Ngày Hiền Mẫu ở chùa Huệ Quang: Ăn chay để biết yêu thương người khác

Trúc Linh/Người Việt

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn hát về mẹ cùng các Phật tử. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Mother’s Day, người Việt gọi Ngày Hiền Mẫu, là dịp để những người con tri ân công ơn nuôi dưỡng của mẹ. Mother’s Day năm nay đúng vào ngày Chủ Nhật, 13 Tháng Năm, tức ngày 28 Tháng Ba Âm lịch, nên chùa Huệ Quang tổ chức Ngày Hiền Mẫu cùng ngày chay tịnh vào ngày Mồng Một Tháng Tư âm lịch, cũng vào dịp lễ Phật Đản.

Khoảng 500 Phật tử tề tựu về chùa Huệ Quang tham dự buổi lễ này. Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, nói về ý nghĩa ngày lễ.

“Chủ Nhật vừa qua là ngày Mother’s Day và đối với Phật Giáo, Tháng Tư là mùa Phật Đản, mùa lễ hội chay tịnh cho Phật tử. Trong Tháng Tư, mồng Một là ngày đản sinh Đức Phật, còn ngày Rằm là ngày lễ chính. Ngày lễ hôm nay có ý nghĩa giúp phật tử nhớ đến công ơn hóa độ của Đức Phật và nhớ đến công ơn nuôi dưỡng của đấng sinh thành.”

Trong khi nhiều Phật tử quỳ lạy hành lễ bên trong chánh điện, nghe thuyết giảng về Phật pháp, về công ơn dưỡng dục của cha mẹ, bên ngoài sân hàng trăm người xếp thành hàng dài để nhận thức ăn miễn phí. Trong dòng người, chúng tôi thấy đa số Phật tử là người lớn tuổi.

Đông đảo Phật tử xếp hàng chờ nhận thức ăn, nhiều người gọi đó là “lộc nhà chùa.” (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Theo lời thầy Thích Minh Mẫn, tiệc buffet chay như thế này được nhà chùa tổ chức đã ba năm nay, vào ngày mùng Một và ngày 15 hằng tháng.

Trong dòng người xếp hàng, bà Mai Đoàn ở thành phố Garden Grove, nói: “Tôi bận lắm cô ơi, nhưng tranh thủ ghé qua đây lạy Phật và xin lộc nhà chùa, chứ không phải vì thức miễn phí. Tôi nghĩ các Phật tử khác cũng vậy thôi, ai cũng có thể mua thức ăn chay bên ngoài nhưng tại sao bốn, năm trăm người lái xe đến đây, xếp hàng dài như vậy để nhận thức ăn. Vì lộc cô ạ.”

Còn “Cô Ba Thành Mỹ,” cách gọi thân mật của nhiều người dành cho bà chủ nhà hàng Thành Mỹ trên đường Bolsa, cho biết, bà thường xuyên ăn chay. Nhưng theo bà, ăn chay không phải để có lợi ích gì đó cho thân thể, bởi khi ăn mặn, mình cũng có thể chọn cách ăn uống “healthy,” mà là để bớt nghiệp sát.

Bà nói: “Ăn chay là sự rèn luyện cho tâm. Khi mình muốn làm gì, nói gì, mình sẽ tự nhủ ‘mình đang ăn chay, không được nói vậy, làm vậy’. Dần dần tính mình sẽ bớt sân si, biết san sẻ, biết yêu thương người khác.”

Chị Bích Thuận, trưởng ban văn nghệ Bà Triệu, cho biết chị rất hạnh phúc vì mình vẫn còn có ích cho cộng đồng. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Theo thầy Thích Minh Mẫn: “Ăn chay chẳng những để bảo vệ, giữ gìn thân và tâm của mình, mà còn thể hiện lòng từ bi nuôi dưỡng, thương xót các loài động vật. Người ta nói rằng ‘vật dưỡng nhơn’ nhưng không đúng đâu. Con vật cũng muốn sống, sợ chết mà.”

“Hàng trăm Phật tử hôm nay đến đây không phải chỉ vì chuyện ‘ăn’. Họ đến đây để thực tập, rèn luyện bản thân mình. Khi xếp hàng dài, chờ đợi đến lượt mình lấy đồ ăn, sẽ rèn luyện cho các Phật tử tính kiên nhẫn… Khi lấy thức ăn đặt trên bàn, mình sẽ nghĩ đến những người thiện nguyện, ủng tiền hoặc thức ăn, người nấu nướng… cũng như nghĩ ở Phi Châu, nhiều nơi ở Việt Nam còn đói khát. Từ đó, sẽ thấy mình quá may mắn,” thầy Thích Minh Mẫn nói.

Chị Bích Thuận ở thành phố Orange, trưởng ban văn nghệ Bà Triệu, cũng là Phật tử của chùa, cho biết, chị thường xuyên có mặt trong tất cả mọi sinh hoạt, lễ của nhà chùa để làm công quả và ca hát.

Chị nói: “Đây là việc làm có ý nghĩa, tích đức cô ạ. Các buổi lễ như thế này, có Phật tử thì ủng hộ tiền, có người thì ủng hộ công sức, lời ca tiếng hát. Phải có mỗi người góp một tay thì buổi lễ mới thành công. Ngoài chùa Huệ Quang, tôi còn đi hát ở các chùa khác và nhiều hoạt động cộng đồng. Tôi rất vui và hạnh phúc vì mình còn được làm điều gì đó giúp ích cho cộng đồng.”

Ca sĩ Kim Anh và nghệ sĩ Lê Tín là một bất ngờ thú vị dành cho các Phật tử. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Còn chị Hà Như Thủy, một thợ nail, cũng vậy. Chị luôn cố gắng thu xếp công việc để đến ca hát, giúp vui cho các Phật tử. Với chị, đây là việc làm ý nghĩa và giúp chị gặp gỡ được nhiều Phật tử khác.

Ngoài được nghe giảng về Phật pháp, tiệc buffet chay, các Phật tử còn được xem phần trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” với những bài hát về công ơn cha mẹ, do thầy Thích Minh Mẫn và các Phật tử trình diễn. Đặc biệt, ca sĩ Kim Anh và nghệ sĩ Lê Tín cũng đến tham dự là bất ngờ thú vị mà nhà chùa dành cho các Phật tử.

Ca sĩ Kim Anh cho biết chị vừa bay từ Châu Âu về còn rất mệt nhưng vì mối thâm tình với chùa Huệ Quang lâu nay nên chị nhận lời đến hát. Được mang tiếng hát của mình phục vụ cho nhà chùa, cho Phật tử là niềm vui của chị. (Trúc Linh)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

Chuyên gia an ninh lo ngại tình trạng thiếu kiểm soát trong Tòa Bạch Ốc

Cựu cố vấn tổng thống Hoa Kỳ, bà Omarosa Manigault Newman, đang gặp nhiều chỉ trích từ các đồng minh của Tổng Thống Donald Trump cũng như các chuyên gia về an ninh do lén

Đà Nẵng bất lực với người Trung Quốc tổ chức du lịch ‘chui’

Sở Du Lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, Công An thành phố đã phát hiện hàng chục người ngoại quốc, chủ yếu là Trung Quốc hoạt động điều hành, hướng dẫn du lịch “chui.”

Vật giá ở Mỹ tăng nhanh hơn mức tăng lương người dân

Giá cả các món hàng tiêu dùng ở Hoa Kỳ tăng 2.9% trong Tháng Bảy so với cùng thời gian một năm trước đó, ở mức lạm phát khiến người dân nay coi như có mức thu nhập ít hơn

Riverside County: Cháy rừng lan hơn 18,000 mẫu đất

Đến Thứ Sáu, 10 Tháng Tám, đám cháy Holy Fire ở Riverside County đã lan hơn 18,000 mẫu đất và đang đe dọa thành phố Lake Elsinore.

Sổ Tay Phóng Viên: Ngắm hoa sao nỡ bẻ cành!

Mặc dù người chủ nhà tốt bụng có nói “Thôi, đừng viết, tội nghiệp họ,” nhưng sau vài ngày suy nghĩ, tui thấy mình cần phải lên tiếng trước những điều “quái lạ” của một số người Việt đang sống trên đất Mỹ.