Nhiều người không du lịch Iowa vì phát biểu kỳ thị của Dân Biểu Steve King

Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa, Iowa), người đang gặp nhiều phản ứng chống đối vì lời phát biểu có tính cách kỳ thị chủng tộc của mình. (Hình: AP Photo/Charlie Neibergall)

DES MOINES, Iowa (NV) – Văn Phòng Du Lịch tiểu bang Iowa thường chỉ nhận được khoảng hai lời than phiền mỗi tháng từ những người đến thăm nơi này, do bị phạt vi phạm tốc độ giao thông hay vì sự phục vụ tại một khách sạn nào đó không được tốt cho lắm.

Tuy nhiên, trong những ngày tiếp theo sau việc Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa) có các phát biểu gây nhiều tranh cãi, các nhân viên văn phòng này phải trả lời khoảng 60 bản tweet mỗi ngày, đó là chưa kể các điện thư, phát biểu đăng trên Facebook và các cú điện thoại từ những người có ý đến thăm tiểu bang này, theo bản tin của tờ báo địa phương Des Moines Register.

Ông David Bernstein, một thành viên Ủy Ban Phát Triển Kinh Tế Iowa, đưa ra các than phiền của du khách trong cuộc họp hàng tháng hôm Thứ Sáu tuần qua. Ủy ban này, vốn cũng điều hành Văn Phòng Du Lịch Tiểu Bang Iowa, nói rằng kỹ nghệ du lịch đóng góp khoảng $8 tỷ cho tiểu bang.

Ông Bernstein cho hay các lời phát biểu của ông King có thể gây thiệt hại cho tiểu bang hiện đang muốn thu hút thêm khách du lịch.

Ông King là người từng nói câu “chúng ta không thể tái lập nền văn minh của mình với con trẻ của những người khác,” – lời nói bị coi có hàm ý là phải chú trọng đến việc tạo thế siêu đẳng cho người da trắng ở Mỹ.

Bà Shawna Lode, người điều hành Văn Phòng Du Lịch Iowa, nói rằng các nhân viên nơi đây tìm cách bảo đảm với các du khách, nhất là du khách thuộc thành phần thiểu số, rằng tất cả người dân Iowa đều chào đón họ, theo tờ Des Moines Register.

Các giới chức tiểu bang Iowa tuần này cũng đưa ra trên Twitter những phát biểu như: “Người dân Iowa đa dạng, cấp tiến và khoan dung. Chúng tôi chào đón tất cả mọi người đến tìm hiểu tiểu bang này.”

Văn phòng Dân Biểu King không trả lời yêu cầu của tờ báo Des Moines Register khi được họi ý kiến về sự việc này.

Bà Debi Durham, giám đốc cơ quan phát triển kinh tế Iowa, cho hay bà đích thân soạn một email để gửi đến mọi người từng bày tỏ quan tâm về phát biểu của ông King, nói rằng lời phát biểu đó “không phản ánh quan điểm của người dân Iowa” hay của cơ quan bà. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Duy Tran

    Những người nào kỳ thị dù là Việt hay ai khác tôi đều lên tiếng chống đối. Tôi sửa từ trong nhà đến những người tôi quen biết, và lên tiếng nếu thấy bất công. Còn ông làm gì?

  • Duy Tran

    Or better yet stop voting for people with this mindset

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Los Angeles, động đất 3.6 Richter

Một trận động đất đo được ở mức 3.6 Richter xảy ra ở Los Angeles vào tối ngày Thứ Hai, được cảm thấy rõ nhất là ở khu Westside và trong vùng San Fernando Valley.

Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown của California nói "TT Trump cưỡi ngựa què" khi chối bỏ khí hậu thay đổi và nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.

New York: Hai xe buýt đụng nhau, 3 chết, 15 bị thương

Có ba người thiệt mạng và ít nhất 15 người khác bị thương sau khi một chiếc xe buýt chở khách trong thành phố New York và một chiếc xe buýt đưa khách du lịch ngoạn cảnh đụng vào nhau vào sáng Thứ Hai tại khu Queens, rồi đâm vào một nhà hàng, theo giới chức sở cứu hỏa.

Giá đô la Mỹ ở mức thấp nhất trong gần 3 năm qua

Dù rằng giá đồng đô la Mỹ tăng vài tuần sau khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức vào Tháng Mười Một năm ngoái, nhưng nay có chiều hướng đi xuống và hiện ở mức thấp nhất.