Ba trách nhiệm quan trọng của người mua nhà

(RealtyTimes) – Làm chủ một căn nhà là một mơ ước của hầu hết mọi người. Khi làm chủ căn nhà, bạn có quyền nuôi súc vật, sơn các bức tường với màu sắc mà bạn ưa thích, sửa sang căn nhà theo ý của bạn. Điều căn cốt của giấc mơ là sự độc lập của bạn trong các hành động liên quan đến căn nhà.

Bạn có bổn phận trả nợ đúng hạn cho ngân hàng cho vay của bạn. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Đối với phần lớn những người mua nhà lần đầu, họ nên chấp nhận rằng để giấc mơ biến thành sự thật, họ phải thực hiện những điều căn bản. Đúng, bạn sẽ độc lập hơn nhiều so với một người thuê nhà, nhưng bạn sẽ có vài trách nhiệm khi làm chủ một căn nhà. Sau đây là ba trách nhiệm hàng đầu mà một chủ nhà cần phải có:

1. Trách nhiệm tài chánh

Bạn có bổn phận trả nợ đúng hạn cho ngân hàng cho vay của bạn. Thanh toán đúng hạn giúp bạn xây dựng tín dụng. Với tín dụng tốt, bạn có thể vay tiền để thực hiện thêm các dự án như tân trang, mua sắm đồ đạc, xe hơi hoặc các thứ khác mà bạn muốn, với những kỳ thanh toán của bạn được tính với lãi suất thấp.

Bạn cũng phải ở trong một địa vị có thể tiết kiệm được tiền bạc.

Sự khôn ngoan thông thường là gây dựng được sáu tháng tiền mặt để có thế tiếp tục thực hiện những kỳ thanh toán tiền nhà nếu bạn mất việc hoặc đau ốm. Bạn cần tiền tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp, những chi phí lớn và cho việc nghỉ hưu.

2. Trách nhiệm đối với khu phố

Khi bạn mua một căn nhà, gia đình bạn trở thành một phần của khu phố. Cung cách bạn đối xử với các láng giềng và căn nhà của bạn có thể ảnh hưởng tới vấn đề liệu khu phố sẽ thịnh vượng hay suy sụp. Bạn có thể duy trì hay đặt một tiêu chuẩn cao hơn cho khu phố bằng cách luôn luôn cắt tỉa sân vườn và cây cối của bạn, sơn lại căn nhà của bạn, thu nhặt đồ chơi và rác rưởi khỏi lối ra vào.

Đây là cách để bạn có thể bảo vệ khoản đầu tư của bạn và của các láng giềng. Đó là một trong các lý do khiến nhiều khu phố có các hiệp hội chủ nhà (Home Owners Associations) để bảo vệ các giá trị bằng cách tiêu chuẩn hóa vấn đề an toàn và bảo trì cho toàn thể cộng đồng. 

Bạn có bổn phận trả lệ phí cho hiệp hội chủ nhà và tuân theo các quy định.

3. Trách nhiệm đối với gia đình

Bạn có trách nhiệm đem lại đời sống tốt nhất cho bạn và những thành viên khác trong gia đình. Mua một căn nhà là một thời điểm tốt để cải tiến lối sống của bạn và hưởng thụ những gì mà căn nhà mới của bạn và cộng đồng sẽ cung cấp.

Hãy lựa chọn một căn nhà đáp ứng được càng nhiều nhu cầu càng tốt, nhưng trong giới hạn các phương tiện của bạn. Các phòng ngủ riêng biệt cho con cái có thể thực hiện được, nhưng có thể bạn sẽ phải nhân nhượng bằng cách cho hai đứa con dùng chung một phòng tắm.

Nếu nhà bạn không có sân cho con cái, hãy chọn một căn nhà gần một công viên và sân chơi.

Hãy nghĩ tới vấn đề bạn và những người trong gia đình sẽ phải đi xa như thế nào để mua sắm và làm việc.

Bạn và người phối ngẫu của bạn có thể muốn được sống trong một khu nào đó, nhưng nếu việc thanh toán tiền nhà quá cao, bạn sẽ đưa các vấn nạn vào mối quan hệ. Vấn đề là bạn phải thực hiện những lựa chọn hợp lý. Tốt hơn nên mua một căn nhà nhỏ trong một khu phố tốt và tránh cãi cọ to tiếng.

Hãy mua căn nhà tốt nhất trong giới hạn phương tiện của bạn và bạn sẽ sống trong đó qua những năm dễ chịu. (N.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Trồng cây bằng chậu nếu nhà ít đất

Bạn có thể trồng hầu như bất cứ cây gì nếu loại bồn, chậu mà bạn chọn đủ lớn và có chỗ thoát nước thích hợp.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng