Khi bán nhà, đừng mắc lỗi lầm làm người mua bỏ đi


Nhiều người bán không lắng nghe các địa ốc viên của họ. Bạn nên biết những gì địa ốc viên của bạn muốn nói nhưng không thể nói với bạn: họ không thể bán căn nhà với giá mà bạn muốn trừ phi nó ở trong tình trạng như mới và sẵn sàng để dọn vào.

Ðiều đó có nghĩa trong nhà bếp không có những chiếc ngăn kéo bị kẹt. Hàng rào không bị nghiêng ngả. Các vòi nước không bị rỉ sét. Còn nhiều thứ nữa. Nhưng dù bạn chỉ phạm vào một trong những lỗi lầm lớn sau đây cũng có thể làm cho người mua quay đi, căn nhà của bạn sẽ không bán được.(Hình minh họa: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

Sau đây là năm lỗi lầm lớn nhất có thể làm cho người mua quay đi ngay:

  • Ðịnh giá quá cao so với giá thị trường.
  • Mùi hôi.
  • Bừa bộn.
  • Việc bảo trì bị đình hoãn.
  • Trang hoàng tối tăm, cũ kỹ.

Ðịnh giá căn nhà của bạn quá cao

Ðịnh giá căn nhà của bạn quá cao sẽ làm cho người mua loại ngay căn nhà của bạn ra khỏi sự cứu xét của họ.

Nếu bạn làm ngơ lời khuyên của địa ốc viên và định một giá cao hơn giá được khuyến cáo, bạn sẽ nhận được vài phản ứng tiêu cực từ những người mua. Phản ứng tệ nhất, dĩ nhiên, là sự im lặng. Ðiều đó có thể có nghĩa không có những vụ coi nhà hoặc không có ai trả giá.

Vấn nạn khi định giá căn nhà của bạn quá cao là những người mua đủ điều kiện mua căn nhà của bạn sẽ không tới coi nhà bởi vì họ đang tìm mua với một mức giá thấp hơn. Trong khi những người tới coi nhà sẽ nhận thức một cách nhanh chóng rằng có những căn nhà khác ở cùng mức giá nhưng có giá trị hơn.

Mùi hôi

Mùi hôi có thể phát xuất từ một số nguồn gốc – súc vật nuôi trong nhà, tình trạng thiếu sạch sẽ, không khí tù túng, hư hại do nước gây ra, và còn nhiều thứ nữa.
Bạn có thể không nhận thấy mùi hôi, nhưng địa ốc viên của bạn có thể đã gợi ý với bạn rằng cần phải làm một điều gì đó.

Trên đời này không có một nào muốn mua một căn nhà hôi hám trừ phi họ là những tay đầu tư đang tìm kiếm một giá rẻ. Dù vậy, họ sẽ cho thực hiện một cuộc kiểm tra giám định để tìm hiểu nguồn gốc gây ra mùi hôi. Nếu họ tìm thấy bất cứ điều gì như sự hư hại do nước gây ra nhưng đã không được tiết lộ, hoặc nước tiểu của súc vật bên dưới thảm “mới,” họ sẽ đòi bớt nhiều tiền hoặc bỏ đi.

Bừa bộn

Nếu những chiếc bàn của bạn chất đầy tới cạnh bàn với các hình ảnh, thư từ, những bức tượng nhỏ, và ly uống nước, sự lưu ý của những người mua sẽ tập trung vào việc đi nhanh qua phòng khách mà không làm vỡ đồ chứ không phải là xem xét căn nhà của bạn để mua.

Ðồ đạc quá nhiều làm rối mắt – làm cho người mua thực sự khó nhìn thấy kích thước của căn phòng. Nếu họ không thể nhìn thấy những gì mà họ cần biết, họ sẽ đi tới căn nhà kế tiếp.

Việc bảo trì bị đình hoãn

Việc bảo trì bị đình hoãn là một cách nói lịch sự khi bạn để mặc cho căn nhà của bạn đổ nát. Giống như con người già đi vì ảnh hưởng của mặt trời, gió và trọng lực, các kiến trúc như căn nhà của bạn cũng vậy. Mọi thứ đều hao mòn, hư gẫy và bạc màu, và công việc của bạn với tư cách một chủ nhà là luôn luôn sửa chữa nhà.

Những người mua thực sự muốn một căn nhà đã được bảo trì cẩn thận. Họ không muốn tự hỏi sau đó sẽ phải sửa chữa những gì hoặc tốn kém bao nhiêu.

Trang hoàng cũ kỹ

Lý do khiến người ta nhìn vào căn nhà của bạn thay vì mua nhà mới nguyên là vì vấn đề phí tổn và địa điểm. Họ muốn khu phố của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa họ muốn một căn nhà trông cũ kỹ. Họ muốn một căn nhà được bảo trì cẩn thận cũng như một căn nhà trông như mới, dù nó được xây dựng từ một thời đại khác.

Khi bạn đi sau thời gian, những người mua không muốn tham gia với bạn.

Nếu bạn phạm sai lầm khi không muốn bỏ tiền vào căn nhà bởi vì bạn tin rằng có những khoản đầu tư khác sẽ có lợi cho bạn, bạn sẽ đi tới một nhận thức phũ phàng. Bạn sẽ bị mắc kẹt với một căn nhà không bán được. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.