Luật sư của cựu TT Bush: ‘Vụ đuổi ông Comey còn tệ hơn vụ Watergate’

Lá thư Tổng Thống Donald Trump gởi cho ông James Comey, thông báo ông bị cách chức. (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Vụ Tổng Thống Donald Trump cách chức Giám Đốc FBI James Comey là điều tệ hại hơn cả vụ Watergate, theo nhận xét của Luật Sư Richard Painter, người từng đại diện cho Tổng Thống George W Bush trong lãnh vực đạo đức chính trị.

Ông Painter phát biểu qua cuộc phỏng vấn của đài CNBC, rằng “dĩ nhiên vụ này còn tệ hơn vụ Watergate. Trong vụ Watergate không có một thế lực ngoại quốc nào xen vào, chưa nói đến việc nước Nga thực hiện công tác tình báo ngay trong lòng nước Mỹ, điều mà chúng ta trải qua trong năm 2016.”

Ông Painter nói, vụ tranh cãi này cũng na ná giống như vụ tai tiếng Alger Hiss, giới chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao bị cáo buộc là gián điệp Cộng Sản. Đương sự bị kết tội man khai hành vi của mình.

Vụ đuổi ông Comey, theo ông Painter, không khác gì gộp chung vụ Watergate với vụ tai tiếng Alger Hiss thành một.

“Đây là tình trạng hết sức nguy hiểm,” ông nói.

Ông cũng cho rằng, rõ ràng là Nga cố tìm cách “làm mất quân bình nền dân chủ của chúng ta có từ thập niên 1920, và chỉ thành công được lần này vì họ nhận được sự giúp đỡ của người ở ngay trong nước Mỹ. Những người đó có liên hệ với ông Trump hay không là điều cần được điều tra.”

Ông Painter lý luận: “Tổng thống không thể cách chức giám đốc FBI trong khi ông đang bị chính cơ quan này điều tra. Đây là một sự lạm dụng quyền lực.”

Theo ông Painter, ông không tin lời chính phủ Trump nói rằng một trong những lý do khiến ông Comey bị cách chức là cách ông điều hành FBI trong cuộc điều tra vụ email cá nhân của bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ.

Ông Painter nói, đáng lẽ tổng thống phải hoan nghênh ông Comey vì cuộc điều tra có lợi cho cuộc bầu cử của tổng thống.

Lý do thật sự hết sức rõ ràng.

Luật Sư Painter khẳng định: “Đó là về nước Nga, chúng tôi biết nó liên hệ đến nước Nga, và nếu họ có giải thích gì khác thì cũng đều là nói dối với chúng ta.” (TP)

Chuyện gì sẽ xẩy ra sau vụ ông Comey bị cách chức? (½)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Fullerton: Chở ma túy đá, xỉu trên xe, bị cảnh sát tịch thu

Cảnh sát Fullerton vừa bắt một ông ngất xỉu trên xe khi xếp hàng chờ mua drive-through McDonald's ở Fullerton vì trên xe ông có ma túy đá.

Trộm xe cảnh sát lấy súng còn khoe trên mạng, thiếu niên 17 tuổi bị bắt

Một thiếu niên ở Florida vừa bị bắt sau khi trộm khẩu súng AR-15 cùng các trang bị khác từ chiếc xe của một cảnh sát viên sở cảnh sát Palm Beach, theo giới hữu trách

Tài tử khởi xướng phong trào ‘#MeToo’ từng bị tố tấn công tình dục

Nữ tài tử gốc Ý Asia Argento, một trong những khuôn mặt nổi bật của phong trào tranh đấu #MeToo, chống sách nhiễu tình dục, mới gần đây đã trả tiền để giàn xếp vụ kiện của một nam

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Texas: Trường Santa Fe tăng cường an ninh cho niên học mới

Trung học Santa Fe ở Texas công bố họ sẽ có biện pháp an ninh mới cho năm học 2018-2019 vì vụ bắn mười người chết hồi Tháng Năm.

Chĩa súng định cướp ngoài quán bar San Diego, bị khách vật xuống đất

Giới hữu trách cho hay các khách hàng tại một quán bar ở vùng Nam California đã vật ngã và tước súng một người đàn ông sau khi người này chĩa súng hăm dọa họ và đòi cướp.

Los Angeles: Tìm thấy thi thể đại úy cứu hỏa mất tích

Thi thể của đại úy lính cứu hỏa của Los Angeles County bị mất tích cách đây một tuần vừa được tìm thấy hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.