Luật sư của cựu TT Bush: ‘Vụ đuổi ông Comey còn tệ hơn vụ Watergate’

Lá thư Tổng Thống Donald Trump gởi cho ông James Comey, thông báo ông bị cách chức. (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Vụ Tổng Thống Donald Trump cách chức Giám Đốc FBI James Comey là điều tệ hại hơn cả vụ Watergate, theo nhận xét của Luật Sư Richard Painter, người từng đại diện cho Tổng Thống George W Bush trong lãnh vực đạo đức chính trị.

Ông Painter phát biểu qua cuộc phỏng vấn của đài CNBC, rằng “dĩ nhiên vụ này còn tệ hơn vụ Watergate. Trong vụ Watergate không có một thế lực ngoại quốc nào xen vào, chưa nói đến việc nước Nga thực hiện công tác tình báo ngay trong lòng nước Mỹ, điều mà chúng ta trải qua trong năm 2016.”

Ông Painter nói, vụ tranh cãi này cũng na ná giống như vụ tai tiếng Alger Hiss, giới chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao bị cáo buộc là gián điệp Cộng Sản. Đương sự bị kết tội man khai hành vi của mình.

Vụ đuổi ông Comey, theo ông Painter, không khác gì gộp chung vụ Watergate với vụ tai tiếng Alger Hiss thành một.

“Đây là tình trạng hết sức nguy hiểm,” ông nói.

Ông cũng cho rằng, rõ ràng là Nga cố tìm cách “làm mất quân bình nền dân chủ của chúng ta có từ thập niên 1920, và chỉ thành công được lần này vì họ nhận được sự giúp đỡ của người ở ngay trong nước Mỹ. Những người đó có liên hệ với ông Trump hay không là điều cần được điều tra.”

Ông Painter lý luận: “Tổng thống không thể cách chức giám đốc FBI trong khi ông đang bị chính cơ quan này điều tra. Đây là một sự lạm dụng quyền lực.”

Theo ông Painter, ông không tin lời chính phủ Trump nói rằng một trong những lý do khiến ông Comey bị cách chức là cách ông điều hành FBI trong cuộc điều tra vụ email cá nhân của bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ.

Ông Painter nói, đáng lẽ tổng thống phải hoan nghênh ông Comey vì cuộc điều tra có lợi cho cuộc bầu cử của tổng thống.

Lý do thật sự hết sức rõ ràng.

Luật Sư Painter khẳng định: “Đó là về nước Nga, chúng tôi biết nó liên hệ đến nước Nga, và nếu họ có giải thích gì khác thì cũng đều là nói dối với chúng ta.” (TP)

Chuyện gì sẽ xẩy ra sau vụ ông Comey bị cách chức? (½)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Tông xe vào cột đèn, tài xế thiệt mạng

Một tài xế thiệt mạng ở Fullerton vào tối Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, vì tông xe vào cột đèn và chiếc xe nát thành nhiều mảnh.

Santa Ana: Đánh nhau trong bãi đậu xe, một thanh niên bị đâm chết

Một vụ đánh nhau xảy ra ở Santa Ana, hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, khiến một thanh niên bị đâm chết và một thiếu niên bị thương.

Tustin: Cảnh sát điều tra tiếng nổ lớn trong một căn nhà

Cảnh sát Orange County đang điều tra một tiếng nổ lớn trong một căn nhà ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.