Khi bán nhà, đừng mắc lỗi lầm làm người mua bỏ đi


Nhiều người bán không lắng nghe các địa ốc viên của họ. Bạn nên biết những gì địa ốc viên của bạn muốn nói nhưng không thể nói với bạn: họ không thể bán căn nhà với giá mà bạn muốn trừ phi nó ở trong tình trạng như mới và sẵn sàng để dọn vào.

Ðiều đó có nghĩa trong nhà bếp không có những chiếc ngăn kéo bị kẹt. Hàng rào không bị nghiêng ngả. Các vòi nước không bị rỉ sét. Còn nhiều thứ nữa. Nhưng dù bạn chỉ phạm vào một trong những lỗi lầm lớn sau đây cũng có thể làm cho người mua quay đi, căn nhà của bạn sẽ không bán được.(Hình minh họa: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

Sau đây là năm lỗi lầm lớn nhất có thể làm cho người mua quay đi ngay:

  • Ðịnh giá quá cao so với giá thị trường.
  • Mùi hôi.
  • Bừa bộn.
  • Việc bảo trì bị đình hoãn.
  • Trang hoàng tối tăm, cũ kỹ.

Ðịnh giá căn nhà của bạn quá cao

Ðịnh giá căn nhà của bạn quá cao sẽ làm cho người mua loại ngay căn nhà của bạn ra khỏi sự cứu xét của họ.

Nếu bạn làm ngơ lời khuyên của địa ốc viên và định một giá cao hơn giá được khuyến cáo, bạn sẽ nhận được vài phản ứng tiêu cực từ những người mua. Phản ứng tệ nhất, dĩ nhiên, là sự im lặng. Ðiều đó có thể có nghĩa không có những vụ coi nhà hoặc không có ai trả giá.

Vấn nạn khi định giá căn nhà của bạn quá cao là những người mua đủ điều kiện mua căn nhà của bạn sẽ không tới coi nhà bởi vì họ đang tìm mua với một mức giá thấp hơn. Trong khi những người tới coi nhà sẽ nhận thức một cách nhanh chóng rằng có những căn nhà khác ở cùng mức giá nhưng có giá trị hơn.

Mùi hôi

Mùi hôi có thể phát xuất từ một số nguồn gốc – súc vật nuôi trong nhà, tình trạng thiếu sạch sẽ, không khí tù túng, hư hại do nước gây ra, và còn nhiều thứ nữa.
Bạn có thể không nhận thấy mùi hôi, nhưng địa ốc viên của bạn có thể đã gợi ý với bạn rằng cần phải làm một điều gì đó.

Trên đời này không có một nào muốn mua một căn nhà hôi hám trừ phi họ là những tay đầu tư đang tìm kiếm một giá rẻ. Dù vậy, họ sẽ cho thực hiện một cuộc kiểm tra giám định để tìm hiểu nguồn gốc gây ra mùi hôi. Nếu họ tìm thấy bất cứ điều gì như sự hư hại do nước gây ra nhưng đã không được tiết lộ, hoặc nước tiểu của súc vật bên dưới thảm “mới,” họ sẽ đòi bớt nhiều tiền hoặc bỏ đi.

Bừa bộn

Nếu những chiếc bàn của bạn chất đầy tới cạnh bàn với các hình ảnh, thư từ, những bức tượng nhỏ, và ly uống nước, sự lưu ý của những người mua sẽ tập trung vào việc đi nhanh qua phòng khách mà không làm vỡ đồ chứ không phải là xem xét căn nhà của bạn để mua.

Ðồ đạc quá nhiều làm rối mắt – làm cho người mua thực sự khó nhìn thấy kích thước của căn phòng. Nếu họ không thể nhìn thấy những gì mà họ cần biết, họ sẽ đi tới căn nhà kế tiếp.

Việc bảo trì bị đình hoãn

Việc bảo trì bị đình hoãn là một cách nói lịch sự khi bạn để mặc cho căn nhà của bạn đổ nát. Giống như con người già đi vì ảnh hưởng của mặt trời, gió và trọng lực, các kiến trúc như căn nhà của bạn cũng vậy. Mọi thứ đều hao mòn, hư gẫy và bạc màu, và công việc của bạn với tư cách một chủ nhà là luôn luôn sửa chữa nhà.

Những người mua thực sự muốn một căn nhà đã được bảo trì cẩn thận. Họ không muốn tự hỏi sau đó sẽ phải sửa chữa những gì hoặc tốn kém bao nhiêu.

Trang hoàng cũ kỹ

Lý do khiến người ta nhìn vào căn nhà của bạn thay vì mua nhà mới nguyên là vì vấn đề phí tổn và địa điểm. Họ muốn khu phố của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa họ muốn một căn nhà trông cũ kỹ. Họ muốn một căn nhà được bảo trì cẩn thận cũng như một căn nhà trông như mới, dù nó được xây dựng từ một thời đại khác.

Khi bạn đi sau thời gian, những người mua không muốn tham gia với bạn.

Nếu bạn phạm sai lầm khi không muốn bỏ tiền vào căn nhà bởi vì bạn tin rằng có những khoản đầu tư khác sẽ có lợi cho bạn, bạn sẽ đi tới một nhận thức phũ phàng. Bạn sẽ bị mắc kẹt với một căn nhà không bán được. (n.n.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.