Bạn đã sẵn sàng làm chủ một căn nhà chưa?

Cũng như hầu hết các quyết định quan trọng khác, bạn sẽ cần cân nhắc các lợi ích trước mắt và trong lâu dài, cùng các phí tổn đi kèm với việc làm chủ một căn nhà. Bạn hãy xét những điểm sau đây để xem liệu việc mua một căn nhà có phải là hành động khôn ngoan đối với bạn hay không.(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

1-Tiền thuê nhà của bạn cao hơn khoản thanh toán thế chấp hàng tháng

Phí tổn của việc đi thuê, theo thời gian, có thể vượt quá phí tổn trong việc làm chủ và chăm sóc một căn nhà. Ðể giúp bạn quyết định liệu tình trạng tài chánh của bạn có khá hơn khi sở hữu nhà hay không, bạn có thể tính toán bằng cách sử dụng máy tính của discover.com (www.discover.com/home-loans/mortgage/rent-buy-calculator).

2-Bạn sẽ ở lại căn nhà

Bạn có dự tính ở cùng một nơi trong thời gian từ 3 đến 5 năm tới hay không? Nếu bạn dự tính như vậy, bạn có thể khá hơn khi mua một căn nhà. Duy trì căn nhà một vài năm giúp bạn thu hồi các phí tổn đi kèm với một món vay mua nhà bằng cách gây dựng phần trị giá căn nhà thuộc về bạn (home equity). Bạn càng tích lũy được thêm equity, bạn càng có lợi khi bán nhà.

3-Tài chánh của bạn ổn định

Mua một căn nhà có vẻ là điều đáng sợ, nhưng với những chuẩn bị thích hợp đó có thể là một tiến trình trôi chảy và là một lựa chọn tài chánh khôn ngoan. Xác định bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu cho một khoản tiền trả trước, cũng như số tiền mà bạn có thể kham nổi để dành riêng một khoản thanh toán thế chấp hàng tháng. Những ngân hàng cho vay muốn bảo đảm người mua có đủ lợi tức để duy trì những khoản thanh toán tiền thế chấp. Ðừng quên một lưới an toàn để dự phòng đau ốm bất ngờ, thay đổi trong việc làm hoặc thiên tai – thường là một số tiền đủ để thanh toán từ ba đến sáu tháng các chi phí sinh hoạt. Có nhiều công cụ được cung cấp trên Internet để giúp bạn xác định xem bạn có thể đủ sức mua một căn nhà giá bao nhiêu.

4-Bạn quen thuộc với thị trường nhà đất

Theo dõi sự biến chuyển về giá nhà trong và xung quanh vùng mà bạn mong muốn sẽ giúp bạn hiểu biết về những gì bạn có thể kham nổi. Ngoài ra, bạn sẽ học hỏi về các khuynh hướng nhà cửa và các yếu tố ảnh hưởng tới cả thị trường lẫn giá cả một căn nhà.


Xem xét các giải pháp vay tiền

Nếu bạn đã quyết định rằng việc mua một căn nhà là giải pháp tốt nhất của bạn, hãy thực hiện việc nghiên cứu về những loại thế chấp được cung cấp trên thị trường. Khi chọn một món thế chấp, người mua nào cũng có những ưu tiên đặc biệt cần xem xét. Vài người muốn bảo đảm các khoản thanh toán hàng tháng của họ sẽ không bao giờ tăng lên, trong khi những người khác lưu ý tới chuyện duy trì những khoản thanh toán hàng tháng càng thấp càng tốt. Hãy bảo đảm bạn xem xét mọi giải pháp và chọn giải pháp nào phù hợp với bạn và lối sống của bạn.

Lãi suất cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc nhận một món vay. Nếu bạn thấy một lãi suất mà bạn cảm thấy dễ chịu, nó có thể là lãi suất tốt nhất để bạn khóa nó lại với ngân hàng cho vay (trong một thời hạn nào đó, ngân hàng cho vay cam kết sẽ không thay đổi lãi suất thế chấp của bạn, mặc dù lãi suất trên thị trường có thể thay đổi). Lãi suất thường có thể biến chuyển trong khoảng thời gian bạn nộp đơn vay một món tiền và khi món vay được chấp thuận.

Nên nhớ rằng bạn không nên tự làm công việc này một mình. Nếu bạn thấy cảm thấy mơ hồ, hãy tham khảo với một chuyên viên thế chấp có kinh nghiệm mà bạn tin tưởng, để giải thích mọi chi tiết và các lựa chọn có thể được cung cấp. (n.n.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Ăn chay có nhiều lý do

Những năm gần đây phong trào không ăn thịt, chỉ ăn rau trái được nhiều người quan tâm, ngay cả các nhà nghiên cứu khoa học và giới y học.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!