Luật sư của cựu TT Bush: ‘Vụ đuổi ông Comey còn tệ hơn vụ Watergate’

Lá thư Tổng Thống Donald Trump gởi cho ông James Comey, thông báo ông bị cách chức. (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Vụ Tổng Thống Donald Trump cách chức Giám Đốc FBI James Comey là điều tệ hại hơn cả vụ Watergate, theo nhận xét của Luật Sư Richard Painter, người từng đại diện cho Tổng Thống George W Bush trong lãnh vực đạo đức chính trị.

Ông Painter phát biểu qua cuộc phỏng vấn của đài CNBC, rằng “dĩ nhiên vụ này còn tệ hơn vụ Watergate. Trong vụ Watergate không có một thế lực ngoại quốc nào xen vào, chưa nói đến việc nước Nga thực hiện công tác tình báo ngay trong lòng nước Mỹ, điều mà chúng ta trải qua trong năm 2016.”

Ông Painter nói, vụ tranh cãi này cũng na ná giống như vụ tai tiếng Alger Hiss, giới chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao bị cáo buộc là gián điệp Cộng Sản. Đương sự bị kết tội man khai hành vi của mình.

Vụ đuổi ông Comey, theo ông Painter, không khác gì gộp chung vụ Watergate với vụ tai tiếng Alger Hiss thành một.

“Đây là tình trạng hết sức nguy hiểm,” ông nói.

Ông cũng cho rằng, rõ ràng là Nga cố tìm cách “làm mất quân bình nền dân chủ của chúng ta có từ thập niên 1920, và chỉ thành công được lần này vì họ nhận được sự giúp đỡ của người ở ngay trong nước Mỹ. Những người đó có liên hệ với ông Trump hay không là điều cần được điều tra.”

Ông Painter lý luận: “Tổng thống không thể cách chức giám đốc FBI trong khi ông đang bị chính cơ quan này điều tra. Đây là một sự lạm dụng quyền lực.”

Theo ông Painter, ông không tin lời chính phủ Trump nói rằng một trong những lý do khiến ông Comey bị cách chức là cách ông điều hành FBI trong cuộc điều tra vụ email cá nhân của bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ.

Ông Painter nói, đáng lẽ tổng thống phải hoan nghênh ông Comey vì cuộc điều tra có lợi cho cuộc bầu cử của tổng thống.

Lý do thật sự hết sức rõ ràng.

Luật Sư Painter khẳng định: “Đó là về nước Nga, chúng tôi biết nó liên hệ đến nước Nga, và nếu họ có giải thích gì khác thì cũng đều là nói dối với chúng ta.” (TP)

Chuyện gì sẽ xẩy ra sau vụ ông Comey bị cách chức? (½)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Chủ chợ cá mua con bạch tuộc 70 pound để thả về đại dương

Chợ cá Giovanni's Fish Market ở Morro Bay, California, kiếm tiền bằng cách bán hải sản, nhưng lần này, ông chủ chợ lại được mọi người chú ý khi ông mua một con bạch tuộc nặng 70 pound còn sống, chỉ để thả nó trở về với đại dương.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Nghiệp Đoàn NBPC: Đưa Vệ Binh Quốc Gia ra biên giới là ‘phí phạm’

Một tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump đòi đưa Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới Mỹ-Mexico, người đứng đầu nghiệp đoàn nhân viên Biên Phòng gọi đây là sự đại lãng phí.

Trùm điện ảnh Weinstein bị truy tố hiếp dâm, tấn công tình dục

Nhà sản xuất từng có rất nhiều thế lực trong ngành điện ảnh Mỹ, ông Harvey Weinstein, đã bị bắt hôm Thứ Sáu về các tội hiếp dâm, hành vi tình dục tội phạm cùng các tội danh khác.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Nổ súng vào tiệm ăn, bị khách hàng bắn chết

Giới hữu trách hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm cho hay một tay súng bắn bị thương một phụ nữ và một bé gái bên trong một tiệm ăn ở thành phố Oklahoma City