Có yêu lầm? (Kỳ 3)


Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng
(714) 531-7930
[email protected]


Hỏi:


-Em đã cảm thấy rất băn khoăn khi tự phát hiện ra mình là người đồng tính. Em băn khoăn vì mình “cá biệt,” không giống đa số các bạn khác. Em càng buồn hơn, vì ba mẹ sinh ra mình là người đồng tính, mình đã không oán trách mà sao ba mẹ lại đối xử với mình như là một đứa hư hỏng.


-Nhiều người cho rằng đồng tính là trái tự nhiên, nếu ai cũng vậy thì xã hội sẽ không thể “phát triển,” vì những người này không thể cho con nối dõi. Thế nhưng tại sao có những người chọn sống độc thân vì lý do nào đó, ví dụ như chung thủy với người tình hoặc chồng vợ đã chết, hoặc đi tu,… cũng không sanh được con nối dõi cho xã hội, (nếu ai cũng chọn con đường giống họ, thì xã hội cũng sẽ không tiếp tục “phát triển” được,) thì lại không bị lên án? Dù đó là con đường họ tự chọn.


-Còn em và các bạn cùng cảnh ngộ, dù đó là con đường không phải do mình chọn từ ban đầu; dù mình vẫn cố gắng vươn lên trong học tập, công việc, sao lại bị một số người lên án, dè bỉu?


Ðáp:


Chắc, có lẽ, vì cha mẹ em và những người “dị ứng” với đồng tính, chưa hiểu, hoặc theo những lý thuyết khác (với lý thuyết đang được y khoa công nhận hiện nay), cho rằng đồng tính là bệnh hoạn, bất thường, do tự bản thân những người đồng tính chọn lựa, do hư hỏng, vân vân.


Hy vọng rằng, nếu được cung cấp những hiểu biết khoa học, khách quan, cần thiết, cha mẹ em sẽ hiểu ra, thấy nhẹ nhàng hơn. Và cả em lẫn cha mẹ em đều sẽ có mối quan hệ hòa hợp và cuộc sống hạnh phúc hơn.


Nếu thông cảm với sự (cũng) đau khổ (chưa chắc đã kém hơn em) của cha mẹ, hy vọng em sẽ có kiên nhẫn trong việc đi đến con đường thoát (ra khỏi đau khổ một cách không cần thiết) cho cả gia đình.


Một điều quan trọng không kém là em nên (tiếp tục) chứng tỏ cho cha mẹ và mọi người biết ngoài việc là người đồng tính (chuyện riêng tư về tính dục của em), em là một đứa con ngoan, một người tử tế, đứng đắn, và là một công dân tốt của xã hội.


Hỏi:


-Gần đây, em có cảm giác như là thích gần gũi với một số bạn cùng phái hơn là các bạn khác phái, trong đó có nhiều bạn rất thích em. Em rất lo, vì gia đình và những người xung quanh có rất nhiều thành kiến với đồng tình luyến ái. Em có nên thú thật với gia đình không?


Ðáp:


Như đã đề cập đến trong hai kỳ vừa rồi, cho đến nay, hệ thống y khoa hiện đại (ta đang nói về Tây y) không coi đồng tính luyến ái là bệnh.


Làm sao để biết mình có đồng tính hay không, cũng là việc tự mỗi người mới có thể xác định được (đã được trình bày chi tiết hơn trong bài kỳ trước).


Nếu còn nhỏ, còn phải lo học hành, chưa đến lúc nghĩ đến hôn nhân, thì nếu có thể, tốt nhất, ta nên chú tâm vào việc học hành. Ðến khi nhu cầu về gia đình, luyến ái đã “chín mùi,” thì nếu người tự trong thâm tâm ta muốn chung sống suốt đời, là một người cùng giới tính, thì có thể chắc rằng ta là một người đồng tính.


Trong lúc còn hoang mang, không biết mình thuộc nhóm “tính” nào (đồng, lưỡng, hay dị tính luyến ái), nếu cần (để “thanh thản” chú tâm vào công việc, học hành), ta nên tham vấn với các bác sĩ, các chuyên viên tâm lý.


Việc có nên chia sẻ điều này với gia đình hay bạn bè hay không, là một quyết định hệ trọng. Không thể có một câu trả lời tuyệt đối đúng hay sai cho tất cả mọi người.


Cần chú ý rằng việc thổ lộ “bí mật” của mình có thể gây tổn hại về tâm lý hay thể chất cho mình: Có thể vì gia đình hay bạn bè chưa hiểu rõ lắm, có thành kiến với đồng tính; hoặc bạn bè, gia đình không biết “giữ bí mật,” cộng đồng cũng còn không ít người vẫn thành kiến.


Nếu việc “giải tỏa niềm riêng” của mình (hiện tại) chỉ mang lại rắc rối, khó khăn, ngột ngạt hơn trong cuộc sống, công việc hàng ngày của mình; thì, có thể tốt hơn, ta nên từ từ, hoãn lại, để tự tìm hiểu xem thật sự mình là ai, và khéo léo chuẩn bị cho người thân tiếp nhận thông tin này (như cung cấp kiến thức tổng quát về việc đồng tính có phải là “bệnh hoạn,” “hư hỏng,” “biến thái”… không, và “thú nhận” một cách từ từ, gián tiếp, nếu nghĩ là người thân có thể “đùng một cái” bị “shock” vì chưa kịp/được chuẩn bị để tiếp nhận thông tin này (về mặt kiến thức tổng quát cũng như trường hợp riêng của mình.


Việc chuẩn bị cho chuyện “bạch hóa thân phận” này, tốt nhất là nên được sự giúp đỡ, cố vấn của các nhà chuyên môn (luôn có trách nhiệm phải giữ kín các thông riêng tư của thân chủ).


Nếu cảm thấy cần phải, hoặc đến lúc có thể “trút bỏ gánh nặng” của “bí mật” đang đè nặng cuộc sống, tâm hồn của mình, (hình như) bao giờ cũng (tốt hơn là) nên suy nghĩ kỹ xem ai là người mình có thể tin tưởng được, là người thương yêu mình thật sự dù mình là “cái gì” đi nữa, ai là người có thể (đủ bản lĩnh) để nâng đỡ và vẫn tôn trọng mình trong những lúc khó khăn do thành kiến của xã hội.


Và mình đã có tự chuẩn bị đủ, có nguồn nâng đỡ đủ, có đủ bản lĩnh, để vững vàng trong tình huống xấu nhất hay không.


Ai cũng có quyền và nên sống một cách trung thực và cởi mở với đúng con người của mình, nếu điều đó không làm hại người khác.


Tuy nhiên, không may là, điều đó không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng cho tất cả mọi người, nhất là những nhóm “thiểu số.”


Do đó, cẩn trọng một chút, để tránh các tổn thương không đáng có cho mình cũng như người thân, hình như, bao giờ cũng là điều cần thiết và tốt hơn.


Thân mến


Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng
www.nguyentranhoang.com
(714) 531-7930


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.