Khi mua nhà, không nên dựa vào địa ốc viên của người bán


Hỏi: Tôi nhìn thấy tên và số điện thoại của địa ốc viên đại diện cho người bán trên tấm bảng ở phía trước một căn nhà mà tôi thích. Liệu tôi có nên nhờ địa ốc viên này làm trung gian để vụ mua bán tốt đẹp hơn hay không?

Ðáp: Câu trả lời ngắn gọn là không, bạn sẽ không thể nhận được một vụ mua bán tốt hơn. Bạn có thể làm cho địa ốc viên đó rất sung sướng, bởi vì người đó sẽ nhận được tiền hoa hồng từ cả hai phía, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa họ sẽ tìm cách thương lượng có lợi cho bạn trong vụ mua bán.(Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Nên nhớ địa ốc viên đó làm việc cho ai. Người đó đã ký một hợp đồng với người bán để bán căn nhà. Vì vậy, họ có trách nhiệm ủy thác với người bán. Họ không có bất cứ bổn phận nào đối với bạn. Tuy nhiên, họ có bổn phận nói cho người bán bất cứ điều gì họ biết về bạn hoặc do bạn tiết lộ trong cuộc thảo luận với họ. Ðiều đó có thể đặt bạn vào một thế bất lợi sau này khi bạn thương lượng giá cả hoặc các điều kiện hợp đồng, bạn không nghĩ như vậy hay sao?

Nói về vấn đề thương lượng, địa ốc viên của người bán bị ràng buộc về mặt hợp đồng để thương lượng nhân danh người bán, để vụ thương lượng có thể tốt nhất cho người bán. Nếu bạn gọi số điện thoại trên tấm bảng bán nhà, ai là người sẽ thương lượng cho bạn? Ðúng, bạn sẽ đơn độc khi thương lượng với địa ốc viên của người bán. Thương lượng là một tiến trình trong đó bất cứ chi tiết nhỏ nhặt nào về phía đối phương cũng có thể có giá trị và có thể ảnh hưởng lớn lao tới mọi chuyện. Do đó, bạn có nên giao chìa khóa để thương lượng cho phía bên kia hay không?

Hậu quả bất lợi có thể như thế nào? Giả sử bạn khởi sự bằng cách gọi số điện thoại trên tấm bảng và viếng thăm căn nhà cùng với địa ốc viên của người bán, bạn có thể sẽ không dừng lại tại đó. Vả lại, có thể họ thực sự tử tế và có vẻ thực sự quan tâm đến bạn, do đó có thể bạn luôn luôn nói chuyện với họ. Bạn có thể lộ cho họ biết về giá tối đa mà bạn sẵn sàng trả để mua căn nhà hoặc bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền cho khoản tiền trả trước và các phí tổn hoàn tất vụ mua bán, hoặc, có thể bạn chỉ tình cờ đề cập tới chuyện bạn phải tìm nhà thật nhanh bởi vì hợp đồng thuê mướn của bạn sẽ hết hạn trong hai tháng. Bạn có nghĩ những mẩu tin vụn vặt đó có thể giúp người bán trong những cuộc thương lượng với bạn hay không? Bạn có thực sự tin rằng địa ốc viên của người bán, người có trách nhiệm trung thành với người bán, sẽ không nói cho người bán biết những điều đó hay không? Bạn có sống trong một thế giới khác hay không?

Nếu quả thật bạn đã gọi số điện thoại trên tấm bảng bán nhà và tình cờ gặp được một địa ốc viên lương thiện và đạo đức, người đó sẽ nói với bạn rằng họ đại diện cho người bán và có thể giới thiệu một người nào khác trong cơ quan của họ để giúp bạn.

Do đó, bạn có thể thắc mắc, như vậy thì tên và số điện thoại của địa ốc viên được ghi trên tấm bảng bán nhà để làm gì? Lý do chính là để quảng cáo cho họ. Họ hy vọng rằng những người có thể bán nhà nhìn thấy tên của họ và gọi số điện thoại đó để rao bán căn nhà trên thị trường. Nó cũng có thể giúp ích một địa ốc viên của người mua bằng cách cho họ biết sẽ phải gọi trực tiếp cho ai để đưa ra những câu hỏi về căn nhà. Tên và số điện thoại trên tấm bảng bán nhà nhằm phục vụ một mục tiêu, nhưng mục tiêu đó không phải là giúp bạn, với tư cách người mua.

Mục tiêu của bài này không phải nhằm gièm pha các địa ốc viên đại diện cho người bán. Họ hoàn thành một nhiệm vụ cần thiết và có giá trị, nhưng điểm then chốt là họ làm việc cho người bán, không phải cho người mua. Bạn cần một địa ốc viên làm việc cho bạn. Mua một căn nhà không phải là một công việc thích thú và giản dị như việc mua một chiếc xe hơi. Mua một căn nhà là một quyết định lớn nhất về mặt tài chánh trong đời của hầu hết mọi người. Ðó là một trò chơi mà bạn không đủ khả năng để chơi một mình. Ðó là một nỗ lực chung của một toán. Tại sao chỉ có một mình bạn chống lại hai người trong trò chơi này. Hãy tìm một địa ốc viên đồng bạn và rồi theo đuổi đến cùng! (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.

Vài biện pháp chính yếu để ngăn trộm viếng nhà

Mỗi năm, có hàng trăm vụ trộm được báo cáo với cảnh sát tại Hoa Kỳ. Kẻ trộm đột nhập vào nhà và lấy đi tài sản trị giá hàng triệu đô la của chủ nhà.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.