Khai thuế: Ðiều nên biết trước hạn chót 15 Tháng Tư

Luật Sư LyLy Nguyễn

Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 11, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về hoạch định tài sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo Di Chúc và Tín Mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang. Luật Sư LyLy Nguyễn được chứng nhận hành nghề tại Supreme Court of California, United States District Court, United States Court of Appeals for the Ninth Circuit và United States Tax Court. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 223, Fountain Valley, California 92708. Ðiện thoại: (714) 531-7080.

Ai cũng biết chỉ còn mười ngày nữa là ngày chót phải hoàn tất khai thuế cho năm 2013. Phần đông những người đóng trội thuế năm qua đều gởi tờ khai từ một hai tháng trước và hầu hết cũng đã nhận được tiền thuế dư do IRS hoàn lại. Tuy nhiên theo thống kê hàng năm của IRS trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ vẫn còn cả triệu người chờ đến ngày cuối mới gởi tờ khai nhất là vào những giờ sau cùng. Muốn thuế được hợp lệ không bị phạt vì khai chậm phải có con dấu Bưu Ðiện đóng trước 12 giờ đêm ngày Thứ Ba 15 Tháng Tư năm 2014. Ðể giúp mọi người bắt kịp hạn định các trạm bưu điện khắp nơi thường đặc biệt đóng cửa rất trễ trong hai ngày 14 và 15 Tháng Tư, có nơi mở cửa đến đúng 12 giờ đêm.

Lý do nhiều người muốn khai trễ thường vì có lợi tức lớn hoặc trong năm khấu trừ thuế ít nên phải đóng thêm một số tiền lớn, dĩ nhiên chẳng ai muốn thanh toán tiền thuế sớm cho IRS kể như cho vay không lãi.

Một số đông khác vì muốn khai miễn trừ theo mục nên cần thêm thời gian truy tìm chứng từ, biên lai các chi phí hội đủ điều kiện. Ngoài ra cũng có nhiều người quá bận rộn với công ăn việc làm hay đang xuất ngoại như về Việt Nam chẳng hạn nên không khai kịp, hoặc cũng có nhiều người khác không để ý đến thuế má nên quên đi hoặc hiểu lầm là được miễn khai mà bỏ qua luôn. Ðể tránh những nhầm lẫn hay thiếu sót có thể đưa đến hậu quả tốn tiền phạt sau đây là những điều nên kiểm điểm lại cho những vị nào chưa khai thuế.

Ðối với những ai vì lý do quá bận hay muốn thêm thời gian soạn tờ khai thuế có nhiều mục rắc rối thay vì phải gởi tờ khai trước hạn 15 Tháng Tư thì có thể xin gia hạn bốn tháng cho tới 15 Tháng Tám bằng cách điền và gởi đi Mẫu 4868 (Form 4868, Application for Automatic Extension of Time to File U.S. Individual Income Tax Return.) Mẫu này có thể lấy trong Internet, nhu liệu soạn thuế hay hỏi bất cứ hãng soạn thuế nào cũng có. Phải nhớ gởi mẫu này trước 12 giờ đêm 15 Tháng Tư và dù được tự động gia hạn người khai vẫn phải gởi kèm theo ít nhất 90% số tiền thuế ước lượng phải đóng. Mẫu 4868 chỉ giúp kéo dài thời gian và IRS vẫn tính tiền lãi cộng thêm tiền phạt với lãi suất 0.5% mỗi tháng.

IRS căn cứ vào các dữ kiện do các chủ nhân trả lương báo cáo để truy ra những người không khai rồi tự thiết lập tờ khai tính số tiền thuế phải đóng thêm vào tiền phạt trốn khai lên tới 25% cộng thêm tiền phạt trả chậm 0.5% mỗi tháng và có thể bị phạt thêm 75% nữa về tội man trá chưa kể đến trường hợp nặng có thể bị truy tố ra tòa về tội trốn thuế (tax evasion). Khi không khai thuế dĩ nhiên đương sự phải chịu hậu quả “cá nằm trên thớt” để cho đao phủ IRS muốn chém sao cũng phải chịu.

Cũng có người không am tường những thay đổi trong luật thuế hàng năm nên thường vướng phải nhầm lẫn có hậu quả tốn tiền phạt thí dụ như một số đông đinh ninh rằng những người đi học được miễn trừ không phải khai thuế. Ðây là một nhầm lẫn rất tai hại vì tin thế nên nhiều sinh viên không khai thuế đến khi IRS truy ra thì rắc rối vô cùng vì bị liệt vào tội cố tình trốn thuế như đã nêu trên. Trong luật thuế không có điều khoản nào đặc biệt miễn cho người đi học không phải khai thuế cả. Họ vẫn phải khai thuế và đóng thuế như mọi người khác nếu có lợi tức bất kể từ nguồn nào, bất kể trình độ nào, theo học chính thức toàn thời gian hay chỉ học tạm thời với một vài tín chỉ. Tuy nhiên người đi học được hưởng một khoản miễn trừ đặc biệt có tên là Hope Credit và Lifetime Learning Credit. Nhiều sinh viên trong dịp nghỉ Hè đi làm việc tạm thời khi nhận việc thường điền mẫu W-4 đánh dấu vào ô “miễn trừ” (exempt) để khỏi bị khấu trừ thuế.

Nếu trong năm vừa qua lợi tức đánh thuế được từ $9,999 trở xuống và dự trù không có lợi tức nào trong năm nay thì không sao, nhưng giả sử kiếm được $10,000 trở lên và có khai phụ thuộc vào cha mẹ thì đương nhiên phải khai thuế và đóng thuế.

Nhiều người tưởng rằng có con đi làm việc thì không thể khai con là phụ thuộc (dependent). Ðiều này không đúng hẳn vì nếu trong năm thuế cha mẹ có cấp dưỡng nửa năm trở lên thì có quyền khai con là phụ thuộc để giảm chi phí đã chi ra cho con nếu có, thí dụ như chi phí y tế chẳng hạn với điều kiện hội đủ điều kiện quan hệ gia đình và hợp lệ di trú. Ðiều cần phân biệt rõ ràng cấp dưỡng là tiền chi ra chứ không phải là tiền thâu vô và áp dụng cho con cái dưới 19 tuổi hoặc dưới 24 tuổi nếu còn đi học toàn thời gian, có nghĩa là theo học ít nhất trọn 5 tháng trở lên trong một niên học tại một học hiệu hoặc lớp dạy nghề được chính phủ công nhận.

Ai làm chủ một ngôi nhà trong năm năm và cư ngụ tại đó ít nhất hai năm liền sau đó bán đi thì có thể được miễn đóng thuế bán nhà nếu có lời tới $250,000 ($500,000 nếu vợ chồng khai chung.)

Một nhầm lẫn thông thường khác cho rằng vợ chồng phải khai thuế chung. Ðiều này cũng không đúng vì mọi cặp vợ chồng đều có quyền khai thuế chung (married filing jointly) hay riêng từng người (married filing separately) tùy ý. Vợ chồng khai như hai người độc thân thường phải trả thuế nhiều hơn là khai chung nhưng cũng có trường hợp đặc biệt khai riêng có lợi hơn.

Trong mùa khai thuế nhiều người không muốn nhức đầu nên giao cho các dịch vụ khai thuế soạn giúp.

Phần đông những người soạn thuế đều đứng đắn cẩn trọng khai đúng theo tình trạng của thân chủ và có ký tên trên tờ khai. Tuy nhiên cũng có kẻ thiếu lương tâm muốn lấy tiền công cao nên đề nghị khai nhiều khoản phóng đại hoặc bịa đặt cốt bớt nhiều thuế khiến IRS dễ để ý. Dĩ nhiên người khai thuế bao giờ cũng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tờ khai của mình chứ không đổ cho người soạn được. Những mục khai bất hợp pháp hàng đầu trong danh sách truy xét của IRS gồm có lập trương mục tín dụng ở ngoại quốc để chuyển dấu bớt lợi tức, lạm dụng khai chi phí cá nhân thành chi phí nghiệp vụ, ngụy tạo Phụ Lục C hay Phụ Lục E khai buôn bán kinh doanh lỗ lã và thông dụng nhất là ngụy tạo hoặc thổi phồng miễn trừ theo Phụ Lục A như tài vật hiến cho từ thiện, chi phí y nha khoa, chi phí công tác và đôi khi còn khai man số người phụ thuộc trong gia đình.

Nên thận trọng khi gặp những người soạn thuế hứa hẹn khai cho được hoàn lại nhiều tiền thuế hơn những người soạn khác. Ngoài ra phải để ý có người soạn cùng ký vào tờ khai thuế khi gởi đi và đưa cho bản sao. Ðừng bao giờ ký sẵn vào tờ khai trống rồi giao khoán cho người khác điền vào mà gởi đi.

Tuần tới để kết thúc mùa khai thuế 2013 và hoạch định cho mùa thuế sang năm 2014, chúng tôi tiếp tục mục tìm hiểu luật thuế Hoa Kỳ với các điều khoản trong luật thuế có thể đem cơ hội giảm thuế (tax breaks) cho thành phần trung lưu hay lợi tức thấp. Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ hoàn toàn được sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship.) Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.

Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 223, Fountain Valley, California 92708, điện thoại (714) 531-7080.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.