Ðánh bóng xe: Wax và polish, cách nào tốt hơn?

 


PHẠM ÐÌNH 


O bế sắc đẹp cho xe, có lúc chúng ta được khuyên đi “wax,” lúc khác lại nghe mang xe đi “polish.” Hỏi kỹ mấy người biết tiếng Mỹ thì thấy cả hai đều có nghĩa “đánh bóng” là những biện pháp bảo vệ, giữ cho xe được mới, che lấp những chỗ trầy xước trên body của xe. Như vậy, phải chăng wax và polish là giống nhau? Xin trả lời ngay: Không, nó không hoàn toàn giống nhau. Mặc dầu chúng được gọi chung là công tác “auto detailing,” nhưng có lúc chúng ta mang xe đi wax, lúc khác lại cần phải “polish.”
Chăm chỉ o bế, bạn có thể kéo dài sắc đẹp của xe tới 10 năm 15 năm không là chuyện khó.


Wax và polish 


Nói một cách vắn tắt, wax là đánh bóng bằng cách “thêm” một lớp áo trong suốt để bảo vệ nước sơn và làm cho nước sơn sáng hơn.


Wax có 2 kiểu: Wax bằng chất hồ (paste) và wax bằng chất lỏng như nước (liquid). Wax hồ là kiểu thông thường, còn wax nước thì lỏng hơn. Nhưng cả hai kiểu wax đều như nhau, nghĩa là phết một lớp wax ở lượt đi, để cho hơi khô, rồi quay lại tẩy nó bằng một tấm vải sạch. Gọi là “tẩy đi” nhưng wax vẫn còn gài lại một lớp màng cực mỏng để thực hiện các công tác như vừa kể.


Nghe chữ “gài lại để làm công tác,” nhiều người không khỏi rùng mình khi nhớ tới những tên Việt cộng nằm vùng được gài lại để làm công tác phá hoại miền Nam ngày xưa hoặc trong cộng đồng người Việt hải ngoại bây giờ. Nhưng đối với wax thì những công tác đó hoàn toàn là phúc lợi, có thể kể ra như sau: Không cho nước đọng lại trên body xe, ngăn chặn tia cực tím trong ánh sáng mặt trời nhờ đó sơn không phai màu; làm chậm lại tiến trình ốc xít hóa (tức là han rỉ trên những bộ phận kim loại) nhờ tạo được một “bức tường” giữa body xe và các chất ô nhiễm vương vào xe từ trong môi trường như muối, dầu, cứt chim, bùn đất…. Lớp “màng mỏng” này có khả năng bảo vệ body xe trong khoảng 3, 4 tháng trước khi bị hao mòn, rồi xe phải được mang đi wax lại.
Một vài thương hiệu sản phẩm polish và wax trên thị trường.


Sang tới polish, đó cũng là công tác làm đẹp bên ngoài qua việc dùng một chất lỏng chà lên mặt nước sơn, thực ra đó chính là “bào mòn” một lớp màng sơn rất mỏng để tạo thành một bề mặt sần sùi, sau đó “ghép” những phần tử cực nhỏ vào những khe sần sùi đó để làm cho bề mặt trơn nhẵn và sáng bóng. Cũng giống như tiến trình wax đã trình bày lần trước, bạn cần phải rửa xe cho sạch, để khô, và làm polish trong chỗ râm mát. Nhưng khác với wax, bạn phải polish từng phần, để cho phần đó hơi khô, rồi lấy một miếng vải mềm chà lên để đánh bóng phần đó cho xong trước khi sang phần khác. Nguyên tắc chung là như vậy, nhưng bạn nên theo sát các hướng dẫn cụ thể của từng loại sản phẩm polish bán trên thị trường. 


So sánh wax và polish 


Như có lần chúng ta đã nói, mặc dầu đều được dùng để tạo một body trơn tru sáng bóng, nhưng wax và polish thực hiện mục tiêu đó bằng những phương thức khác nhau. Trong khi wax thêm một lớp bảo vệ trên áo sơn, thì polish lại tẩy bụi đất bằng cách bào mòn lớp màng của áo sơn. Ðó là khác biệt căn bản, từ đó dẫn đến những ứng dụng kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn:


-Sau khi dùng polish người ta lại phải dùng wax để tái lập lớp màng bảo vệ vừa bị polish bào đi, đồng thời che chở cho cái bề mặt trơn nhẵn vừa được tạo thành.


-Chất liệu polish thường mỏng hơn wax, và được bán dưới dạng chất lỏng hoặc chất xịt. Sau khi phết chất liệu polish ở vùng nào, bạn phải làm xong vùng ấy trước khi sang vùng khác, chứ không được chờ tới khi làm xong toàn thể chiếc xe, rồi thực hiện “lượt về” tẩy polish, như phải làm đối với wax. Dùng Polish thì phải canh sao cho vừa vặn, polish nhiều quá thì lại phải lau đi, bằng không nó sẽ để lại những vệt mờ như đường nước chảy.


-Và sau cùng phải công nhận là dùng wax thì đơn giản hơn, vì đa số nguyên liệu wax cũng chỉ có cùng một mục đích, nhưng với polish thì khác: Polish đặc chế cho màu đen thì giữ cho xe khỏi phai màu, trong khi polish đặc chế cho các màu nhẹ và sáng thì có công dụng làm cho nước sơn được bóng bảy và sạch sẽ hơn. 


Chiếc xe sau khi được polish xong.


Wax và polish, cách nào tốt hơn? 


Có thể đây mới là câu hỏi thực tế nhất. Nhưng sau khi đọc qua những điểm trên thì bạn – người chủ xe – thấy rằng chính mình mới là người quyết định về phương thức phù hợp. Giới chuyên gia chỉ có ít lời khuyên tổng quát như sau:


-Xe mới nên được wax theo định kỳ 3, 4 tháng một lần hoặc theo đề nghị của nhà sản xuất. Nếu chịu khó wax như vậy thì có lẽ chiếc xe của bạn chẳng bao giờ cần tới polish cho tới ngày bạn bán đi để rước về một “người đẹp” khác. Hoặc, nếu là người chung thủy, không bao giờ “thay dạ đổi lòng,” nghĩa là không bao giờ bán đi cái xe đang dùng, thì có thể cả 10 hoặc 15 năm sau bạn mới phải dùng tới polish.


-Như vậy, polish chỉ nên được áp dụng khi xe đã cũ, và ngoại diện có nhiều khuyết điểm cần tân trang. Nhớ rằng, sau khi polish thì phải wax lại, bằng không là công cốc. Bởi vì, như bạn đã biết, Polish bào mòn lớp sơn trên cùng, không có wax tô lại thì body càng dễ bị trầy xước.


-Sau khi sơn lại những chiếc xe đã cũ, chúng ta phải dùng cả polish lẫn wax để tô lại. Còn nếu chỉ để bảo vệ nước sơn có sẵn, thì wax thôi là đủ. 


Tới thêm bước nữa: Sơn lại màu xe cũ 


Thực tình mà nói, cũng như bất cứ một biện pháp trang điểm nào, wax và polish chỉ có thể kéo dài sắc đẹp, chứ không tuyệt đối chống lại được dấu vết thời gian. Trong nhiều trường hợp, chúng ta cần phải sơn lại cả chiếc xe. Ðây là một công tác chuyên môn mà đa số chúng ta không tự làm được, và cũng ít khi chúng ta nghĩ tới. Vì sơn xe là một biện pháp tốn kém, mà nó cũng chẳng thể phục hồi được vẻ đẹp nguyên thủy. Thường thì người ta chỉ sơn lại cái xe sau những vụ tai nạn. Là vì lấy “tiền chùa” của bảo hiểm để sơn đâu có ai chê, nhưng tự mình bỏ tiền ra để mang đi sơn xe lại thì hiếm lắm. Hơn nữa, cái xe dùng tới lúc đó chắc cũng “trọng” tuổi rồi, chẳng thà mua xe mới! Nghĩ như vậy cũng có lý.


Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, nếu không phải là toàn thể chiếc xe mà chỉ có một phần nhỏ nào đó trên body cần phải sơn lại, thì nhớ rằng siêng làm wax và polish chính là một cách giúp cho phần sơn mới chóng “tiệp” vào màu sơn chung của cả xe. Chúng ta sẽ nói thêm về việc sơn xe trong bài lần sau.


Phạm Ðình


[email protected]


 

Xe lột dên, xe kêu lóc cóc, xe rỉ nhớt…? Xin xem Cẩm Nang Bảo Trì Tập III đã phát hành. Cùng với Tập I, Tập II, mỗi tập $6.00+$2.00 cước phí. Money Back Guarantee 3 tháng. Gửi cheque hoặc tiền mặt cho Phạm Ðình, PO Box: 9255, Fountain Valley, California 92728-9255. Tel: 714-837-1935. Cho biết điện thoại và email, nếu có. Có thể hỏi tại nhà sách Tú Quỳnh 714-531-4284; hoặc Tự Lực 714-531-5290.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan.