(Money.cnn) – Khi nhắc đến người thuê nhà người ta thường nghĩ đến hình ảnh những sinh viên mới tốt nghiệp đại học đang tìm cách khởi sự cuộc đời của họ trong thế giới thực. Nhưng thế hệ trẻ đang đứng trước sự cạnh tranh ngày càng tăng từ những người đã trải qua hàng thập niên ở tuổi trưởng thành, và có thể có tín dụng tốt hơn và lợi tức cao hơn.

(Hình: Getty Images)
Kể từ năm 2005, con số những người thuê nhà đã gia tăng, với nhiều người thuộc lớp tuổi 50 và 60 chiếm thành phần lớn nhất trong con số gia tăng, theo một báo cáo mới đây của trung tâm nghiên cứu gia cư thuộc Ðại Học Harvard.
Thực vậy, đa số người thuê nhà hiện nay ở độ tuổi 40 hay cao hơn.
Có nhiều lý do khiến thành phần người thuê nhà bao gồm một con số ngày càng tăng những người trung niên và những người sinh ra sau Thế Chiến II (tức những người tuổi từ 51 đến 70).
Vụ sụp đổ thị trường địa ốc năm 2008, đưa tới một làn sóng những vụ xiết nhà, đã cản trở một số người trong việc sở hữu nhà. Thị trường tín dụng khó khăn cũng cản trở những người thuê trong việc vay một món tiền để mua nhà.
Hơn nữa, không phải ai cũng muốn trở thành một chủ nhà trong những năm vàng son của họ, và quyết định thuê mướn thay vì vay một món thế chấp liên quan đến một lối sống mới, đặc biệt đối với những người vừa rời khỏi tổ ấm gia đình để sống tự lập.
Những tiện nghi trong những tòa nhà mới đang hấp dẫn dần những người thuê lớn tuổi. Họ có mọi thứ mà họ cần trong tòa nhà của họ.
Việc thuê mướn cũng loại bỏ những trách nhiệm đi cùng với việc sở hữu nhà, điều có thể trở thành gánh nặng khi người chủ già đi.
Ðiều đó còn liên quan đến khả năng di động. Họ muốn đi đây đi đó và không muốn bị bó buộc bởi những kỳ thanh toán tiền nhà và chi phí bảo trì, theo bà Cara Ameer, một nhà địa ốc hoạt động tại vùng Ðông Bắc Florida, người trong vài năm qua đã thấy gia tăng khoảng 15% trong con số các khách hàng lớn tuổi tìm cách bán căn nhà của họ để trở thành những người ở thuê.
Vài chủ nhà lớn tuổi cũng thu tiền mặt trong đợt giá nhà gia tăng mới đây.
Nhưng ngay bây giờ làm một người thuê nhà quả là tốn kém. Giá thuê gần đây đã gia tăng, giữa lúc số cung tiếp tục eo hẹp và cố cầu tăng.
Sự thật đó đã đánh mạnh vào bà Sharon Curry, 68 tuổi, người đã bán căn nhà của bà vào năm 2013 và bắt đầu đi thuê. Bà đã chấp nhận bán căn nhà của bà gần Orange County, California, khi nghĩ rằng số tiền lời $200,000 mà bà thu được sẽ tăng cường số tiền dành dụm của bà. Tuy nhiên, tiền thuê gia tăng đang ăn vào ngân sách của bà.
Tiền thuê căn chung cư một phòng ngủ của bà, bắt đầu với giá $1,670 vào năm 2013. Hiện giờ bà đang trả $1,962, và lo ngại tiền thuê sẽ tiếp tục tăng lên.
Trong khi hiện đang làm việc, bà biết bà không thể trông cậy vào món lợi tức đó mãi.
Bà nói: “Tôi không biết tôi sẽ còn làm việc bao lâu nữa. Ðó là một câu hỏi khó trả lời.” (n.n.)























































































