Khi bán nhà, đừng mắc lỗi lầm làm người mua bỏ đi


Nhiều người bán không lắng nghe các địa ốc viên của họ. Bạn nên biết những gì địa ốc viên của bạn muốn nói nhưng không thể nói với bạn: họ không thể bán căn nhà với giá mà bạn muốn trừ phi nó ở trong tình trạng như mới và sẵn sàng để dọn vào.

Ðiều đó có nghĩa trong nhà bếp không có những chiếc ngăn kéo bị kẹt. Hàng rào không bị nghiêng ngả. Các vòi nước không bị rỉ sét. Còn nhiều thứ nữa. Nhưng dù bạn chỉ phạm vào một trong những lỗi lầm lớn sau đây cũng có thể làm cho người mua quay đi, căn nhà của bạn sẽ không bán được.(Hình minh họa: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

Sau đây là năm lỗi lầm lớn nhất có thể làm cho người mua quay đi ngay:

  • Ðịnh giá quá cao so với giá thị trường.
  • Mùi hôi.
  • Bừa bộn.
  • Việc bảo trì bị đình hoãn.
  • Trang hoàng tối tăm, cũ kỹ.

Ðịnh giá căn nhà của bạn quá cao

Ðịnh giá căn nhà của bạn quá cao sẽ làm cho người mua loại ngay căn nhà của bạn ra khỏi sự cứu xét của họ.

Nếu bạn làm ngơ lời khuyên của địa ốc viên và định một giá cao hơn giá được khuyến cáo, bạn sẽ nhận được vài phản ứng tiêu cực từ những người mua. Phản ứng tệ nhất, dĩ nhiên, là sự im lặng. Ðiều đó có thể có nghĩa không có những vụ coi nhà hoặc không có ai trả giá.

Vấn nạn khi định giá căn nhà của bạn quá cao là những người mua đủ điều kiện mua căn nhà của bạn sẽ không tới coi nhà bởi vì họ đang tìm mua với một mức giá thấp hơn. Trong khi những người tới coi nhà sẽ nhận thức một cách nhanh chóng rằng có những căn nhà khác ở cùng mức giá nhưng có giá trị hơn.

Mùi hôi

Mùi hôi có thể phát xuất từ một số nguồn gốc – súc vật nuôi trong nhà, tình trạng thiếu sạch sẽ, không khí tù túng, hư hại do nước gây ra, và còn nhiều thứ nữa.
Bạn có thể không nhận thấy mùi hôi, nhưng địa ốc viên của bạn có thể đã gợi ý với bạn rằng cần phải làm một điều gì đó.

Trên đời này không có một nào muốn mua một căn nhà hôi hám trừ phi họ là những tay đầu tư đang tìm kiếm một giá rẻ. Dù vậy, họ sẽ cho thực hiện một cuộc kiểm tra giám định để tìm hiểu nguồn gốc gây ra mùi hôi. Nếu họ tìm thấy bất cứ điều gì như sự hư hại do nước gây ra nhưng đã không được tiết lộ, hoặc nước tiểu của súc vật bên dưới thảm “mới,” họ sẽ đòi bớt nhiều tiền hoặc bỏ đi.

Bừa bộn

Nếu những chiếc bàn của bạn chất đầy tới cạnh bàn với các hình ảnh, thư từ, những bức tượng nhỏ, và ly uống nước, sự lưu ý của những người mua sẽ tập trung vào việc đi nhanh qua phòng khách mà không làm vỡ đồ chứ không phải là xem xét căn nhà của bạn để mua.

Ðồ đạc quá nhiều làm rối mắt – làm cho người mua thực sự khó nhìn thấy kích thước của căn phòng. Nếu họ không thể nhìn thấy những gì mà họ cần biết, họ sẽ đi tới căn nhà kế tiếp.

Việc bảo trì bị đình hoãn

Việc bảo trì bị đình hoãn là một cách nói lịch sự khi bạn để mặc cho căn nhà của bạn đổ nát. Giống như con người già đi vì ảnh hưởng của mặt trời, gió và trọng lực, các kiến trúc như căn nhà của bạn cũng vậy. Mọi thứ đều hao mòn, hư gẫy và bạc màu, và công việc của bạn với tư cách một chủ nhà là luôn luôn sửa chữa nhà.

Những người mua thực sự muốn một căn nhà đã được bảo trì cẩn thận. Họ không muốn tự hỏi sau đó sẽ phải sửa chữa những gì hoặc tốn kém bao nhiêu.

Trang hoàng cũ kỹ

Lý do khiến người ta nhìn vào căn nhà của bạn thay vì mua nhà mới nguyên là vì vấn đề phí tổn và địa điểm. Họ muốn khu phố của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa họ muốn một căn nhà trông cũ kỹ. Họ muốn một căn nhà được bảo trì cẩn thận cũng như một căn nhà trông như mới, dù nó được xây dựng từ một thời đại khác.

Khi bạn đi sau thời gian, những người mua không muốn tham gia với bạn.

Nếu bạn phạm sai lầm khi không muốn bỏ tiền vào căn nhà bởi vì bạn tin rằng có những khoản đầu tư khác sẽ có lợi cho bạn, bạn sẽ đi tới một nhận thức phũ phàng. Bạn sẽ bị mắc kẹt với một căn nhà không bán được. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.