California: Giáo sư nghiên cứu trái dâu bị kiện không cho hưởng thành quả

Các trái dâu do phòng thí nghiệm trường UC Davis gây giống. (Hình: AP Photo/Francine Orr)

FRESNO, California (AP) – Một khoa học gia chuyên về cây trái, ông Douglas Shaw, dành cả cuộc đời nghiên cứu của mình trên các cánh đồng tại California để tìm cách gây giống dâu toàn hảo nhất, loại có màu đỏ tươi, mọng nước và ngon ngọt dù rằng đã trải qua thời gian chuyên chở từ nơi gặt hái đến các cửa tiệm khắp nước Mỹ.

Khi vị giáo sư này rời khỏi đại học UC Davis để nghỉ hưu, ông quyết định thành lập công ty gây giống dâu của riêng mình. Và lúc đó, ông bắt đầu gặp các khó khăn về pháp lý.

Trong phiên tòa cấp liên bang, dự trù diễn ra vào cuối tháng này, trường đại học UC Davis sẽ đưa ra cáo buộc cho rằng giáo sư Shaw và người đồng sự với ông đánh cắp các tài sản trí tuệ của trường khi lấy đi kết quả của các công trình nghiên cứu của họ.

Hai vị giáo sư này kiện ngược lại, đòi bồi thường $45 triệu vì cho rằng UC Davis có cách hành xử sai trái khi khóa chặt các kết quả nghiên cứu gieo trồng của họ trong một tủ đông lạnh và không cho người tiêu thụ trên thế giới được thưởng thức loại dâu tuyệt hảo nhất.

Một số nông gia tại tiểu bang sản xuất dâu lớn nhất nước Mỹ này hiện đang lo lắng là cuộc tranh chấp sẽ khiến gây trở ngại cho nỗ lực nghiên cứu, làm cho họ mất đi khả năng cạnh tranh với loại dâu trồng ở nơi khác.

Tiểu bang California năm ngoái sản xuất 1.6 triệu tấn dâu, trị giá khoảng $2 tỷ, theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ.

“Sẽ chẳng có lợi cho ai nếu trường đại học giữ chặt các cây giống này,” theo lời ông Rick McKnight, một luật sư đại diện cho hai vị cựu giáo sư. “Điều này đang gây thiệt hại cho kỹ nghệ trồng dâu ở California.”

Trường đại học UC Davis cáo buộc hai nhà nghiên cứu này vi phạm bản quyền của trường và vi phạm lời hứa là sẽ không làm giàu cho họ bằng cách lấy đi hạt giống, mầm ươm trồng hay các sản phẩm khác trong cuộc nghiên cứu tại UC Davis.

Hai khoa học gia nói họ làm chủ các tài sản trí tuệ hiện có tranh chấp và cáo buộc nhà trường là gây thiệt hại cho các công trình nghiên cứu khác của họ.

Các nhà nông trồng dâu thì chỉ muốn nhanh chóng có biện pháp giải quyết.

Ông A.G. Kawamura, một nông dân trồng dâu, nói rằng “tương lai của chúng tôi trong kỹ nghệ trái dâu ở California đang bị đe dọa vì vụ tranh tụng này.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ điều tra vụ Trung Quốc chiếu tia laser vào máy bay ở Thái Bình Dương

Nguồn tin từ quân đội Mỹ cho hay kể từ Tháng Chín năm ngoái tới nay đã có ít nhất là 20 vụ phi cơ Mỹ bị chiếu tia laser khi bay trong vùng Thái Bình Dương.

Hải Quân Mỹ chuẩn bị dựng các trại lều lớn để giam di dân bất hợp pháp

Hải quân Mỹ dự trù sẽ dựng các trại lều rộng lớn trong một số căn cứ để dùng làm nơi giam hàng chục ngàn người, hỗ trợ chính sách "không khoan dung" đối với di dân bất hợp pháp

TT Trump tìm cách chuyển sự chú ý trong vấn đề di trú

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ngày 23 Tháng Sáu tìm cách tạo sự nghi ngờ về những câu chuyện thương tâm liên quan đến trẻ nhỏ bị phân ly với cha mẹ ở biên giới

Bị truy tố vì giả cảnh sát di trú, đưa thẻ hành sự ‘dỏm’ cho cảnh sát thiệt

Một ông ở California hôm Thứ Sáu ngày 22 Tháng Sáu nhận tội giả dạng cảnh sát di trú trong cuộc tranh cãi với một thiếu niên ở bên ngoài khu thương xá ở thành phố Ventura

7 phụ nữ Hồi Giáo bị quán ăn ở Laguna đuổi vì kỳ thị

Bảy phụ nữ theo Hồi giáo từng bị đuổi khỏi một quán ăn ở Laguna Beach hồi năm 2016 đã đến được một thỏa thuận với quán ăn này.

Ứng cử viên Thượng Viện bị bắt vì đòi vào trại giam giữ trẻ em di dân

Một ứng cử viên ở tiểu bang Maine ứng cử Thượng Viện Hoa Kỳ vừa bị bắt hôm Thứ Sáu vì tìm cách cung cấp thực phẩm và đồ đạc cần thiết cho trẻ em trong một trại tạm giam di dân ở McAllen, Texas.

Giáo dân Orange County đi hành hương để ủng hộ trẻ em nhập cư

Một nhóm người theo Công giáo ở Orange County sẽ đi hành hương để ủng hộ trẻ em bị chia cách khỏi gia đình tại biên giới Mỹ-Mexico.

Phần lớn cử tri Mỹ coi cha mẹ có lỗi khi con bị phân ly ở biên giới

Có tới hơn một nửa cử tri Mỹ nói rằng giới cha mẹ có lỗi khi con của họ bị tách khỏi gia đình khi bị bắt vì vượt biên giới Mỹ-Mexico bất hợp pháp, theo kết quả cuộc thăm dò

TT Trump có thể không được ứng cử tại Rhode Island

Tiểu bang Rhode Island đang xem xét một dự luật, mà theo đó, ứng cử viên tổng thống không công bố hồ sơ thuế sẽ không có tên trong lá phiếu bầu.

Chồng nổi giận, chém đứt cánh tay vợ đang có bầu rồi bỏ trốn

Cảnh sát ở khu Brooklyn, New York hiện đang truy tầm một người đàn ông đã chặt đứt cánh tay của bà vợ đang có bầu hôm Thứ Năm ngày 21 Tháng Sáu, rồi bỏ trốn.