Ba phi hành gia lên Trạm Quốc Tế trễ giờ vì trục trặc


MOSCOW (AP) Trục trặc về software của phi thuyền không gian Nga  trên đường lên Trạm Không Gian Quốc Tế hôm Thứ Tư khiến 3 phi hành gia sẽ đến trễ, tuy nhiên không có gì nguy hiểm.
Hỏa tiễn Soyuz-FG đưa phi thuyền Soyuz TMA-12M rời khỏi giàn phóng ở căn cứ không gian Baikonur, Nga thuê của Kazakhstan, sáng Thứ Tư 26 tháng 3, 2014. (Hình: AP/Dmitry Lovetsky)


Phi thuyền Soyuz chở theo hai phi hành gia Nga, Alexander Skvortsov, Oleg Artemyev và một phi hành gia Mỹ Steve Swanson, được phóng lên thành công bằng một hỏa tiễn Soyuz-FG từ căn cứ không gian  Baikonur ở Kazakhstan, lúc 3.17 giờ địa phương sáng Thứ Tư. 10 phút sau phi thuyền đi vào quỹ dạo dự tính. Bình thường phi thuyền sẽ lên đến Trạm sau 6 giờ bay. Nhưng do trục trặc kỹ thuật, thời điểm tới Trạm sẽ là chiều Thứ Năm.


NASA cho biết trục trặc này không có gì đáng lo ngại. Từ 2011 khi các phi thuyền con thoi ngừng hoạt động, NASA phải nhờ vào các phi thuyền của Nga để đưa người lên Trạm Không Gian Quốc Tế với  giá mỗi vé bay gần $71 triệu. Giám đốc NASA Charles Bolden nói rằng vấn đề Ukraine không có ảnh hưởng gì đối với hai cơ quan không gian Nga Mỹ  và sự hợp tác vẫn tốt đẹp.


NASA và Roscosmos giải thích là động cơ hỏa tiễn cháy trong 24 giây không hoạt động như dự tính nên việc ráp nối của phi thuyền với Trạm đã  bị trễ. Do đó thời điểm ráp nối sẽ là 7.58 giờ EDT ngày Thứ Năm.


Cho tới năm ngoái,  phi thuyền Soyuz phải mất 2 ngày mới lên đến Trạm. Sau đó quỹ đạo được sửa lại và từ 5 chuyến bay gần đây chỉ cần 6 giờ.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.