Ngày Hiền Mẫu ở chùa Huệ Quang: Ăn chay để biết yêu thương người khác

Trúc Linh/Người Việt

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn hát về mẹ cùng các Phật tử. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Mother’s Day, người Việt gọi Ngày Hiền Mẫu, là dịp để những người con tri ân công ơn nuôi dưỡng của mẹ. Mother’s Day năm nay đúng vào ngày Chủ Nhật, 13 Tháng Năm, tức ngày 28 Tháng Ba Âm lịch, nên chùa Huệ Quang tổ chức Ngày Hiền Mẫu cùng ngày chay tịnh vào ngày Mồng Một Tháng Tư âm lịch, cũng vào dịp lễ Phật Đản.

Khoảng 500 Phật tử tề tựu về chùa Huệ Quang tham dự buổi lễ này. Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, nói về ý nghĩa ngày lễ.

“Chủ Nhật vừa qua là ngày Mother’s Day và đối với Phật Giáo, Tháng Tư là mùa Phật Đản, mùa lễ hội chay tịnh cho Phật tử. Trong Tháng Tư, mồng Một là ngày đản sinh Đức Phật, còn ngày Rằm là ngày lễ chính. Ngày lễ hôm nay có ý nghĩa giúp phật tử nhớ đến công ơn hóa độ của Đức Phật và nhớ đến công ơn nuôi dưỡng của đấng sinh thành.”

Trong khi nhiều Phật tử quỳ lạy hành lễ bên trong chánh điện, nghe thuyết giảng về Phật pháp, về công ơn dưỡng dục của cha mẹ, bên ngoài sân hàng trăm người xếp thành hàng dài để nhận thức ăn miễn phí. Trong dòng người, chúng tôi thấy đa số Phật tử là người lớn tuổi.

Đông đảo Phật tử xếp hàng chờ nhận thức ăn, nhiều người gọi đó là “lộc nhà chùa.” (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Theo lời thầy Thích Minh Mẫn, tiệc buffet chay như thế này được nhà chùa tổ chức đã ba năm nay, vào ngày mùng Một và ngày 15 hằng tháng.

Trong dòng người xếp hàng, bà Mai Đoàn ở thành phố Garden Grove, nói: “Tôi bận lắm cô ơi, nhưng tranh thủ ghé qua đây lạy Phật và xin lộc nhà chùa, chứ không phải vì thức miễn phí. Tôi nghĩ các Phật tử khác cũng vậy thôi, ai cũng có thể mua thức ăn chay bên ngoài nhưng tại sao bốn, năm trăm người lái xe đến đây, xếp hàng dài như vậy để nhận thức ăn. Vì lộc cô ạ.”

Còn “Cô Ba Thành Mỹ,” cách gọi thân mật của nhiều người dành cho bà chủ nhà hàng Thành Mỹ trên đường Bolsa, cho biết, bà thường xuyên ăn chay. Nhưng theo bà, ăn chay không phải để có lợi ích gì đó cho thân thể, bởi khi ăn mặn, mình cũng có thể chọn cách ăn uống “healthy,” mà là để bớt nghiệp sát.

Bà nói: “Ăn chay là sự rèn luyện cho tâm. Khi mình muốn làm gì, nói gì, mình sẽ tự nhủ ‘mình đang ăn chay, không được nói vậy, làm vậy’. Dần dần tính mình sẽ bớt sân si, biết san sẻ, biết yêu thương người khác.”

Chị Bích Thuận, trưởng ban văn nghệ Bà Triệu, cho biết chị rất hạnh phúc vì mình vẫn còn có ích cho cộng đồng. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Theo thầy Thích Minh Mẫn: “Ăn chay chẳng những để bảo vệ, giữ gìn thân và tâm của mình, mà còn thể hiện lòng từ bi nuôi dưỡng, thương xót các loài động vật. Người ta nói rằng ‘vật dưỡng nhơn’ nhưng không đúng đâu. Con vật cũng muốn sống, sợ chết mà.”

“Hàng trăm Phật tử hôm nay đến đây không phải chỉ vì chuyện ‘ăn’. Họ đến đây để thực tập, rèn luyện bản thân mình. Khi xếp hàng dài, chờ đợi đến lượt mình lấy đồ ăn, sẽ rèn luyện cho các Phật tử tính kiên nhẫn… Khi lấy thức ăn đặt trên bàn, mình sẽ nghĩ đến những người thiện nguyện, ủng tiền hoặc thức ăn, người nấu nướng… cũng như nghĩ ở Phi Châu, nhiều nơi ở Việt Nam còn đói khát. Từ đó, sẽ thấy mình quá may mắn,” thầy Thích Minh Mẫn nói.

Chị Bích Thuận ở thành phố Orange, trưởng ban văn nghệ Bà Triệu, cũng là Phật tử của chùa, cho biết, chị thường xuyên có mặt trong tất cả mọi sinh hoạt, lễ của nhà chùa để làm công quả và ca hát.

Chị nói: “Đây là việc làm có ý nghĩa, tích đức cô ạ. Các buổi lễ như thế này, có Phật tử thì ủng hộ tiền, có người thì ủng hộ công sức, lời ca tiếng hát. Phải có mỗi người góp một tay thì buổi lễ mới thành công. Ngoài chùa Huệ Quang, tôi còn đi hát ở các chùa khác và nhiều hoạt động cộng đồng. Tôi rất vui và hạnh phúc vì mình còn được làm điều gì đó giúp ích cho cộng đồng.”

Ca sĩ Kim Anh và nghệ sĩ Lê Tín là một bất ngờ thú vị dành cho các Phật tử. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Còn chị Hà Như Thủy, một thợ nail, cũng vậy. Chị luôn cố gắng thu xếp công việc để đến ca hát, giúp vui cho các Phật tử. Với chị, đây là việc làm ý nghĩa và giúp chị gặp gỡ được nhiều Phật tử khác.

Ngoài được nghe giảng về Phật pháp, tiệc buffet chay, các Phật tử còn được xem phần trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” với những bài hát về công ơn cha mẹ, do thầy Thích Minh Mẫn và các Phật tử trình diễn. Đặc biệt, ca sĩ Kim Anh và nghệ sĩ Lê Tín cũng đến tham dự là bất ngờ thú vị mà nhà chùa dành cho các Phật tử.

Ca sĩ Kim Anh cho biết chị vừa bay từ Châu Âu về còn rất mệt nhưng vì mối thâm tình với chùa Huệ Quang lâu nay nên chị nhận lời đến hát. Được mang tiếng hát của mình phục vụ cho nhà chùa, cho Phật tử là niềm vui của chị. (Trúc Linh)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Lợi và hại của thuốc giảm đau, ibuprofen

Ngang bằng với thuốc Tylenol, thuốc ibuprofen rất tiện dụng và được sử dụng trên toàn thế giới cho mọi triệu chứng đau từ nhẹ cho đến nặng và kinh niên.

CSVN muốn xây nhà sàn và ao cá ông Hồ trên đất cướp của dân Thủ Thiêm

Người dân Thủ Thiêm bị cướp đất phải đi khiếu kiện ròng rã hơn 20 năm trời, nay chính quyền ở Sài Gòn muốn xây nhà sàn và ao cá Hồ Chí Minh.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump: Bỏ ngoài tai tin đồn chồng ngoại tình

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, trong một cuộc phỏng vấn dành cho ABC News, đã gạt bỏ các tố giác về việc chồng bà ngoại tình, nói rằng bà không có thời giờ để ý tới điều mà bà gọi

Little Saigon: Cháy một tiệm sửa xe phía sau Phước Lộc Thọ

Một tiệm sửa xe ở phía sau thương xá Phước Lộc Thọ bị cháy lúc 3 giờ 30 phút chiều Thứ Năm, 11 Tháng Mười.

Tăng sĩ Phật Giáo hải ngoại: Cộng Sản đổi H.T Thích Quảng Độ qua nhà tù biệt lập

Liên quan đến sự kiện này, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang kiêm Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, tỏ vẻ ngỡ ngàng không hay biết gì.

Nhân viên vệ sinh Tân Sơn Nhất ‘cầm nhầm’ hành lý của khách

Sau khi khách bỏ quên túi nữ trang do quá cân, một nữ nhân viên dọn vệ sinh tại phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất đã cố tình cầm “nhầm.”

Orange County: Hung thủ giết 5 phụ nữ ở Nam California nhận án tử hình

Hung thủ giết năm phụ nữ ở Nam California từ năm 1986 đến 1955 vừa bị kết án tử hình hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Mười.

Thêm hai vụ lường gạt chủ tiệm nail bằng cashier check ở Orange County

Lường gạt bằng cách dùng cashier check để mua tiệm hay dụng cụ nail là chuyện thường thấy ở Orange County và có hai vụ mới xảy ra gần đây.