Tư thế chiến tranh

Nguyễn Đạt Thịnh

Tổng Thống Mỹ Donald Trump đang đối thoại với phóng viên CNN Jim Acosta trong cuộc họp báo một ngày sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 7 Tháng Mười Một, 2018 tại Nhà Trắng ở Washington, khi Đảng Cộng hòa giữ đa số Thượng Viện nhưng mất quyền kiểm soát Hạ Viện cho đảng Dân Chủ. (Hình: Al Drago - Pool /Getty Images)

Hôm Thứ Tư mùng 7 Tháng Mười Một, 2018 – một ngày sau ngày đảng Cộng Hòa mất quyền kiểm soát tại Hạ Viện – tổng thống đe tân Hạ Viện là ông sẽ thủ thế giống như tư thế chiến tranh chống các chính khách Dân Chủ, nếu các chính khách này sử dụng quyền kiểm soát Hạ Viện để điều tra những thỏa thuận tài chính và chính trị của ông (President Trump threatened on Wednesday to adopt a “warlike posture” against Democrats if they use their newly won control of the House to investigate his financial and political dealings)

Chỉ bằng một câu tuyên bố này, tổng thống đã nêu lên hàng chục câu hỏi, hàng chục nghi vấn cho công dân Hoa Kỳ.

Nghi vấn thứ nhất

Tổng thống ký những thỏa thuận tài chính và chính trị nào? Có mờ ám không? Mà sợ các dân biểu Dân Chủ điều tra?

Nghi vấn thứ hai

Tổng thống ký những thỏa thuận đó với những quốc gia nào? Có ký với Nga, với Tầu, với Saudi Arabia – những nước có nhu cầu lợi dụng tổng thống hay không?

Nghi vấn thứ ba

Những thỏa thuận đó đem lại những lợi nhuận nào cho cá nhân, hoặc cho gia đình tổng thống mà tổng thống sẵn sàng thủ thế chiến tranh (warlike posture) chống những dân biểu Dân Chủ nào đụng vào đó?

Nghi vấn thứ tư

Quốc Hội Cộng Hòa có đồng lõa với tổng thống hay không? Và nếu những thỏa thuận tổng thống ký đó bất hợp pháp, thành viên quốc hội có bị truy tố không?

Nghi vấn thứ năm, sáu, bảy…

… và rất nhiều nghi vấn khác nữa.

Bên cạnh “tư thế chiến tranh” tổng thống còn bắt tổng trưởng tư pháp Jeff Sessions từ chức để cử một nhân vật tay chân vào thay thế hầu chấm dứt cuộc điều tra của công tố viên Robert Mueller – một nguy cơ khác, đe dọa sự an toàn của tổng thống.

Lý do khiến tổng thống phải lên tiếng trước, đe các dân biểu đừng tò mò, đừng điều tra, là chính cán dân biểu này đã hứa hẹn với cử tri là nếu đắc cử, họ sẽ điều tra những việc làm mờ ám của tổng thống và cậu con rể ông ta trong suốt 2 năm nắm toàn quyền cả 2 ngành hành pháp và lập pháp.

Trong cuộc họp báo ngày 7 Tháng Mười Một, 2018, tổng thống chấp nhận đoàn kết với các viên chức dân chủ; ông nói, “Tôi muốn thấy cảnh lưỡng đảng đoàn kết,” nhưng chỉ đoàn kết thôi chứ không được điều tra chuyện cũ; nếu Hạ Viện cứ điều tra ông, ông sẽ sử dụng Thượng Viện để điều tra ngược lại.

“Bên này điều tra bên kia, tạo ra cảnh chính phủ bế tắc, và tôi sẽ quy trách cho họ.”

Phải nhìn nhận ông Trump thật thà, nghĩ sao là nói y như vậy; ông không hề là vị tổng thống đầu tiên thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ trong nhiệm kỳ 4 năm đầu tiên; cả 3 vị tổng thống tiền nhiệm trước ông – Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama, đều đã gặp cảnh bị cử tri chê, sau 2 năm chấp chánh, nhưng họ có thái độ khéo hơn trong cảnh đối diện với thất bại.

Ông Bush mệnh danh thất bại giữa kỳ của ông là một tiếng vỗ hơi mạnh, ông Obama coi đó là cái vỏ bọc, trong lúc ông Trump khẳng định ông không làm điều gì đáng tiếc. Trump nói, “Tôi nghĩ quần chúng thích tôi; họ thích những việc tôi làm.”

Ông giải thích trường hợp thất cử của những dân biểu Cộng Hòa mất ghế là vì họ không hưởng ứng chính sách ông chủ trương.

Về trường hợp của dân biểu Mia Love người gốc Haiti, đại diện cử tri Utah, Trump nói, “Mia Love không thích tôi; cô ta thất cử, tội nghiệp.” Trump mượn trường hợp của nữ dân biểu Mia Love để giải thích lý do thất cử của 27 dân biểu Cộng Hòa.

Chính khách thích tổng thống là Mike Pence, vị phó tổng thống đang tại vị và đang ngồi trong hàng ghế dự khán buổi họp báo của tổng thống; Trump gọi ông đứng dạy và hỏi, “tôi tái ứng cử, anh có còn thích đứng liên danh với tôi không?”

Pence gật đầu; không ai ngạc nhiên, cũng không ai chờ ông trả lời “nô.” Quay lại, tổng thống bảo những ký giả tham dự họp báo, “Ổng trả lời yes đó; O.K.?”

Không ai bật cười; giới phóng viên truyền thông đã biết tính thật thà, giản dị của tổng thống. Hơn nữa, họ còn đang bận tâm đến những thay đổi họ chờ nghe tổng thống đề cập đến, như kế hoạch xây trường thành biên giới Mỹ-Mễ, hoặc việc dẹp bỏ chương trình ObamaCare.

Nhưng tổng thống không đề cập đến những cái khó lớn đó; ông cũng không nói gì đến quyền của Hạ Viện sử dụng trát để đòi nhân chứng và tài liệu trong những vụ điều tra về mọi thỏa thuận tài chính và chính trị của ông.

Tổng thống không nói thì các dân biểu Dân Chủ nói, dân biểu Eric Swalwell, California, đe, “Công dân Mỹ sắp được chiêm ngưỡng giấy khai thuế của tổng thống, vì họ có quyền biết ông ta có tham nhũng hay không.”

Ông Swalwell tuyên bố như vậy trong chương trình NBC News; ông còn nói, “chúng ta sẽ xem xét việc tiếp cận tiền mặt trong việc truy cập vào Văn Phòng Bầu Dục và điều đó liên quan đến các vướng mắc tài chính của ông ta ở nước ngoài.”

Dân biểu Jerry Nadler, bang New York, tân chủ tịch tiểu ban tư pháp Hạ Viện tuyên bố, “Việc sa thải tổng trưởng tư pháp Jeff Sessions sẽ được điều tra, và người chủ trương việc đó sẽ bị quy trách.”

Dân biểu Adam Schiff, bang California, tân chủ tịch tiểu ban tình báo cũng khẳng định, “Nếu chính tổng thống can thiệp vào, và làm mất tính vô tư của hoạt động tư pháp, thì quốc hội phải ngăn chặn ông ta. Không ai ngồi trên pháp luật cả.”

Không thể phủ nhận việc cả 3 ông dân biểu Schiff, Nadler, và Swalwell này kiếm chuyện làm khó tổng thống; việc tổng thống không thích cho ai xem tờ khai thuế lợi tức của Ngài là chuyện cũ, chuyện đã được chấp nhận từ ngày Ngài chưa làm tổng thống, tại sao giờ này lại muốn bới bèo ra bọ?

Hai ông dân biểu Schiff và Nadler cũng vậy, việc thay đổi nhân viên nội các là quyền tổng thống, can cớ gì mà 2 ông nêu lên tính vô tư của hoạt động tư pháp, để đòi tổng thống duy trì chức vụ của ông Sessions.

Mặc dù 3 ông chưa phạm tội “điều tra những thỏa thuận tài chính và chính trị của tổng thống” nhưng cũng đã phạm tội thiếu thân thiện với tổng thống như tội của cô dân biểu Mia Love.

Xin lỗi tổng thống ngay đi thôi, nếu quý vị không muốn phải đối diện với “tư thế chiến tranh” của Ngài. (Nguyễn Đạt Thịnh)

Video: Giờ Giải Ảo Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa