Trump Tập đánh gió

Ngô Nhân Dụng

Tập Cận Bình nghĩ gì khi Donald Trump ngỏ lời “hân hạnh” nếu hội kiến Kim Jong Un? Ông chủ tịch Trung Cộng có thể coi đó là một chuyện “nghe qua rồi bỏ,” biết rằng ông tổng thống Mỹ vẫn có thói cao hứng là nói, nói bất cứ ý tưởng nào chợt hiện ra trong đầu, rồi sau đó nói ngược lại, không thắc mắc. Nhưng Tập Cận Bình thận trọng, ông ta sẽ yêu cầu ban tham mưu bàn bạc rồi phúc trình cho coi liệu lời ông Trump nói có thể thành sự thật hay không!

Các phụ tá của họ Tập sẽ nghĩ ngay tới năm 1972! Trước đó không ai có thể tưởng tượng một vị tổng thống Mỹ sẽ ngồi uống trà với Mao Trạch Ðông và Chu Ân Lai! Lùi lại hơn mươi năm, cũng không ai tiên đoán Kennedy sẽ gặp Khrushchev ở Wien năm 1961. Hai cuộc gặp gỡ đó đưa tới những kết quả khác nhau. Tổng Thống Nixon và Mao đồng ý hợp tác cùng chống Nga Xô. Kennedy thất bại không thuyết phục được tổng bí thư Cộng Sản Nga, ông kể lại: “Tôi nói với ông Khrushchev rằng nếu chiến tranh nguyên tử xảy ra sẽ có 70 triệu người chết trong 10 phút. Ông ấy nhìn tôi hỏi: Thì sao?” Nửa năm sau đó, Ðông Ðức xây bức tường Berlin, và một năm sau Nga gửi hỏa tiễn tới Cuba.

Còn phía Bắc Hàn, liệu ông Kim Ủn có chịu gặp ông tổng thống Mỹ hay không? Người ta còn nhớ trước đây bố ông ta đã cho cựu Ngoại Trưởng Mỹ Madeleine Albright tới thăm. Và chính cậu con cũng đã nhậu nhẹt một cầu thủ bóng rổ Mỹ về hưu, Dennis Rodman.

Theo tin tức Trung Cộng đưa ra thì Kim Jong Un chưa bao giờ hội kiến Tập Cận Bình chỉ vì bị họ Tập từ chối không cho gặp. Donald Trump có thể gãi đúng chỗ ngứa của họ Kim, cậu Un được ngồi ngang với tổng thống một siêu cường, một cơ hội đóng vai người lớn! Cho nên Tập Cận Bình không thể coi ý chuyện ông Trump muốn gặp họ Kim là hoàn toàn viển vông.

Trong cuộc đấu giữa Tư Bản Mỹ và Cộng Sản Trung Hoa, hai bên đang vờn nhau, lấy Kim Jong Un làm trái banh. Mỗi bên chờ coi đối thủ giở món võ nào thì chuyển thế sẵn sàng đối phó, nhưng cả hai chỉ đánh gió. Quan trọng nhất là mỗi bên đều biết bên kia đánh gió, nhưng cũng trả đòn bằng cách đánh gió, chứ không thiệt tình hạ độc thủ!

Như khi ông Trump đã dọa sẽ “xử lý” mấy trái bom của Bắc Hàn nếu Trung Cộng không giúp giải quyết gấp. Tập Cận Bình có tin rằng ông Trump sắp đánh thật hay không? Chắc chắn là không. Vì trước đó chính phủ Nam Hàn đã báo cho dân chúng an tâm, rằng Mỹ sẽ không tấn công Bắc Hàn nếu không tham khảo ý kiến họ. Chỉ nhìn dân Nam Hàn vẫn sinh hoạt bình thường và lo vụ tranh cử tổng thống, dù thủ đô của họ chỉ cách biên giới 50 cây số! Họ đang chuẩn bị chiến tranh đó hay sao? Còn chính phủ Nhật Bản nữa. Sao không thấy họ kéo hết 50,000 người Nhật đang ở Nam Hàn về nước?

Tập Cận Bình “biết tỏng” rằng Donald Trump chỉ hù họa Kim Jong Ủn vậy thôi chứ còn lâu mới đánh! Ông Trump tuyên bố sẽ gửi một “đại hạm đội” (armada) qua trấn ngoài cửa biển của chú Ủn. Nhưng ông chỉ quên bắng rằng chiếc mẫu hạm của ông nói mới chạy lên phía Bắc, nó lại phải ghé xuống phía Nam cả tuần lễ nữa, theo chương trình định sẵn từ lâu. Ðúng là ông Trump thích thì nói, trong lúc cao hứng chứ trong bụng đang nghĩ chuyện khác! Một nguyên soái cầm quân không ai lại đãng trí tới mức không biết quân mình đang đi lên hay đi xuống như vậy!

Tập Cận Bình biết Trump chỉ dọa chơi cho vui, nhưng ngoài mặt lại làm bộ như tin rằng Trump sẽ đánh thật! Ðể cho thiên hạ thấy mình cũng đang lo Mỹ đang chuẩn bị đánh, Tập ra lệnh các báo, các đài của đảng lên giọng dậy dỗ đàn em, phải biết nghe lời người lớn, nếu không đừng trách!

Kim Jong Un đã “trúng kế,” hoặc giả bộ trúng kế! Cuộc đấu khẩu giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã nổ lên trong ngày Thứ Tư vừa qua. Trung ương Xã của Bắc Hàn (KCNA) đã lên tiếng đả kích báo đài Trung Cộng, nêu đích danh báo Nhân Dân và Hoàn Cầu Thời Báo: “Chúng nó muốn thử thách đức kiên nhẫn của chúng ta! Chúng nó đang nhảy nhót theo điệu nhạc của tư bản Mỹ!” Và đe dọa: Sẽ có hậu quả nghiêm trọng! Qua ngày Thứ Năm, hai cơ quan ngôn luận của Cộng Sản Trung Quốc lại “nâng tần số,” đả kích Bắc Hàn là “phi lý,” “dân tộc cực đoan,” “ngoan cố hiếu chiến,” v.v… Hoàn Cầu Thời Báo còn cảnh cáo: Bắc Kinh sẽ cho Bình Nhưỡng thấy rằng sẽ có phản ứng “vô tiền khoáng hậu” nếu họ thử bom nguyên tử lần nữa!

Cuộc đấu khẩu trên chắc làm ông tổng thống Mỹ hài lòng! Ðúng là Trung Cộng đã tạo áp lực trên Kim Jong Un. Tập Cận Bình đã đóng đúng vai trò tung hứng, hỗ trợ đòn đánh gió của Donald Trump.

Nhưng ông Trump có biết rằng Tập Cận Bình cũng chỉ đang “đánh gió” hay không?

Chắc ông ta phải biết. Nếu chúng ta cũng biết thì tất cả bộ tham mưu Tòa Bạch Ốc cũng phải biết và nói cho ông chủ biết rằng Trung Cộng không thể nào để cho chế độ Bắc Hàn sụp đổ. Trong cơn tuyệt vọng, họ Kim sẽ bắn hỏa tiễn sang Guam hay qua Bắc Kinh? Mục tiêu nào gần hơn và không có hỏa tiễn phòng vệ làm lá chắn? Rồi sau đó quân Nam Hàn có tiến lên phía Bắc hay không? Có lãnh tụ cộng sản Tàu nào muốn có một nước Cao Ly thống nhất, thân Mỹ, nằm ngang sườn nước Tàu hay không?

Ông Trump phải biết rõ Trung Cộng không dại gì đẩy Kim Jong Un vào đường cùng! Nhưng ông vẫn làm bộ không để ý. Ông vẫn tuyên bố “Trung Quốc nắm chìa khóa để ngăn chặn Bắc Hàn thí nghiệm bom hạch tâm!” Và ông chứng minh rằng kinh tế Bắc Hàn hoàn toàn lệ thuộc Trung Quốc! Nói như vậy, nhưng ông Trump cũng “biết tỏng” rằng Tập Cận Bình sẽ chỉ “giơ cao đánh sẽ” với họ Kim. Không thể đuổi con ác thú tới góc tường!

Nhưng tại sao ông Trump vẫn ngỏ lời khen ngợi Cộng Sản Trung Quốc đang cố gắng giúp Mỹ “giải quyết hồ sơ Bắc Hàn?”

Bởi vì đó là cách tốt nhất để giải thích tại sao lúc tranh cử ông nói một đằng, khi cầm quyền ông lại làm khác hẳn! Tổng Thống Trump công nhận chỉ có một nước Trung Hoa. Chính phủ Trump không gán tội lũng đoạn tiền tệ cho Bắc Kinh. Không có chuyện đánh thuế nhập cảng 45% như đã dọa. Những lời hứa của ứng cử viên Trump bây giờ không thục hiện, chẳng phải vì Tổng Thống Trump nuốt lời. Chẳng qua vì Tập Cận Bình đã “giúp giải quyết vụ bom Bắc Hàn!”

Cùng lúc đó, ông Donald Trump không quên cũng phải nhắm đánh vào đối thủ Tập Cận Bình, nếu không ông ta sẽ quên bổn phận đóng trò của mình. Ðề nghị hội kiến với Kim Jong Un là một đòn. Liệu Trump có tính gặp Un thiệt không? Nếu có thật thì cũng còn lâu, trước ngày Cộng Sản Trung Quốc họp đại hội vào Tháng Mười năm nay. Nhưng cứ nói to lên cho cả làng cùng nghe thấy. Nếu Trump gặp Kim vào đúng Tháng Mười thì bản tin đó sẽ là một trái bom nổ lớn trong đại hội! Tập Cận Bình chắc chắn không muốn chuyện đó xảy ra!

Cho nên, từ nay tới đó, Bắc Kinh sẽ còn giở những món võ mới để làm bộ gây áp lực trên Bình Nhưỡng. Donald Trump sẽ hài lòng, các cử tri bầu ông cũng hài lòng, quên chuyện hàng hóa bên Tàu vẫn tiếp tục tràn vào nước Mỹ!

Trong màn đánh gió giữa Trump và Tập, các vai phụ cũng hết lòng góp mặt. Ngày Thứ Tư, Ngoại trưởng Tillerson đã thề trước nhà báo rằng ông sẽ làm áp lực mạnh mẽ hơn trên Bắc Hàn, bằng cách thúc đẩy nhờ Trung Quốc giúp. Cũng trong ngày đó, Phó Thủ Tướng Trung Cộng Vương Uông (Wang Yang) điện thoại cho cả Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ Steven Mnuchin lẫn Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross, để nói chuyện làm ăn!

Các màn đánh gió sẽ tiếp tục.

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Không bao giờ nữa?

Đó là lời hứa của thế giới, ít nhất là thế giới dân chủ Tây Phương, đưa ra sau vụ thảm sát người Do Thái.

Chờ Chánh Án John Roberts phán xử

Một số luật sư của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump có thể kiếm chỗ này, chỗ khác trong ngân sách, thế nào cũng đủ $7 tỷ hay $8 tỷ để xây bức tường biên giới; mà không cần phải công bố tình trạng khẩn trương.

Juan Guaidó làm lịch sử

Đối với thế giới bên ngoài, các hành động của Juan Guaido có vẻ như một tấn kịch được sắp xếp có trình tự, trong vài tuần lễ đã biến một lãnh tụ đối lập 35 tuổi thành một vị tổng thống lâm thời.

Nhân quả Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu (EVFTA)

Mặc dù đã kết thúc đàm phán từ cuối năm 2015, nhưng quá trình rà soát pháp lý đối với EVFTA (Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Châu Âu) đã kéo dài đến hai năm rưỡi.

Chiến dịch bảng đường chống Brexit ở London

Mới 5 giờ 55 phút sáng, trên một trong những trục lộ chính của vùng tây thủ đô London, vừa bắt đầu chật ních xe cộ chuẩn bị cho giờ đi làm.

Chống phá thai là đề tài tranh cử 2020

Trong thông điệp liên bang mới đọc trước Quốc Hội, Tổng Thống Donald Trump cho thấy ông đã chọn một đề tài tranh cử cho năm 2020: Chống phá thai. Ông dành một thời gian khá dài nói đến vấn đề này, với nhiều chi tiết và lời lẽ xúc động.

Tự do và hạnh phúc

Muốn xã hội hạnh phúc thì kinh tế đóng một vai trò khá quan trọng: Một quốc gia nghèo nàn, người dân thiếu ăn thiếu mặc quanh năm, thì khó sống hạnh phúc.

Năm 2019 và hai vấn đề đối biệt

Lịch sử thế giới luôn biến đổi nhưng chu trình lịch sử có vẻ như trở lại một khúc quanh. Năm 2019, dân chủ, nhân quyền, kinh tế thị trường không còn được đặt lên hàng đầu.

Những chỉ dấu tiền chiến tranh Việt-Trung đầu năm 2019

Báo Thanh Niên đã làm nên một hiện tượng chính trị hiếm hoi khi lần đầu tiên tung bài ‘45 năm Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam’.

Hoa Kỳ rút lui khỏi thế giới?

Hoa Kỳ là cường quốc mạnh nhất thế giới từ năm 1945, khi vai trò đó Luân Đôn đã hầu như trao cho Washington sau Đệ Nhất và Đệ Nhị Thế Chiến.