Ba phi hành gia lên Trạm Quốc Tế trễ giờ vì trục trặc


MOSCOW (AP) Trục trặc về software của phi thuyền không gian Nga  trên đường lên Trạm Không Gian Quốc Tế hôm Thứ Tư khiến 3 phi hành gia sẽ đến trễ, tuy nhiên không có gì nguy hiểm.
Hỏa tiễn Soyuz-FG đưa phi thuyền Soyuz TMA-12M rời khỏi giàn phóng ở căn cứ không gian Baikonur, Nga thuê của Kazakhstan, sáng Thứ Tư 26 tháng 3, 2014. (Hình: AP/Dmitry Lovetsky)


Phi thuyền Soyuz chở theo hai phi hành gia Nga, Alexander Skvortsov, Oleg Artemyev và một phi hành gia Mỹ Steve Swanson, được phóng lên thành công bằng một hỏa tiễn Soyuz-FG từ căn cứ không gian  Baikonur ở Kazakhstan, lúc 3.17 giờ địa phương sáng Thứ Tư. 10 phút sau phi thuyền đi vào quỹ dạo dự tính. Bình thường phi thuyền sẽ lên đến Trạm sau 6 giờ bay. Nhưng do trục trặc kỹ thuật, thời điểm tới Trạm sẽ là chiều Thứ Năm.


NASA cho biết trục trặc này không có gì đáng lo ngại. Từ 2011 khi các phi thuyền con thoi ngừng hoạt động, NASA phải nhờ vào các phi thuyền của Nga để đưa người lên Trạm Không Gian Quốc Tế với  giá mỗi vé bay gần $71 triệu. Giám đốc NASA Charles Bolden nói rằng vấn đề Ukraine không có ảnh hưởng gì đối với hai cơ quan không gian Nga Mỹ  và sự hợp tác vẫn tốt đẹp.


NASA và Roscosmos giải thích là động cơ hỏa tiễn cháy trong 24 giây không hoạt động như dự tính nên việc ráp nối của phi thuyền với Trạm đã  bị trễ. Do đó thời điểm ráp nối sẽ là 7.58 giờ EDT ngày Thứ Năm.


Cho tới năm ngoái,  phi thuyền Soyuz phải mất 2 ngày mới lên đến Trạm. Sau đó quỹ đạo được sửa lại và từ 5 chuyến bay gần đây chỉ cần 6 giờ.  (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Ăn chay có nhiều lý do

Những năm gần đây phong trào không ăn thịt, chỉ ăn rau trái được nhiều người quan tâm, ngay cả các nhà nghiên cứu khoa học và giới y học.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!