Trump Tập đánh gió

Ngô Nhân Dụng

Tập Cận Bình nghĩ gì khi Donald Trump ngỏ lời “hân hạnh” nếu hội kiến Kim Jong Un? Ông chủ tịch Trung Cộng có thể coi đó là một chuyện “nghe qua rồi bỏ,” biết rằng ông tổng thống Mỹ vẫn có thói cao hứng là nói, nói bất cứ ý tưởng nào chợt hiện ra trong đầu, rồi sau đó nói ngược lại, không thắc mắc. Nhưng Tập Cận Bình thận trọng, ông ta sẽ yêu cầu ban tham mưu bàn bạc rồi phúc trình cho coi liệu lời ông Trump nói có thể thành sự thật hay không!

Các phụ tá của họ Tập sẽ nghĩ ngay tới năm 1972! Trước đó không ai có thể tưởng tượng một vị tổng thống Mỹ sẽ ngồi uống trà với Mao Trạch Ðông và Chu Ân Lai! Lùi lại hơn mươi năm, cũng không ai tiên đoán Kennedy sẽ gặp Khrushchev ở Wien năm 1961. Hai cuộc gặp gỡ đó đưa tới những kết quả khác nhau. Tổng Thống Nixon và Mao đồng ý hợp tác cùng chống Nga Xô. Kennedy thất bại không thuyết phục được tổng bí thư Cộng Sản Nga, ông kể lại: “Tôi nói với ông Khrushchev rằng nếu chiến tranh nguyên tử xảy ra sẽ có 70 triệu người chết trong 10 phút. Ông ấy nhìn tôi hỏi: Thì sao?” Nửa năm sau đó, Ðông Ðức xây bức tường Berlin, và một năm sau Nga gửi hỏa tiễn tới Cuba.

Còn phía Bắc Hàn, liệu ông Kim Ủn có chịu gặp ông tổng thống Mỹ hay không? Người ta còn nhớ trước đây bố ông ta đã cho cựu Ngoại Trưởng Mỹ Madeleine Albright tới thăm. Và chính cậu con cũng đã nhậu nhẹt một cầu thủ bóng rổ Mỹ về hưu, Dennis Rodman.

Theo tin tức Trung Cộng đưa ra thì Kim Jong Un chưa bao giờ hội kiến Tập Cận Bình chỉ vì bị họ Tập từ chối không cho gặp. Donald Trump có thể gãi đúng chỗ ngứa của họ Kim, cậu Un được ngồi ngang với tổng thống một siêu cường, một cơ hội đóng vai người lớn! Cho nên Tập Cận Bình không thể coi ý chuyện ông Trump muốn gặp họ Kim là hoàn toàn viển vông.

Trong cuộc đấu giữa Tư Bản Mỹ và Cộng Sản Trung Hoa, hai bên đang vờn nhau, lấy Kim Jong Un làm trái banh. Mỗi bên chờ coi đối thủ giở món võ nào thì chuyển thế sẵn sàng đối phó, nhưng cả hai chỉ đánh gió. Quan trọng nhất là mỗi bên đều biết bên kia đánh gió, nhưng cũng trả đòn bằng cách đánh gió, chứ không thiệt tình hạ độc thủ!

Như khi ông Trump đã dọa sẽ “xử lý” mấy trái bom của Bắc Hàn nếu Trung Cộng không giúp giải quyết gấp. Tập Cận Bình có tin rằng ông Trump sắp đánh thật hay không? Chắc chắn là không. Vì trước đó chính phủ Nam Hàn đã báo cho dân chúng an tâm, rằng Mỹ sẽ không tấn công Bắc Hàn nếu không tham khảo ý kiến họ. Chỉ nhìn dân Nam Hàn vẫn sinh hoạt bình thường và lo vụ tranh cử tổng thống, dù thủ đô của họ chỉ cách biên giới 50 cây số! Họ đang chuẩn bị chiến tranh đó hay sao? Còn chính phủ Nhật Bản nữa. Sao không thấy họ kéo hết 50,000 người Nhật đang ở Nam Hàn về nước?

Tập Cận Bình “biết tỏng” rằng Donald Trump chỉ hù họa Kim Jong Ủn vậy thôi chứ còn lâu mới đánh! Ông Trump tuyên bố sẽ gửi một “đại hạm đội” (armada) qua trấn ngoài cửa biển của chú Ủn. Nhưng ông chỉ quên bắng rằng chiếc mẫu hạm của ông nói mới chạy lên phía Bắc, nó lại phải ghé xuống phía Nam cả tuần lễ nữa, theo chương trình định sẵn từ lâu. Ðúng là ông Trump thích thì nói, trong lúc cao hứng chứ trong bụng đang nghĩ chuyện khác! Một nguyên soái cầm quân không ai lại đãng trí tới mức không biết quân mình đang đi lên hay đi xuống như vậy!

Tập Cận Bình biết Trump chỉ dọa chơi cho vui, nhưng ngoài mặt lại làm bộ như tin rằng Trump sẽ đánh thật! Ðể cho thiên hạ thấy mình cũng đang lo Mỹ đang chuẩn bị đánh, Tập ra lệnh các báo, các đài của đảng lên giọng dậy dỗ đàn em, phải biết nghe lời người lớn, nếu không đừng trách!

Kim Jong Un đã “trúng kế,” hoặc giả bộ trúng kế! Cuộc đấu khẩu giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã nổ lên trong ngày Thứ Tư vừa qua. Trung ương Xã của Bắc Hàn (KCNA) đã lên tiếng đả kích báo đài Trung Cộng, nêu đích danh báo Nhân Dân và Hoàn Cầu Thời Báo: “Chúng nó muốn thử thách đức kiên nhẫn của chúng ta! Chúng nó đang nhảy nhót theo điệu nhạc của tư bản Mỹ!” Và đe dọa: Sẽ có hậu quả nghiêm trọng! Qua ngày Thứ Năm, hai cơ quan ngôn luận của Cộng Sản Trung Quốc lại “nâng tần số,” đả kích Bắc Hàn là “phi lý,” “dân tộc cực đoan,” “ngoan cố hiếu chiến,” v.v… Hoàn Cầu Thời Báo còn cảnh cáo: Bắc Kinh sẽ cho Bình Nhưỡng thấy rằng sẽ có phản ứng “vô tiền khoáng hậu” nếu họ thử bom nguyên tử lần nữa!

Cuộc đấu khẩu trên chắc làm ông tổng thống Mỹ hài lòng! Ðúng là Trung Cộng đã tạo áp lực trên Kim Jong Un. Tập Cận Bình đã đóng đúng vai trò tung hứng, hỗ trợ đòn đánh gió của Donald Trump.

Nhưng ông Trump có biết rằng Tập Cận Bình cũng chỉ đang “đánh gió” hay không?

Chắc ông ta phải biết. Nếu chúng ta cũng biết thì tất cả bộ tham mưu Tòa Bạch Ốc cũng phải biết và nói cho ông chủ biết rằng Trung Cộng không thể nào để cho chế độ Bắc Hàn sụp đổ. Trong cơn tuyệt vọng, họ Kim sẽ bắn hỏa tiễn sang Guam hay qua Bắc Kinh? Mục tiêu nào gần hơn và không có hỏa tiễn phòng vệ làm lá chắn? Rồi sau đó quân Nam Hàn có tiến lên phía Bắc hay không? Có lãnh tụ cộng sản Tàu nào muốn có một nước Cao Ly thống nhất, thân Mỹ, nằm ngang sườn nước Tàu hay không?

Ông Trump phải biết rõ Trung Cộng không dại gì đẩy Kim Jong Un vào đường cùng! Nhưng ông vẫn làm bộ không để ý. Ông vẫn tuyên bố “Trung Quốc nắm chìa khóa để ngăn chặn Bắc Hàn thí nghiệm bom hạch tâm!” Và ông chứng minh rằng kinh tế Bắc Hàn hoàn toàn lệ thuộc Trung Quốc! Nói như vậy, nhưng ông Trump cũng “biết tỏng” rằng Tập Cận Bình sẽ chỉ “giơ cao đánh sẽ” với họ Kim. Không thể đuổi con ác thú tới góc tường!

Nhưng tại sao ông Trump vẫn ngỏ lời khen ngợi Cộng Sản Trung Quốc đang cố gắng giúp Mỹ “giải quyết hồ sơ Bắc Hàn?”

Bởi vì đó là cách tốt nhất để giải thích tại sao lúc tranh cử ông nói một đằng, khi cầm quyền ông lại làm khác hẳn! Tổng Thống Trump công nhận chỉ có một nước Trung Hoa. Chính phủ Trump không gán tội lũng đoạn tiền tệ cho Bắc Kinh. Không có chuyện đánh thuế nhập cảng 45% như đã dọa. Những lời hứa của ứng cử viên Trump bây giờ không thục hiện, chẳng phải vì Tổng Thống Trump nuốt lời. Chẳng qua vì Tập Cận Bình đã “giúp giải quyết vụ bom Bắc Hàn!”

Cùng lúc đó, ông Donald Trump không quên cũng phải nhắm đánh vào đối thủ Tập Cận Bình, nếu không ông ta sẽ quên bổn phận đóng trò của mình. Ðề nghị hội kiến với Kim Jong Un là một đòn. Liệu Trump có tính gặp Un thiệt không? Nếu có thật thì cũng còn lâu, trước ngày Cộng Sản Trung Quốc họp đại hội vào Tháng Mười năm nay. Nhưng cứ nói to lên cho cả làng cùng nghe thấy. Nếu Trump gặp Kim vào đúng Tháng Mười thì bản tin đó sẽ là một trái bom nổ lớn trong đại hội! Tập Cận Bình chắc chắn không muốn chuyện đó xảy ra!

Cho nên, từ nay tới đó, Bắc Kinh sẽ còn giở những món võ mới để làm bộ gây áp lực trên Bình Nhưỡng. Donald Trump sẽ hài lòng, các cử tri bầu ông cũng hài lòng, quên chuyện hàng hóa bên Tàu vẫn tiếp tục tràn vào nước Mỹ!

Trong màn đánh gió giữa Trump và Tập, các vai phụ cũng hết lòng góp mặt. Ngày Thứ Tư, Ngoại trưởng Tillerson đã thề trước nhà báo rằng ông sẽ làm áp lực mạnh mẽ hơn trên Bắc Hàn, bằng cách thúc đẩy nhờ Trung Quốc giúp. Cũng trong ngày đó, Phó Thủ Tướng Trung Cộng Vương Uông (Wang Yang) điện thoại cho cả Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ Steven Mnuchin lẫn Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross, để nói chuyện làm ăn!

Các màn đánh gió sẽ tiếp tục.

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.

Câu chuyện về báo chí tự do

Gần 350 tờ báo trên toàn Hoa Kỳ đã hưởng ứng lời kêu gọi của tờ Boston Globe, về “mối nguy của cuộc tấn công của chính phủ vào báo chí.”

Tập Cận Bình không dám đánh bom nợ

Ông Tập Cận Bình nắm trong tay một số công trái Mỹ “khổng lồ,” hơn ông Putin cả chục lần. Cộng Sản Trung Quốc có thể dùng đến bom nguyên tử.

Tập Cận Bình đuối sức

Trong ba năm qua ông Tập Cận Bình bắt các ngân hàng phải giảm bớt những món nợ đã chồng chất trong hàng chục năm, đang có nguy cơ sụp đổ.

Cứ trả lại Trịnh Xuân Thanh là hết khủng hoảng ngoại giao?

Tròn một năm sau cuộc khủng hoảng ngoại giao Đức-Việt, cơn khủng hoảng thứ hai mang tên Slovakia-Việt và cả EU-Việt s4 là thời kỳ đóng băng kéo dài nhiều năm.

Sau Bùi Tín, Tô Hải, lớp sóng mới vẫn dâng lên

Bùi Tín và Tô Hải mới ra đi, nhưng có thể an lòng. Vì chắc họ đã nhìn thấy những thế hệ con cháu mình vẫn giữ vững lòng yêu nước

Câu chuyện di dân

Hôm Thứ Năm, 9 Tháng Tám vừa qua, thân phụ và thân mẫu của Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đã tuyên thệ để trở thành công dân Hoa Kỳ ở New York.

Donald Trump tấn công, Tập Cận Bình thụ động

Sau khi Tổng Thống Donald Trump phát pháo tấn công thật, Chủ Tịch Tập Cận Bình đã tính nước cờ kết thân với Liên Âu, Nga và Nhật Bản...

Giáo dục hư hỏng vì Cộng Sản

Vụ gian lận thi cử tại tỉnh Hà Giang, lan qua các tỉnh Sơn La, Lạng Sơn và toàn thể miền Bắc chỉ là một phần nổi cho thấy cảnh thối nát từ gốc rễ của đảng Cộng Sản Việt Nam.

Chính trường Việt Nam nửa cuối 2018 sẽ tái hiện nửa cuối năm 2015?

Trong suốt mùa Hè đó, cái tên “tướng chữa bệnh” đã bắt chết với một Phùng Quang Thanh còn sống sờ sờ và gây ra một làn sóng hiếu kỳ, ngờ vực cùng dự cảm nguy biến về một âm mưu kinh khủng nào đó đã hình thành