Ba trách nhiệm quan trọng của người mua nhà

(RealtyTimes) – Làm chủ một căn nhà là một mơ ước của hầu hết mọi người. Khi làm chủ căn nhà, bạn có quyền nuôi súc vật, sơn các bức tường với màu sắc mà bạn ưa thích, sửa sang căn nhà theo ý của bạn. Điều căn cốt của giấc mơ là sự độc lập của bạn trong các hành động liên quan đến căn nhà.

Bạn có bổn phận trả nợ đúng hạn cho ngân hàng cho vay của bạn. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Đối với phần lớn những người mua nhà lần đầu, họ nên chấp nhận rằng để giấc mơ biến thành sự thật, họ phải thực hiện những điều căn bản. Đúng, bạn sẽ độc lập hơn nhiều so với một người thuê nhà, nhưng bạn sẽ có vài trách nhiệm khi làm chủ một căn nhà. Sau đây là ba trách nhiệm hàng đầu mà một chủ nhà cần phải có:

1. Trách nhiệm tài chánh

Bạn có bổn phận trả nợ đúng hạn cho ngân hàng cho vay của bạn. Thanh toán đúng hạn giúp bạn xây dựng tín dụng. Với tín dụng tốt, bạn có thể vay tiền để thực hiện thêm các dự án như tân trang, mua sắm đồ đạc, xe hơi hoặc các thứ khác mà bạn muốn, với những kỳ thanh toán của bạn được tính với lãi suất thấp.

Bạn cũng phải ở trong một địa vị có thể tiết kiệm được tiền bạc.

Sự khôn ngoan thông thường là gây dựng được sáu tháng tiền mặt để có thế tiếp tục thực hiện những kỳ thanh toán tiền nhà nếu bạn mất việc hoặc đau ốm. Bạn cần tiền tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp, những chi phí lớn và cho việc nghỉ hưu.

2. Trách nhiệm đối với khu phố

Khi bạn mua một căn nhà, gia đình bạn trở thành một phần của khu phố. Cung cách bạn đối xử với các láng giềng và căn nhà của bạn có thể ảnh hưởng tới vấn đề liệu khu phố sẽ thịnh vượng hay suy sụp. Bạn có thể duy trì hay đặt một tiêu chuẩn cao hơn cho khu phố bằng cách luôn luôn cắt tỉa sân vườn và cây cối của bạn, sơn lại căn nhà của bạn, thu nhặt đồ chơi và rác rưởi khỏi lối ra vào.

Đây là cách để bạn có thể bảo vệ khoản đầu tư của bạn và của các láng giềng. Đó là một trong các lý do khiến nhiều khu phố có các hiệp hội chủ nhà (Home Owners Associations) để bảo vệ các giá trị bằng cách tiêu chuẩn hóa vấn đề an toàn và bảo trì cho toàn thể cộng đồng. 

Bạn có bổn phận trả lệ phí cho hiệp hội chủ nhà và tuân theo các quy định.

3. Trách nhiệm đối với gia đình

Bạn có trách nhiệm đem lại đời sống tốt nhất cho bạn và những thành viên khác trong gia đình. Mua một căn nhà là một thời điểm tốt để cải tiến lối sống của bạn và hưởng thụ những gì mà căn nhà mới của bạn và cộng đồng sẽ cung cấp.

Hãy lựa chọn một căn nhà đáp ứng được càng nhiều nhu cầu càng tốt, nhưng trong giới hạn các phương tiện của bạn. Các phòng ngủ riêng biệt cho con cái có thể thực hiện được, nhưng có thể bạn sẽ phải nhân nhượng bằng cách cho hai đứa con dùng chung một phòng tắm.

Nếu nhà bạn không có sân cho con cái, hãy chọn một căn nhà gần một công viên và sân chơi.

Hãy nghĩ tới vấn đề bạn và những người trong gia đình sẽ phải đi xa như thế nào để mua sắm và làm việc.

Bạn và người phối ngẫu của bạn có thể muốn được sống trong một khu nào đó, nhưng nếu việc thanh toán tiền nhà quá cao, bạn sẽ đưa các vấn nạn vào mối quan hệ. Vấn đề là bạn phải thực hiện những lựa chọn hợp lý. Tốt hơn nên mua một căn nhà nhỏ trong một khu phố tốt và tránh cãi cọ to tiếng.

Hãy mua căn nhà tốt nhất trong giới hạn phương tiện của bạn và bạn sẽ sống trong đó qua những năm dễ chịu. (N.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.