California: Giáo sư nghiên cứu trái dâu bị kiện không cho hưởng thành quả

Các trái dâu do phòng thí nghiệm trường UC Davis gây giống. (Hình: AP Photo/Francine Orr)

FRESNO, California (AP) – Một khoa học gia chuyên về cây trái, ông Douglas Shaw, dành cả cuộc đời nghiên cứu của mình trên các cánh đồng tại California để tìm cách gây giống dâu toàn hảo nhất, loại có màu đỏ tươi, mọng nước và ngon ngọt dù rằng đã trải qua thời gian chuyên chở từ nơi gặt hái đến các cửa tiệm khắp nước Mỹ.

Khi vị giáo sư này rời khỏi đại học UC Davis để nghỉ hưu, ông quyết định thành lập công ty gây giống dâu của riêng mình. Và lúc đó, ông bắt đầu gặp các khó khăn về pháp lý.

Trong phiên tòa cấp liên bang, dự trù diễn ra vào cuối tháng này, trường đại học UC Davis sẽ đưa ra cáo buộc cho rằng giáo sư Shaw và người đồng sự với ông đánh cắp các tài sản trí tuệ của trường khi lấy đi kết quả của các công trình nghiên cứu của họ.

Hai vị giáo sư này kiện ngược lại, đòi bồi thường $45 triệu vì cho rằng UC Davis có cách hành xử sai trái khi khóa chặt các kết quả nghiên cứu gieo trồng của họ trong một tủ đông lạnh và không cho người tiêu thụ trên thế giới được thưởng thức loại dâu tuyệt hảo nhất.

Một số nông gia tại tiểu bang sản xuất dâu lớn nhất nước Mỹ này hiện đang lo lắng là cuộc tranh chấp sẽ khiến gây trở ngại cho nỗ lực nghiên cứu, làm cho họ mất đi khả năng cạnh tranh với loại dâu trồng ở nơi khác.

Tiểu bang California năm ngoái sản xuất 1.6 triệu tấn dâu, trị giá khoảng $2 tỷ, theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ.

“Sẽ chẳng có lợi cho ai nếu trường đại học giữ chặt các cây giống này,” theo lời ông Rick McKnight, một luật sư đại diện cho hai vị cựu giáo sư. “Điều này đang gây thiệt hại cho kỹ nghệ trồng dâu ở California.”

Trường đại học UC Davis cáo buộc hai nhà nghiên cứu này vi phạm bản quyền của trường và vi phạm lời hứa là sẽ không làm giàu cho họ bằng cách lấy đi hạt giống, mầm ươm trồng hay các sản phẩm khác trong cuộc nghiên cứu tại UC Davis.

Hai khoa học gia nói họ làm chủ các tài sản trí tuệ hiện có tranh chấp và cáo buộc nhà trường là gây thiệt hại cho các công trình nghiên cứu khác của họ.

Các nhà nông trồng dâu thì chỉ muốn nhanh chóng có biện pháp giải quyết.

Ông A.G. Kawamura, một nông dân trồng dâu, nói rằng “tương lai của chúng tôi trong kỹ nghệ trái dâu ở California đang bị đe dọa vì vụ tranh tụng này.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng trong kho hàng Rite Aid ở Maryland, 3 người chết, 2 bị thương

Một người nổ súng bên trong kho hàng của trung tâm phân phối do công ty dược phẩm Rite Aid làm chủ ở quận Harford County, thuộc tiểu bang Maryland vào sáng ngày Thứ Năm

Chính phủ Mỹ xác nhận không biết số phận 1,488 trẻ di dân ra sao

Lần thứ nhì, chỉ trong chưa đầy một năm, chính phủ liên bang lại mất dấu khoảng gần 1,500 trẻ di dân đến Mỹ một mình, sau khi đưa chúng về các gia đình bảo trợ trên khắp nước Mỹ,

Newport Beach: Cung cấp tin tức về nghi can giết vợ, sẽ được thưởng $100,000

Giới hữu trách hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Chín, loan báo việc đưa giải thưởng trị giá $100,000 cho ai cung cấp tin tức bắt giữ một nhà triệu phú bị cáo buộc là giết vợ tại nhà ở

Tù nhân nhổ nước bọt vào giám thị, 2 tuần sau chết vì bị ‘dập não’

Một giám thị nhà tù ở Texas vừa bị bắt sau vụ một tù nhân từng nhổ nước bọt vào ông ta trước đó bị thiệt mạng vì dập não.

Một giáo phận Nam California công bố tên các linh mục tấn công tình dục

Giáo Phận San Bernardino ở Nam California hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, quyết định công bố một danh sách có tên các linh mục bị tố cáo tấn công tình dục.

TT Trump: ‘Tôi không có bộ trưởng Tư Pháp’

Trump gia tăng tấn công bộ trưởng Tư Pháp của mình, ông Jeff Sessions, và nói: “Tôi không có bất cứ bộ trưởng Tư Pháp nào.”

Nổ súng ở Los Angeles, nghi can chết, 2 cảnh sát viên bị thương

Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles County bị thương trong một vụ nổ súng làm một nghi can thiệt mạng.

Tổn thất nhân mạng do bão Florence lên tới 37 người; TT Trump thị sát vùng thiên tai

Tổn thất nhân mạng do bão Florence nay lên tới ít nhất là 37 người, gồm cả hai phụ nữ chết đuối khi chiếc xe van của cảnh sát chở họ đến một bệnh viện tâm thần bị nước cuốn trôi

South Carolina: Xe chở tù nhân bị nước lũ cuốn trôi, 2 phụ nữ thiệt mạng

Hai phụ nữ đang trên đường được đưa đến một bệnh viện tâm thần đã thiệt mạng sau khi chiếc xe van cảnh sát chở họ bị nước lũ cuốn đi tại South Carolina, tối Thứ Ba

Pennsylvania: Nổ súng trong tòa án, 1 chết, 4 bị thương

Một người chết và bốn người bị thương sau một vụ nổ súng bên ngoài văn phòng của một chánh án trong tòa án ở tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín.