Khi bán nhà, đừng mắc lỗi lầm làm người mua bỏ đi


Nhiều người bán không lắng nghe các địa ốc viên của họ. Bạn nên biết những gì địa ốc viên của bạn muốn nói nhưng không thể nói với bạn: họ không thể bán căn nhà với giá mà bạn muốn trừ phi nó ở trong tình trạng như mới và sẵn sàng để dọn vào.

Ðiều đó có nghĩa trong nhà bếp không có những chiếc ngăn kéo bị kẹt. Hàng rào không bị nghiêng ngả. Các vòi nước không bị rỉ sét. Còn nhiều thứ nữa. Nhưng dù bạn chỉ phạm vào một trong những lỗi lầm lớn sau đây cũng có thể làm cho người mua quay đi, căn nhà của bạn sẽ không bán được.(Hình minh họa: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

Sau đây là năm lỗi lầm lớn nhất có thể làm cho người mua quay đi ngay:

  • Ðịnh giá quá cao so với giá thị trường.
  • Mùi hôi.
  • Bừa bộn.
  • Việc bảo trì bị đình hoãn.
  • Trang hoàng tối tăm, cũ kỹ.

Ðịnh giá căn nhà của bạn quá cao

Ðịnh giá căn nhà của bạn quá cao sẽ làm cho người mua loại ngay căn nhà của bạn ra khỏi sự cứu xét của họ.

Nếu bạn làm ngơ lời khuyên của địa ốc viên và định một giá cao hơn giá được khuyến cáo, bạn sẽ nhận được vài phản ứng tiêu cực từ những người mua. Phản ứng tệ nhất, dĩ nhiên, là sự im lặng. Ðiều đó có thể có nghĩa không có những vụ coi nhà hoặc không có ai trả giá.

Vấn nạn khi định giá căn nhà của bạn quá cao là những người mua đủ điều kiện mua căn nhà của bạn sẽ không tới coi nhà bởi vì họ đang tìm mua với một mức giá thấp hơn. Trong khi những người tới coi nhà sẽ nhận thức một cách nhanh chóng rằng có những căn nhà khác ở cùng mức giá nhưng có giá trị hơn.

Mùi hôi

Mùi hôi có thể phát xuất từ một số nguồn gốc – súc vật nuôi trong nhà, tình trạng thiếu sạch sẽ, không khí tù túng, hư hại do nước gây ra, và còn nhiều thứ nữa.
Bạn có thể không nhận thấy mùi hôi, nhưng địa ốc viên của bạn có thể đã gợi ý với bạn rằng cần phải làm một điều gì đó.

Trên đời này không có một nào muốn mua một căn nhà hôi hám trừ phi họ là những tay đầu tư đang tìm kiếm một giá rẻ. Dù vậy, họ sẽ cho thực hiện một cuộc kiểm tra giám định để tìm hiểu nguồn gốc gây ra mùi hôi. Nếu họ tìm thấy bất cứ điều gì như sự hư hại do nước gây ra nhưng đã không được tiết lộ, hoặc nước tiểu của súc vật bên dưới thảm “mới,” họ sẽ đòi bớt nhiều tiền hoặc bỏ đi.

Bừa bộn

Nếu những chiếc bàn của bạn chất đầy tới cạnh bàn với các hình ảnh, thư từ, những bức tượng nhỏ, và ly uống nước, sự lưu ý của những người mua sẽ tập trung vào việc đi nhanh qua phòng khách mà không làm vỡ đồ chứ không phải là xem xét căn nhà của bạn để mua.

Ðồ đạc quá nhiều làm rối mắt – làm cho người mua thực sự khó nhìn thấy kích thước của căn phòng. Nếu họ không thể nhìn thấy những gì mà họ cần biết, họ sẽ đi tới căn nhà kế tiếp.

Việc bảo trì bị đình hoãn

Việc bảo trì bị đình hoãn là một cách nói lịch sự khi bạn để mặc cho căn nhà của bạn đổ nát. Giống như con người già đi vì ảnh hưởng của mặt trời, gió và trọng lực, các kiến trúc như căn nhà của bạn cũng vậy. Mọi thứ đều hao mòn, hư gẫy và bạc màu, và công việc của bạn với tư cách một chủ nhà là luôn luôn sửa chữa nhà.

Những người mua thực sự muốn một căn nhà đã được bảo trì cẩn thận. Họ không muốn tự hỏi sau đó sẽ phải sửa chữa những gì hoặc tốn kém bao nhiêu.

Trang hoàng cũ kỹ

Lý do khiến người ta nhìn vào căn nhà của bạn thay vì mua nhà mới nguyên là vì vấn đề phí tổn và địa điểm. Họ muốn khu phố của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa họ muốn một căn nhà trông cũ kỹ. Họ muốn một căn nhà được bảo trì cẩn thận cũng như một căn nhà trông như mới, dù nó được xây dựng từ một thời đại khác.

Khi bạn đi sau thời gian, những người mua không muốn tham gia với bạn.

Nếu bạn phạm sai lầm khi không muốn bỏ tiền vào căn nhà bởi vì bạn tin rằng có những khoản đầu tư khác sẽ có lợi cho bạn, bạn sẽ đi tới một nhận thức phũ phàng. Bạn sẽ bị mắc kẹt với một căn nhà không bán được. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng

Chíp điện tử trong thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chíp điện tử có tên gọi chính thức là thẻ tín dụng EMV, còn được gọi là thẻ thông minh. Thế thì thẻ này hoạt động ra sao?

Cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Bạn có đủ sức mua một căn nhà? Việc làm có ổn định? Nơi bạn muốn sinh sống ra sao?... là những việc cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Những giấc mơ ướt át

Ngủ mơ thấy “chuyện này nọ” rồi xuất tinh, có người gọi là mộng tinh, được các nhà nghiên cứu cho là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Bệnh tê

Bệnh tê thấp có thể do ngoại cảnh gây ra như dầm mưa gió, hoặc áo ẩm ướt do làm việc cực nhọc ra mồ hôi mà sinh ra, hoặc có thể do uống rượu

5 sửa sang bên ngoài giúp tăng giá trị căn nhà trước khi bán

Hàng rào chung quanh, lối xe ra vào, cửa trước, sân vườn, ánh sáng sẽ giúp tô điểm bên ngoài của căn nhà và gia tăng giá trị tổng quát để bán

Truyền Ký, tiệm cơm lừng danh của người Hẹ ở Chợ Lớn

Nhiều chục năm sau biến cố 1975, cư dân từng sống ở quanh khu nhà thương Chợ Rẫy và sân vận động Cộng Hòa khi nghe nhắc đến quán ăn Truyền Ký đều không ngờ cái quán này còn bán...

Món ‘Tiểu Long Bao’ đặc biệt của Đài Loan ở Costa Mesa

Nhà hàng Din Tai Fung đến từ Đài Loan, nổi tiếng nhất với món bánh bao nhân nước súp bên trong có tên là “tiểu long bao” kiểu Thượng Hải.

Khi nào nên thay các ổ khóa trong nhà?

Điểm then chốt để ngăn ngừa tội phạm tại nhà là bạn có nhiều lớp bảo vệ, khiến kẻ trộm khó xâm nhập vào nhà bạn và chở đi các tài sản có giá trị.