BMW bị hack: Cảnh cáo an ninh cho kỹ nghệ xe hơi


WESTMINSTER
Một lỗ hổng về an ninh điện toán vừa khám phá mới đây khiến hơn hai triệu chiếc xe BMW có thể bị chiếm quyền kiểm soát là một cảnh cáo quan trọng cho kỹ nghệ xe hơi liên quan tới cuộc chiến chống thành phần “xe tặc” (car hackers).Nội thất một chiếc BMW i8 Hybrid Supercar tại Washington Auto Show, hồi Tháng Giêng. Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

Các chuyên gia an ninh không chỉ lo ngại là một số nhà nghiên cứu điện toán tìm ra lỗ hổng bên trong hệ thống “Connected Drive” của BMW, vốn được quảng cáo là giúp cho người lái xe tập trung chú ý vào việc lái xe nhưng vẫn nối kết qua mạng nhờ vào máy điện thoại thông minh, do vậy vẫn dùng được nhiều ứng dụng ngày càng tân tiến.

Thế nhưng mới đây một số chuyên gia nghiên cứu ở Ðức đã thành công trong việc giả ra máy điện thoại thông minh của người chủ xe để gửi các mệnh lệnh giả tới SIM card nằm trong hệ thống nhận lệnh trong xe BMW. Một khi đã lọt vào trong hệ thống, các “xe tặc” này cho thấy qua điện thoại họ có thể dễ dàng đóng và mở cửa xe. Ðây chỉ là những điều được thông báo cho công chúng trong vụ trình diễn khả năng chiếm hữu điều khiển xe.

“Cuộc trình diễn này không khác gì một cuộc tấn công thật sự vào các hệ thống điều hành dữ kiện trên xe,” theo lời Mike Parris, người đứng đầu bộ phận chuyên về an ninh xe tại SBD, một công ty tư vấn kỹ thuật xe hơi ở Anh.

Trước đây, vào năm 2010, các sinh viên cao học và giáo sư tại đại học UC San Diego và University of Washington đã cho thấy họ có thể chiếm quyền kiểm soát một chiếc xe, nhưng phải đứng gần mới làm được, chứ không qua điện thoại từ xa như vừa thực hiện.

Hiệp Hội Xe Hơi Ðức (ADAC), cơ quan có các nhà nghiên cứu thực hiện cuộc tấn công biểu diễn vào xe BMW, cho hay cuộc tấn công diễn ra âm thầm, chỉ trong ít phút, và sau đó chấm dứt mà không ai hay biết, một điều cho thấy các tay hacker có thể thực hiện được trong cuộc tấn công thực sự.

Công ty BMW cho hay đã có biện pháp lấp lỗ hổng này bằng cách cập nhật hóa nhu liệu dùng trên xe. (V.Giang, theo Autoblog)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan.