Có thể mua nhà không cần tiền cọc hay không?


(Credit.com) Bạn có dự tính mua một căn nhà trong năm nay hay không? Hầu hết mọi người sẽ nói rằng muốn vay một món tiền để mua nhà, bạn cần ít nhất một món tiền cọc 3.5%. Nhưng thực ra có một vài phương cách để bạn mua một căn nhà hoàn toàn bằng tiền tài trợ.


Ðây là những gì mà bạn sẽ cần để nhận chìa khóa của căn nhà: bạn có điểm tín dụng tốt – một điểm từ 700 trở lên với một tiểu sử thanh toán không tì vết; lợi tức thích hợp, với việc làm vững chắc trong ít nhất hai năm qua; và đủ khả năng thanh toán hàng tháng khoản tiền thế chấp.

Ðể mua được nhà, điều kiện đầu tiên là bạn phải có điểm tín dụng tốt. (Hình minh họa: Getty Images)


Các món vay cổ điển


Ðể mua một căn nhà với một món vay cổ điển, bạn sẽ cần một khoản tiền cọc, hay tiền trả trước (down payment) ít nhất 5%. Khoản tiền cọc 5% có thể tới tay bạn dưới hình thức một tặng phẩm, và hiện giờ bạn không còn phải đóng góp một khoản tối thiểu vào số tiền cọc. Toàn thể khoản tiền cọc có thể là một quà tặng với điều kiện bạn mua một căn nhà biệt lập cho một gia đình. Và số tiền bảo hiểm thế chấp trả một lần là một lợi ích ít người biết sẽ giản dị cho phép bạn trả một phần tiền bảo hiểm thế chấp tư (PMI: Private Mortgage Insurance) của những năm tới bằng một món tiền trả trước một lần vào lúc đóng thủ tục escrow. Bình thường, bạn phải có bảo hiểm thế chấp tư khi bạn không có đủ 20% equity (trị giá căn nhà thuộc về bạn sau khi trừ tiền thế chấp bạn còn nợ) đối với một vụ tái tài trợ và khi tiền cọc chưa tới 20% khi mua một căn nhà.


Tiền với tính cách quà tặng có thể tới từ cha mẹ hoặc một thân nhân của bạn, đủ để trả khoản tiền cọc 5% (5% giá bán của căn nhà). Món vay được tính toán để người bán bất động sản sẽ trả các phí tổn đóng hồ sơ cùng với số tiền bảo hiểm thế chấp trả một lần. Nếu bạn có lợi tức cao và có thể kham nổi một giá bán cao hơn (nhưng trong giới hạn mà căn nhà đã được định giá), bạn có thể đủ điều kiện để vay tiền. Sau đó, bạn sẽ không phải trả tiền PMI hàng tháng bởi vì nó đã được người bán trả trước cùng với các phí tổn đóng hồ sơ còn lại – trong khi khoản đặt cọc được hiến tặng.


Phí tổn đóng hồ sơ thường lên tới 2.5% giá bán của căn nhà và tiền bảo hiểm thế chấp trả một lần duy nhất trung bình lên tới 1.75% của món vay. Bạn sẽ cần sự nhân nhượng của người bán để trả các phí tổn này và đi tới thỏa thuận.Mua nhà của thân nhân


Bạn mua một bất động sản từ một người trong gia đình với một món vay cổ điển và bạn vẫn cần khoản tiền cọc 5%. Khoản tiền cọc sẽ tới dưới hình thức một quà tặng bằng equity bởi vì có một mối quan hệ giữa người mua và người bán.


Tiền tặng được cung cấp với tính cách một món quà equity từ tiền thu được trong vụ giao dịch. Nói khác đi, khoản tiền cọc tối thiểu 5% tới từ khoản tiền sai biệt giữa giá bán và tiền trả dứt bất cứ món nợ nào được bất động sản bảo đảm.


Trong một vụ mua bán truyền thống, khi không có mối quan hệ nào giữa người mua và người bán, người bán không được phép hiến tặng khoản tiền cọc cho người mua. Thay vào đó, người mua phải nhận ngân khoản đó từ một nguồn hiến tặng khác. Tuy nhiên, trong trường hợp bất động sản do gia đình làm chủ, vì có một mối quan hệ giữa người mua và người bán, người bán có thể tặng khoản tiền cọc và mọi phí tổn đóng hồ sơ cho người mua (thành viên trong gia đình của họ) từ số tiền thu được trong cuộc giao dịch. Một diễn tiến như vậy cũng sẽ không đòi hỏi tiền bảo hiểm thế chấp tư hàng tháng và không phải xuất tiền túi.Quyền lợi dành cho cựu chiến binh

Nếu bạn là một cựu chiến binh đủ điều kiện cho chương trình vay được Bộ Cựu Chiến Binh bảo đảm, bạn có thể mua một căn nhà mà không cần tiền cọc và không cần ngân khoản hiến tặng. Chương trình này không chứa bất cứ khoản tiền bảo hiểm thế chấp tư hàng tháng nào, nhưng trong hầu hết các trường hợp sẽ đòi hỏi trả trước một lệ phí 2.15% được tài trợ trong số tiền vay. Người bán bất động sản sẽ trả phí tổn đóng hồ sơ cho bạn, hoặc phí tổn đóng hồ sơ có thể được trả dưới hình thức một quà tặng.


Bạn có thể đưa ra một đề nghị mua một căn nhà với giá cao hơn giá mà người bán đòi hoặc bất cứ giá nào mà bạn thấy thích hợp, rồi yêu cầu người bán chịu trả 2.5% cho phí tổn đóng hồ sơ. Một cách khác là yêu cầu ngân hàng cho vay cấp một tín chỉ vào lúc đóng hồ sơ, tín chỉ này cũng có thể trả các lệ phí đóng hồ sơ. (n.n.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bảo lãnh thân nhân – Mẫu Đơn I-130 – Phần 3

Hôn thú được dùng để chứng minh sự liên hệ Vợ Chồng. Hôn thú phải có giá trị luật pháp theo luật của nơi “người bảo lãnh” hoặc “người thừa hưởng” ở và hôn nhân đó không trái với public policy (tức là chính sách chung) của Hoa Kỳ.

Trạm Không Gian Quốc Tế

Trước khi có Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station) thì Hoa Kỳ đã có trạm không gian Skylab. Được phóng lên không gian vào ngày 14 Tháng Năm, 1973.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?