BMW bị hack: Cảnh cáo an ninh cho kỹ nghệ xe hơi


WESTMINSTER
Một lỗ hổng về an ninh điện toán vừa khám phá mới đây khiến hơn hai triệu chiếc xe BMW có thể bị chiếm quyền kiểm soát là một cảnh cáo quan trọng cho kỹ nghệ xe hơi liên quan tới cuộc chiến chống thành phần “xe tặc” (car hackers).Nội thất một chiếc BMW i8 Hybrid Supercar tại Washington Auto Show, hồi Tháng Giêng. Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

Các chuyên gia an ninh không chỉ lo ngại là một số nhà nghiên cứu điện toán tìm ra lỗ hổng bên trong hệ thống “Connected Drive” của BMW, vốn được quảng cáo là giúp cho người lái xe tập trung chú ý vào việc lái xe nhưng vẫn nối kết qua mạng nhờ vào máy điện thoại thông minh, do vậy vẫn dùng được nhiều ứng dụng ngày càng tân tiến.

Thế nhưng mới đây một số chuyên gia nghiên cứu ở Ðức đã thành công trong việc giả ra máy điện thoại thông minh của người chủ xe để gửi các mệnh lệnh giả tới SIM card nằm trong hệ thống nhận lệnh trong xe BMW. Một khi đã lọt vào trong hệ thống, các “xe tặc” này cho thấy qua điện thoại họ có thể dễ dàng đóng và mở cửa xe. Ðây chỉ là những điều được thông báo cho công chúng trong vụ trình diễn khả năng chiếm hữu điều khiển xe.

“Cuộc trình diễn này không khác gì một cuộc tấn công thật sự vào các hệ thống điều hành dữ kiện trên xe,” theo lời Mike Parris, người đứng đầu bộ phận chuyên về an ninh xe tại SBD, một công ty tư vấn kỹ thuật xe hơi ở Anh.

Trước đây, vào năm 2010, các sinh viên cao học và giáo sư tại đại học UC San Diego và University of Washington đã cho thấy họ có thể chiếm quyền kiểm soát một chiếc xe, nhưng phải đứng gần mới làm được, chứ không qua điện thoại từ xa như vừa thực hiện.

Hiệp Hội Xe Hơi Ðức (ADAC), cơ quan có các nhà nghiên cứu thực hiện cuộc tấn công biểu diễn vào xe BMW, cho hay cuộc tấn công diễn ra âm thầm, chỉ trong ít phút, và sau đó chấm dứt mà không ai hay biết, một điều cho thấy các tay hacker có thể thực hiện được trong cuộc tấn công thực sự.

Công ty BMW cho hay đã có biện pháp lấp lỗ hổng này bằng cách cập nhật hóa nhu liệu dùng trên xe. (V.Giang, theo Autoblog)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau