Bướu cổ (Goiter)

 


Bác Sĩ Ðặng Trần Hào


 


LTS. Bác Sĩ Ðặng Trần Hào tốt nghiệp bác sĩ y khoa Ðông Phương tại Samra University, Los Angeles, năm 1987, và được mời tham dự hội đồng State Board về Châm cứu và Ðông dược. Mục này giúp cho ai muốn tìm hiểu về Ðông dược và muốn góp ý cho kho tàng Ðông dược phong phú hơn để phục vụ bệnh nhân. Quý vị có thể liên lạc bác sĩ tại điện thoại (714) 531-8229 hoặc email [email protected].


 


Tuyến giáp trạng hoạt động bất thường là nguyên nhân gây ra bướu cổ, kỳ này chúng ta chỉ tìm hiểu bướu cổ thuần túy mà sau khi thử nghiệm không tìm thấy sự bất thường nào của tuyến giáp trạng.


Tuyến giáp trạng ở vị trí trước vùng cổ, trên xương ngực, về kích thước là tuyến to nhất ở người, bình thường không nhìn thấy rõ, nhưng khi nói lớn, và tùy theo hình thể cổ, tuyến giáp trạng có thể nhìn thấy, nhất là khi ta nuốt.


Hình thể tuyến giáp trạng có thay đổi, nhưng thường tuyến giáp trạng có ba thùy. Hai thùy ở phía hai bên khí quản và họng, cực trên của thùy bên lên cao tới phần giữa sụn giáp. Thùy phải thường lớn hơn, ở 1/3 dưới thùy phải nối liền với thùy trái nhờ vào thùy thứ ba, là thùy eo của tuyến giáp trạng.


Theo y khoa Ðông phương, bất cứ sự mất quân bình nào của tuyến giáp trạng thường liên quan tới khí và huyết vận chuyển trong cơ thể con người và nhất là đối với tuyến giáp trạng lưu lượng huyết di chuyển trong tuyến nhanh hơn các cơ phận khác. Một khí can khí uất kết không thông, can và tâm hỏa thượng nghịch, tâm âm suy và đàm thấp bị nghẹt là những nguyên nhân gây ra bướu cổ.


Gan chủ về sơ tiết, điều hòa dương khí của toàn thân. Khí của gan thường can trường, cấp bức, thích vươn chơi thoải mái, và ghét gò bó, uất trệ. Nếu gan khí hữu dư làm cho con người hay sợ sệt, kinh khiếp. Nếu gan khí sơ tiết quá độ sẽ xuất hiện chứng đau mắt, choáng váng, mắt đỏ, chẩy nước mũi. Nếu gan khí uất ức, không sơ tiết được thành bệnh gan khí uất kết như chứng tức ngực, nghẹt thở rất khó chịu, tưởng bị tim hành phải đi cấp cứu bệnh viện, đau một hay cả hai bên giang sườn. Tinh hoa của gan hiện ra ở móng tay, móng chân. Nếu gan bị bệnh trầm trọng có thể làm móng tay đen lại. Gân bám vào xương, gân phần nhiều có liên hệ với gan.


Thí dụ người già động tác chậm chạp, vận động không nhanh nhẹn vì gan không dinh dưỡng đủ cho gân, gây ra co, giãn, duỗi của gân không đàn hồi bình thường, không những vậy còn làm cứng lại mà xuất hiện chứng co giật cấp tính hay vọp bẻ phần nhiều liên hệ tới gan.


Ngoài ra gan còn là một trong những tạng có nhiệm vụ thanh lọc rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của con người. Nhiệm vụ chính của gan là tẩy độc. Gan sẽ trung hòa tất cả những độc tố trong máu và di chuyển chúng xuống thận. Thận, ruột non và ruột già thanh lọc một lần nữa. Thanh đi ngược lên phế trở lại, còn trọc thì tống ra ngoài theo đường tiểu tiện và đại tiện. Gan còn chế biến tất cả những đồ ăn chúng ta ăn vào và chuyển hóa thành những dưỡng chất cần yếu để cơ thể chúng ta sẵn sàng hấp thụ. Theo nghiên cứu của Bác Sĩ Bernad cho biết những chất mỡ và cholesterol sau khi gan thanh lọc chuyển xuống thận và ruột để tiếp tục thanh lọc nữa, nhưng muốn thanh tẩy những chất này cần phải có chất xơ. Có một số người không ăn rau trái và các hạt, nên không có chất xơ để chuyển những cholesterol, mỡ và tế bào ung thư ra ngoài, rồi chúng lại đi ngược về gan và cứ thế làm thành một vòng luẩn quẩn và càng ngày chất độc càng tích lũy càng nhiều mà gây ra bướu và ung thư là như vậy.


Gan là một tạng rất quan trọng và chúng ta có thể qua đời nếu gan ngưng hoạt động trong một vài tiếng.


Thường người ta không để ý đến lá gan nhiều, bởi vì là gan không trực tiếp nối với dây thần kinh. Vào lúc mà chúng ta cảm thấy có điều gì không ổn định với tạng này, thì hầu như lúc đó gan đã bị hủy hoại tới 75%. Lúc sự hư hoại đã xuyên qua lớp ngoài của lá gan và chạm tới những dây thần kinh, thì cảm giác đau đớn mới nhận được. Ðó là những triệu chứng báo động như: viêm gan, xơ gan, ung thư gan, bướu cổ.


Gan là một tạng rất quan trọng nên chúng ta cần phải thanh lọc, và tẩy rửa giúp cho nó có khả năng làm đúng chức năng của nó.


Gan khí uất kết đưa tới viêm gan, bướu cổ:


Thường khi bị bệnh bướu cổ, sau khi thử nghiệm, lượng hormone trong tuyến giáp trạng vẫn bình thường, không tăng, không giảm. Trong trường hợp này BS Tây y không bao giờ có thể định bệnh một các chính xác do đâu gây ra.


Ngoài ra bướu cổ còn do rối loạn thiếu hụt iod, thường do thiếu iod trong thức ăn, nước uống, thời gian và tình trạng cơ thể có khả năng thay đổi trong chuyển hóa các hormone giáp trạng.


Theo Y khoa Ðông phương, tùy theo bướu lớn hay nhỏ mà chữa trị. Nếu trường hợp bướu đã lớn đè lên thực quản, làm cản trở sự ăn uống: khí quản làm thở hụt hơi: hay dây thần kinh âm thanh làm mất tiếng thì cần phải chữa trị bằng thuốc bắc hay bằng cách mổ xẻ Tây y.


Ngoài những trở ngại trên, bệnh nhân còn có những triệu chứng:


Ðau ở ngực và giang sườn, bực bội, bồn chồn, dễ giận, mất khí lực, muốn ăn mà ăn không được, tim đập nhanh, quí bà kinh nguyệt không đều, đôi khí sưng cổ. Lưỡi mịn và rêu lưỡi trắng. Mạch huyền.


Chủ trị: Xơ gan, tan gan khí, giáng khí và trừ sưng và tiêu bướu.


Dùng thuốc:


Sài hồ 12 grs


Bạch thược 9grs


Nhân trần 9grs


Bồ công anh 9grs


Chỉ xác 9grs


Hương phụ 9grs


Ðại phúc bì 9grs


Cúc hoa 9grs


Kim ngân hoa 12grs


Hải tảo 12grs


Uất kim 9grs


Rong biển 12grs


Cam thảo 3grs


– Sài hồ, nhân trần, bạch thược, bồ công anh, uất kim: Xơ gan và tản uất kết.


– Chỉ xác, hương phụ: tản khí ở ngực và giang sườn.


– Ðại phúc bì: giáng khí, giảm tức.


– Cúc hoa, kim ngân hoa: giảm sưng.


– Hải tảo, rong biển: Tiêu bướu.


– Cam thảo: Phối hợp các vị thuốc.


Bệnh bướu cổ có lẽ đã xuất hiện từ khi có loài người. Ngày nay người ta chỉ ghi nhận được tài liệu về những bệnh này qua các tài liệu khảo cổ.


Nhưng trải qua nhiều thế kỷ, mãi tới giữa thế kỷ thứ XX sau Công nguyên, nguyên nhân sinh bệnh học mới có những tiến bộ quyết định việc phòng bệnh bướu cổ bằng muối iod, bắt đầu là dựa trên kinh nghiệm. Việc xác định liều lượng cần thiết cho một khẩu phần muối iod đến nay vẫn chưa được công bố rõ ràng.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Trồng cây bằng chậu nếu nhà ít đất

Bạn có thể trồng hầu như bất cứ cây gì nếu loại bồn, chậu mà bạn chọn đủ lớn và có chỗ thoát nước thích hợp.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng