BMW bị hack: Cảnh cáo an ninh cho kỹ nghệ xe hơi


WESTMINSTER
Một lỗ hổng về an ninh điện toán vừa khám phá mới đây khiến hơn hai triệu chiếc xe BMW có thể bị chiếm quyền kiểm soát là một cảnh cáo quan trọng cho kỹ nghệ xe hơi liên quan tới cuộc chiến chống thành phần “xe tặc” (car hackers).Nội thất một chiếc BMW i8 Hybrid Supercar tại Washington Auto Show, hồi Tháng Giêng. Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

Các chuyên gia an ninh không chỉ lo ngại là một số nhà nghiên cứu điện toán tìm ra lỗ hổng bên trong hệ thống “Connected Drive” của BMW, vốn được quảng cáo là giúp cho người lái xe tập trung chú ý vào việc lái xe nhưng vẫn nối kết qua mạng nhờ vào máy điện thoại thông minh, do vậy vẫn dùng được nhiều ứng dụng ngày càng tân tiến.

Thế nhưng mới đây một số chuyên gia nghiên cứu ở Ðức đã thành công trong việc giả ra máy điện thoại thông minh của người chủ xe để gửi các mệnh lệnh giả tới SIM card nằm trong hệ thống nhận lệnh trong xe BMW. Một khi đã lọt vào trong hệ thống, các “xe tặc” này cho thấy qua điện thoại họ có thể dễ dàng đóng và mở cửa xe. Ðây chỉ là những điều được thông báo cho công chúng trong vụ trình diễn khả năng chiếm hữu điều khiển xe.

“Cuộc trình diễn này không khác gì một cuộc tấn công thật sự vào các hệ thống điều hành dữ kiện trên xe,” theo lời Mike Parris, người đứng đầu bộ phận chuyên về an ninh xe tại SBD, một công ty tư vấn kỹ thuật xe hơi ở Anh.

Trước đây, vào năm 2010, các sinh viên cao học và giáo sư tại đại học UC San Diego và University of Washington đã cho thấy họ có thể chiếm quyền kiểm soát một chiếc xe, nhưng phải đứng gần mới làm được, chứ không qua điện thoại từ xa như vừa thực hiện.

Hiệp Hội Xe Hơi Ðức (ADAC), cơ quan có các nhà nghiên cứu thực hiện cuộc tấn công biểu diễn vào xe BMW, cho hay cuộc tấn công diễn ra âm thầm, chỉ trong ít phút, và sau đó chấm dứt mà không ai hay biết, một điều cho thấy các tay hacker có thể thực hiện được trong cuộc tấn công thực sự.

Công ty BMW cho hay đã có biện pháp lấp lỗ hổng này bằng cách cập nhật hóa nhu liệu dùng trên xe. (V.Giang, theo Autoblog)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chỗ ở để cha mẹ già sống gần nhà

Cha mẹ già và các con làm gì để duy trì sự độc lập của mọi người? Chỗ ở cho ông bà, những người nghỉ hưu, sẽ xây dựng ra sao?

Tiền thuê sẽ tăng vì chúng cư được xây dựng ít đi

Số giấy phép xây dựng chúng cư sụt giảm kể từ Tháng Ba, 2018, kéo theo tiền thuê chắc chắn sẽ có lợi cho chủ nhà hơn là những người thuê.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.