Ba phi hành gia lên Trạm Quốc Tế trễ giờ vì trục trặc


MOSCOW (AP) Trục trặc về software của phi thuyền không gian Nga  trên đường lên Trạm Không Gian Quốc Tế hôm Thứ Tư khiến 3 phi hành gia sẽ đến trễ, tuy nhiên không có gì nguy hiểm.
Hỏa tiễn Soyuz-FG đưa phi thuyền Soyuz TMA-12M rời khỏi giàn phóng ở căn cứ không gian Baikonur, Nga thuê của Kazakhstan, sáng Thứ Tư 26 tháng 3, 2014. (Hình: AP/Dmitry Lovetsky)


Phi thuyền Soyuz chở theo hai phi hành gia Nga, Alexander Skvortsov, Oleg Artemyev và một phi hành gia Mỹ Steve Swanson, được phóng lên thành công bằng một hỏa tiễn Soyuz-FG từ căn cứ không gian  Baikonur ở Kazakhstan, lúc 3.17 giờ địa phương sáng Thứ Tư. 10 phút sau phi thuyền đi vào quỹ dạo dự tính. Bình thường phi thuyền sẽ lên đến Trạm sau 6 giờ bay. Nhưng do trục trặc kỹ thuật, thời điểm tới Trạm sẽ là chiều Thứ Năm.


NASA cho biết trục trặc này không có gì đáng lo ngại. Từ 2011 khi các phi thuyền con thoi ngừng hoạt động, NASA phải nhờ vào các phi thuyền của Nga để đưa người lên Trạm Không Gian Quốc Tế với  giá mỗi vé bay gần $71 triệu. Giám đốc NASA Charles Bolden nói rằng vấn đề Ukraine không có ảnh hưởng gì đối với hai cơ quan không gian Nga Mỹ  và sự hợp tác vẫn tốt đẹp.


NASA và Roscosmos giải thích là động cơ hỏa tiễn cháy trong 24 giây không hoạt động như dự tính nên việc ráp nối của phi thuyền với Trạm đã  bị trễ. Do đó thời điểm ráp nối sẽ là 7.58 giờ EDT ngày Thứ Năm.


Cho tới năm ngoái,  phi thuyền Soyuz phải mất 2 ngày mới lên đến Trạm. Sau đó quỹ đạo được sửa lại và từ 5 chuyến bay gần đây chỉ cần 6 giờ.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau