Luật sư của cựu TT Bush: ‘Vụ đuổi ông Comey còn tệ hơn vụ Watergate’

Lá thư Tổng Thống Donald Trump gởi cho ông James Comey, thông báo ông bị cách chức. (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Vụ Tổng Thống Donald Trump cách chức Giám Đốc FBI James Comey là điều tệ hại hơn cả vụ Watergate, theo nhận xét của Luật Sư Richard Painter, người từng đại diện cho Tổng Thống George W Bush trong lãnh vực đạo đức chính trị.

Ông Painter phát biểu qua cuộc phỏng vấn của đài CNBC, rằng “dĩ nhiên vụ này còn tệ hơn vụ Watergate. Trong vụ Watergate không có một thế lực ngoại quốc nào xen vào, chưa nói đến việc nước Nga thực hiện công tác tình báo ngay trong lòng nước Mỹ, điều mà chúng ta trải qua trong năm 2016.”

Ông Painter nói, vụ tranh cãi này cũng na ná giống như vụ tai tiếng Alger Hiss, giới chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao bị cáo buộc là gián điệp Cộng Sản. Đương sự bị kết tội man khai hành vi của mình.

Vụ đuổi ông Comey, theo ông Painter, không khác gì gộp chung vụ Watergate với vụ tai tiếng Alger Hiss thành một.

“Đây là tình trạng hết sức nguy hiểm,” ông nói.

Ông cũng cho rằng, rõ ràng là Nga cố tìm cách “làm mất quân bình nền dân chủ của chúng ta có từ thập niên 1920, và chỉ thành công được lần này vì họ nhận được sự giúp đỡ của người ở ngay trong nước Mỹ. Những người đó có liên hệ với ông Trump hay không là điều cần được điều tra.”

Ông Painter lý luận: “Tổng thống không thể cách chức giám đốc FBI trong khi ông đang bị chính cơ quan này điều tra. Đây là một sự lạm dụng quyền lực.”

Theo ông Painter, ông không tin lời chính phủ Trump nói rằng một trong những lý do khiến ông Comey bị cách chức là cách ông điều hành FBI trong cuộc điều tra vụ email cá nhân của bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ.

Ông Painter nói, đáng lẽ tổng thống phải hoan nghênh ông Comey vì cuộc điều tra có lợi cho cuộc bầu cử của tổng thống.

Lý do thật sự hết sức rõ ràng.

Luật Sư Painter khẳng định: “Đó là về nước Nga, chúng tôi biết nó liên hệ đến nước Nga, và nếu họ có giải thích gì khác thì cũng đều là nói dối với chúng ta.” (TP)

Chuyện gì sẽ xẩy ra sau vụ ông Comey bị cách chức? (½)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức

Nửa triệu người sẽ tuần hành ở thủ đô Mỹ đòi kiểm soát súng

Những người tổ chức cuộc tuần hành “March For Our Lives” tổ chức ở thủ đô Washington, DC, vào tháng tới để yêu cầu chính quyền gia tăng kiểm soát súng dự trù sẽ có tới nửa triệu người tham dự.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Bị cảnh sát chặn lại, nghi can hiếp dâm trẻ nhỏ tự tử

Một người đàn ông bị cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) truy đuổi trong khu vực quận Ventura, đã thấy chết trong xe của ông ta trên xa lộ 101 vào sáng ngày Thứ Tư, do uống thuốc độc, theo thông cáo của CHP.

Trường đóng cửa vì một học sinh ‘mộng du’

Một trường ở tiểu bang Pennsylvania phải hủy buổi học hôm Thứ Tư sau khi một học sinh bị chứng mộng du đã tạo ra sự lo ngại về an ninh.

Phụ nữ cứu bé gái 12 tuổi khỏi bị bắt cóc ở Santa Ana

Một phụ nữ bị bắt hôm Thứ Tư sau khi định bắt cóc một bé gái 12 tuổi đang trên đường tới trường ở Santa Ana. Trong khi đó, một phụ nữ khác được ca ngợi là người hùng vì giúp ngăn chặn âm mưu này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Tây Mỹ, lụt nhiều nơi, trung tâm tạm trú mở cửa đón dân

Các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày Thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây, trong khi mực nước sông tiếp tục dâng cao do mưa lớn cộng với ảnh hưởng của tuyết tan ở Indiana, Michigan cũng như các tiểu bang khác.