một số vị dân cử và giới chức khác cũng có mặt. [đ.d.]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT