Bạn đã sẵn sàng làm chủ một căn nhà chưa?

Cũng như hầu hết các quyết định quan trọng khác, bạn sẽ cần cân nhắc các lợi ích trước mắt và trong lâu dài, cùng các phí tổn đi kèm với việc làm chủ một căn nhà. Bạn hãy xét những điểm sau đây để xem liệu việc mua một căn nhà có phải là hành động khôn ngoan đối với bạn hay không.(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

1-Tiền thuê nhà của bạn cao hơn khoản thanh toán thế chấp hàng tháng

Phí tổn của việc đi thuê, theo thời gian, có thể vượt quá phí tổn trong việc làm chủ và chăm sóc một căn nhà. Ðể giúp bạn quyết định liệu tình trạng tài chánh của bạn có khá hơn khi sở hữu nhà hay không, bạn có thể tính toán bằng cách sử dụng máy tính của discover.com (www.discover.com/home-loans/mortgage/rent-buy-calculator).

2-Bạn sẽ ở lại căn nhà

Bạn có dự tính ở cùng một nơi trong thời gian từ 3 đến 5 năm tới hay không? Nếu bạn dự tính như vậy, bạn có thể khá hơn khi mua một căn nhà. Duy trì căn nhà một vài năm giúp bạn thu hồi các phí tổn đi kèm với một món vay mua nhà bằng cách gây dựng phần trị giá căn nhà thuộc về bạn (home equity). Bạn càng tích lũy được thêm equity, bạn càng có lợi khi bán nhà.

3-Tài chánh của bạn ổn định

Mua một căn nhà có vẻ là điều đáng sợ, nhưng với những chuẩn bị thích hợp đó có thể là một tiến trình trôi chảy và là một lựa chọn tài chánh khôn ngoan. Xác định bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu cho một khoản tiền trả trước, cũng như số tiền mà bạn có thể kham nổi để dành riêng một khoản thanh toán thế chấp hàng tháng. Những ngân hàng cho vay muốn bảo đảm người mua có đủ lợi tức để duy trì những khoản thanh toán tiền thế chấp. Ðừng quên một lưới an toàn để dự phòng đau ốm bất ngờ, thay đổi trong việc làm hoặc thiên tai – thường là một số tiền đủ để thanh toán từ ba đến sáu tháng các chi phí sinh hoạt. Có nhiều công cụ được cung cấp trên Internet để giúp bạn xác định xem bạn có thể đủ sức mua một căn nhà giá bao nhiêu.

4-Bạn quen thuộc với thị trường nhà đất

Theo dõi sự biến chuyển về giá nhà trong và xung quanh vùng mà bạn mong muốn sẽ giúp bạn hiểu biết về những gì bạn có thể kham nổi. Ngoài ra, bạn sẽ học hỏi về các khuynh hướng nhà cửa và các yếu tố ảnh hưởng tới cả thị trường lẫn giá cả một căn nhà.


Xem xét các giải pháp vay tiền

Nếu bạn đã quyết định rằng việc mua một căn nhà là giải pháp tốt nhất của bạn, hãy thực hiện việc nghiên cứu về những loại thế chấp được cung cấp trên thị trường. Khi chọn một món thế chấp, người mua nào cũng có những ưu tiên đặc biệt cần xem xét. Vài người muốn bảo đảm các khoản thanh toán hàng tháng của họ sẽ không bao giờ tăng lên, trong khi những người khác lưu ý tới chuyện duy trì những khoản thanh toán hàng tháng càng thấp càng tốt. Hãy bảo đảm bạn xem xét mọi giải pháp và chọn giải pháp nào phù hợp với bạn và lối sống của bạn.

Lãi suất cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc nhận một món vay. Nếu bạn thấy một lãi suất mà bạn cảm thấy dễ chịu, nó có thể là lãi suất tốt nhất để bạn khóa nó lại với ngân hàng cho vay (trong một thời hạn nào đó, ngân hàng cho vay cam kết sẽ không thay đổi lãi suất thế chấp của bạn, mặc dù lãi suất trên thị trường có thể thay đổi). Lãi suất thường có thể biến chuyển trong khoảng thời gian bạn nộp đơn vay một món tiền và khi món vay được chấp thuận.

Nên nhớ rằng bạn không nên tự làm công việc này một mình. Nếu bạn thấy cảm thấy mơ hồ, hãy tham khảo với một chuyên viên thế chấp có kinh nghiệm mà bạn tin tưởng, để giải thích mọi chi tiết và các lựa chọn có thể được cung cấp. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Nhiều công ty từ mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Bí quyết bảo vệ tài sản

Bảo vệ tài sản là một tiến trình phức tạp liên quan đến nhiều khía cạnh luật pháp khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại tài sản đều có tính chất khác biệt.

Những máy xe hơi nào kém tin cậy nhất?

Những ai đã từng sống ở Việt Nam thời bao cấp, khi qua Mỹ vẫn còn bị ám ảnh vì những nỗi lo sợ phải đi xa trên những chiếc xe dễ bị chết máy.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.