California: Giáo sư nghiên cứu trái dâu bị kiện không cho hưởng thành quả

Các trái dâu do phòng thí nghiệm trường UC Davis gây giống. (Hình: AP Photo/Francine Orr)

FRESNO, California (AP) – Một khoa học gia chuyên về cây trái, ông Douglas Shaw, dành cả cuộc đời nghiên cứu của mình trên các cánh đồng tại California để tìm cách gây giống dâu toàn hảo nhất, loại có màu đỏ tươi, mọng nước và ngon ngọt dù rằng đã trải qua thời gian chuyên chở từ nơi gặt hái đến các cửa tiệm khắp nước Mỹ.

Khi vị giáo sư này rời khỏi đại học UC Davis để nghỉ hưu, ông quyết định thành lập công ty gây giống dâu của riêng mình. Và lúc đó, ông bắt đầu gặp các khó khăn về pháp lý.

Trong phiên tòa cấp liên bang, dự trù diễn ra vào cuối tháng này, trường đại học UC Davis sẽ đưa ra cáo buộc cho rằng giáo sư Shaw và người đồng sự với ông đánh cắp các tài sản trí tuệ của trường khi lấy đi kết quả của các công trình nghiên cứu của họ.

Hai vị giáo sư này kiện ngược lại, đòi bồi thường $45 triệu vì cho rằng UC Davis có cách hành xử sai trái khi khóa chặt các kết quả nghiên cứu gieo trồng của họ trong một tủ đông lạnh và không cho người tiêu thụ trên thế giới được thưởng thức loại dâu tuyệt hảo nhất.

Một số nông gia tại tiểu bang sản xuất dâu lớn nhất nước Mỹ này hiện đang lo lắng là cuộc tranh chấp sẽ khiến gây trở ngại cho nỗ lực nghiên cứu, làm cho họ mất đi khả năng cạnh tranh với loại dâu trồng ở nơi khác.

Tiểu bang California năm ngoái sản xuất 1.6 triệu tấn dâu, trị giá khoảng $2 tỷ, theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ.

“Sẽ chẳng có lợi cho ai nếu trường đại học giữ chặt các cây giống này,” theo lời ông Rick McKnight, một luật sư đại diện cho hai vị cựu giáo sư. “Điều này đang gây thiệt hại cho kỹ nghệ trồng dâu ở California.”

Trường đại học UC Davis cáo buộc hai nhà nghiên cứu này vi phạm bản quyền của trường và vi phạm lời hứa là sẽ không làm giàu cho họ bằng cách lấy đi hạt giống, mầm ươm trồng hay các sản phẩm khác trong cuộc nghiên cứu tại UC Davis.

Hai khoa học gia nói họ làm chủ các tài sản trí tuệ hiện có tranh chấp và cáo buộc nhà trường là gây thiệt hại cho các công trình nghiên cứu khác của họ.

Các nhà nông trồng dâu thì chỉ muốn nhanh chóng có biện pháp giải quyết.

Ông A.G. Kawamura, một nông dân trồng dâu, nói rằng “tương lai của chúng tôi trong kỹ nghệ trái dâu ở California đang bị đe dọa vì vụ tranh tụng này.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Động đất lớn có thể sẽ xảy ra ở vùng Trung Tây và Nam nước Mỹ

Một số khoa học gia hiện cho rằng việc có một trận động đất khổng lồ, ảnh hưởng tới gần một chục tiểu bang nằm cạnh con sông Mississippi nay chỉ còn là vấn đề thời gian

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Báo National Enquirer từng giúp che dấu quan hệ ái tình của TT Trump

Chủ nhiệm tuần báo 'lá cải' National Enquirer thú nhận đã trả tiền mua im lặng của một người mẫu tạp chí Playboy để cô này không lên tiếng trước công chúng về mối quan hệ ái tình với Tổng Thống Donald Trump, ngay trước ngày bầu cử 2016.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Cảnh sát bắt nghi can dùng súng cướp ít nhất 7 vụ tại Orange County

Cảnh sát vừa bắt được một nghi can liên quan đến ít nhất 7 vụ cướp có súng tại các nhà hàng thức ăn nhanh, cây xăng quanh Little Saigon.

Phụ tá bộ trưởng: Bộ Tư Pháp Mỹ không là ‘khí cụ thương mại’

"Điều chúng tôi làm tại Bộ Tư Pháp là duy trì luật pháp. Chúng tôi không làm công việc thương mại," ông John Demers, phụ tá bộ trưởng, nói...

Tình báo Trung Quốc liên quan vụ tin tặc tấn công Marriott Hotel

Một cuộc tấn công điện toán lớn lao nhắm vào hệ thống khách sạn Marriott, là một phần của chiến dịch thu thập dữ kiện tình báo của Trung Quốc

Texas: Nướng thi thể em họ bị chặt khúc trên lò barbecue

Qua các chi tiết rợn người, một phụ nữ bị cáo liên hệ đến một vụ sát nhân ở thành phố San Antonio đã bình thản kể lại việc bà ta chặt thi thể của người em họ sau khi bạn trai

Chính phủ Mỹ trả công ty tuyển mộ gần $14 triệu, chỉ thêm được 2 người

Chính phủ Mỹ trong năm nay đã trả cho một công ty tuyển mộ tư nhân số tiền là $13.6 triệu để gia tăng số nhân viên cơ quan biên phòng.