Ðánh bóng xe: Wax và polish, cách nào tốt hơn?

 


PHẠM ÐÌNH 


O bế sắc đẹp cho xe, có lúc chúng ta được khuyên đi “wax,” lúc khác lại nghe mang xe đi “polish.” Hỏi kỹ mấy người biết tiếng Mỹ thì thấy cả hai đều có nghĩa “đánh bóng” là những biện pháp bảo vệ, giữ cho xe được mới, che lấp những chỗ trầy xước trên body của xe. Như vậy, phải chăng wax và polish là giống nhau? Xin trả lời ngay: Không, nó không hoàn toàn giống nhau. Mặc dầu chúng được gọi chung là công tác “auto detailing,” nhưng có lúc chúng ta mang xe đi wax, lúc khác lại cần phải “polish.”
Chăm chỉ o bế, bạn có thể kéo dài sắc đẹp của xe tới 10 năm 15 năm không là chuyện khó.


Wax và polish 


Nói một cách vắn tắt, wax là đánh bóng bằng cách “thêm” một lớp áo trong suốt để bảo vệ nước sơn và làm cho nước sơn sáng hơn.


Wax có 2 kiểu: Wax bằng chất hồ (paste) và wax bằng chất lỏng như nước (liquid). Wax hồ là kiểu thông thường, còn wax nước thì lỏng hơn. Nhưng cả hai kiểu wax đều như nhau, nghĩa là phết một lớp wax ở lượt đi, để cho hơi khô, rồi quay lại tẩy nó bằng một tấm vải sạch. Gọi là “tẩy đi” nhưng wax vẫn còn gài lại một lớp màng cực mỏng để thực hiện các công tác như vừa kể.


Nghe chữ “gài lại để làm công tác,” nhiều người không khỏi rùng mình khi nhớ tới những tên Việt cộng nằm vùng được gài lại để làm công tác phá hoại miền Nam ngày xưa hoặc trong cộng đồng người Việt hải ngoại bây giờ. Nhưng đối với wax thì những công tác đó hoàn toàn là phúc lợi, có thể kể ra như sau: Không cho nước đọng lại trên body xe, ngăn chặn tia cực tím trong ánh sáng mặt trời nhờ đó sơn không phai màu; làm chậm lại tiến trình ốc xít hóa (tức là han rỉ trên những bộ phận kim loại) nhờ tạo được một “bức tường” giữa body xe và các chất ô nhiễm vương vào xe từ trong môi trường như muối, dầu, cứt chim, bùn đất…. Lớp “màng mỏng” này có khả năng bảo vệ body xe trong khoảng 3, 4 tháng trước khi bị hao mòn, rồi xe phải được mang đi wax lại.
Một vài thương hiệu sản phẩm polish và wax trên thị trường.


Sang tới polish, đó cũng là công tác làm đẹp bên ngoài qua việc dùng một chất lỏng chà lên mặt nước sơn, thực ra đó chính là “bào mòn” một lớp màng sơn rất mỏng để tạo thành một bề mặt sần sùi, sau đó “ghép” những phần tử cực nhỏ vào những khe sần sùi đó để làm cho bề mặt trơn nhẵn và sáng bóng. Cũng giống như tiến trình wax đã trình bày lần trước, bạn cần phải rửa xe cho sạch, để khô, và làm polish trong chỗ râm mát. Nhưng khác với wax, bạn phải polish từng phần, để cho phần đó hơi khô, rồi lấy một miếng vải mềm chà lên để đánh bóng phần đó cho xong trước khi sang phần khác. Nguyên tắc chung là như vậy, nhưng bạn nên theo sát các hướng dẫn cụ thể của từng loại sản phẩm polish bán trên thị trường. 


So sánh wax và polish 


Như có lần chúng ta đã nói, mặc dầu đều được dùng để tạo một body trơn tru sáng bóng, nhưng wax và polish thực hiện mục tiêu đó bằng những phương thức khác nhau. Trong khi wax thêm một lớp bảo vệ trên áo sơn, thì polish lại tẩy bụi đất bằng cách bào mòn lớp màng của áo sơn. Ðó là khác biệt căn bản, từ đó dẫn đến những ứng dụng kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn:


-Sau khi dùng polish người ta lại phải dùng wax để tái lập lớp màng bảo vệ vừa bị polish bào đi, đồng thời che chở cho cái bề mặt trơn nhẵn vừa được tạo thành.


-Chất liệu polish thường mỏng hơn wax, và được bán dưới dạng chất lỏng hoặc chất xịt. Sau khi phết chất liệu polish ở vùng nào, bạn phải làm xong vùng ấy trước khi sang vùng khác, chứ không được chờ tới khi làm xong toàn thể chiếc xe, rồi thực hiện “lượt về” tẩy polish, như phải làm đối với wax. Dùng Polish thì phải canh sao cho vừa vặn, polish nhiều quá thì lại phải lau đi, bằng không nó sẽ để lại những vệt mờ như đường nước chảy.


-Và sau cùng phải công nhận là dùng wax thì đơn giản hơn, vì đa số nguyên liệu wax cũng chỉ có cùng một mục đích, nhưng với polish thì khác: Polish đặc chế cho màu đen thì giữ cho xe khỏi phai màu, trong khi polish đặc chế cho các màu nhẹ và sáng thì có công dụng làm cho nước sơn được bóng bảy và sạch sẽ hơn. 


Chiếc xe sau khi được polish xong.


Wax và polish, cách nào tốt hơn? 


Có thể đây mới là câu hỏi thực tế nhất. Nhưng sau khi đọc qua những điểm trên thì bạn – người chủ xe – thấy rằng chính mình mới là người quyết định về phương thức phù hợp. Giới chuyên gia chỉ có ít lời khuyên tổng quát như sau:


-Xe mới nên được wax theo định kỳ 3, 4 tháng một lần hoặc theo đề nghị của nhà sản xuất. Nếu chịu khó wax như vậy thì có lẽ chiếc xe của bạn chẳng bao giờ cần tới polish cho tới ngày bạn bán đi để rước về một “người đẹp” khác. Hoặc, nếu là người chung thủy, không bao giờ “thay dạ đổi lòng,” nghĩa là không bao giờ bán đi cái xe đang dùng, thì có thể cả 10 hoặc 15 năm sau bạn mới phải dùng tới polish.


-Như vậy, polish chỉ nên được áp dụng khi xe đã cũ, và ngoại diện có nhiều khuyết điểm cần tân trang. Nhớ rằng, sau khi polish thì phải wax lại, bằng không là công cốc. Bởi vì, như bạn đã biết, Polish bào mòn lớp sơn trên cùng, không có wax tô lại thì body càng dễ bị trầy xước.


-Sau khi sơn lại những chiếc xe đã cũ, chúng ta phải dùng cả polish lẫn wax để tô lại. Còn nếu chỉ để bảo vệ nước sơn có sẵn, thì wax thôi là đủ. 


Tới thêm bước nữa: Sơn lại màu xe cũ 


Thực tình mà nói, cũng như bất cứ một biện pháp trang điểm nào, wax và polish chỉ có thể kéo dài sắc đẹp, chứ không tuyệt đối chống lại được dấu vết thời gian. Trong nhiều trường hợp, chúng ta cần phải sơn lại cả chiếc xe. Ðây là một công tác chuyên môn mà đa số chúng ta không tự làm được, và cũng ít khi chúng ta nghĩ tới. Vì sơn xe là một biện pháp tốn kém, mà nó cũng chẳng thể phục hồi được vẻ đẹp nguyên thủy. Thường thì người ta chỉ sơn lại cái xe sau những vụ tai nạn. Là vì lấy “tiền chùa” của bảo hiểm để sơn đâu có ai chê, nhưng tự mình bỏ tiền ra để mang đi sơn xe lại thì hiếm lắm. Hơn nữa, cái xe dùng tới lúc đó chắc cũng “trọng” tuổi rồi, chẳng thà mua xe mới! Nghĩ như vậy cũng có lý.


Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, nếu không phải là toàn thể chiếc xe mà chỉ có một phần nhỏ nào đó trên body cần phải sơn lại, thì nhớ rằng siêng làm wax và polish chính là một cách giúp cho phần sơn mới chóng “tiệp” vào màu sơn chung của cả xe. Chúng ta sẽ nói thêm về việc sơn xe trong bài lần sau.


Phạm Ðình


[email protected]


 

Xe lột dên, xe kêu lóc cóc, xe rỉ nhớt…? Xin xem Cẩm Nang Bảo Trì Tập III đã phát hành. Cùng với Tập I, Tập II, mỗi tập $6.00+$2.00 cước phí. Money Back Guarantee 3 tháng. Gửi cheque hoặc tiền mặt cho Phạm Ðình, PO Box: 9255, Fountain Valley, California 92728-9255. Tel: 714-837-1935. Cho biết điện thoại và email, nếu có. Có thể hỏi tại nhà sách Tú Quỳnh 714-531-4284; hoặc Tự Lực 714-531-5290.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.